Một trong 6 chiếc Porsche 959 từng tham gia giải đua đường trường Paris-Dakar mới đây đã được bán trong một phiên đấu giá của RM Sotheby với mức giá bên đến 5,945 triệu Đô. Trước khi chính thức lên sàn, chiếc xe chỉ được dự kiến mang về khoảng 3 triệu đến 3,4 triệu Đô-la, nhưng số tiền thực sự mà xe đã mang về khiến nhiều người không tưởng.

Theo kế hoạch ban đầu của Porsche, 959 sẽ là mẫu xe rally tham gia vào Group B. Để mang được 959 vào giải đua này, hãng xe đến từ Stuttgart đã được yêu cầu sản xuất ít nhất 200 chiếc 959 cho đường phố công cộng và Porsche đã thực hiện được điều này. Tiếc thay, FIA đã loại bỏ Group B từ những năm 1986 vì có quá nhiều tai nạn chết người xảy ra tại nhóm xe này. Do có một đội xe nhưng lại không có bất cứ giải nào để tham gia, Porsche đã quyết định mang 959 vào giải đua Paris-Dakar.

Tất cả 6 chiếc Porsche 959 Paris-Dakar đều sử dụng hệ thống khung gầm có thể điều chỉnh và hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian. Porsche không trang bị động cơ 6 xylanh đối đỉnh tăng áp kép cho 959 Paris-Dakar, thay vào đó, hãng trang bị động cơ hút khí tự nhiên có dung tích 3.2 lít của Carrera.

Porsche 959 Paris-Dakar đã tham gia giải đua xe đường trường danh giá này vào năm 1985. Chiếc xe đã có thành tích chiến thắng hai chặng đua nhưng sau đó đã phải rút lui do một số vấn đề về đường ống dầu trong xe. Chiếc xe ngay sau đó rút khỏi giải đua và nhanh chóng được bán qua một bộ sưu tập cá nhân.

Theo Carscoops

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here