[Kinh nghiệm] Chở hàng bằng xe bán tải dịp Tết

0

pickuptips_colorado-2-1024x543.jpg

Thùng chở hàng đa chức năng của xe bán tải chính là trợ thủ đắc lực cho người Việt chuẩn bị đón chào một trong những kỳ nghỉ lễ kéo dài và quan trọng nhất trong năm. Những kinh nghiệm dưới đây tóm gọn về việc sử dụng thùng xe bán tải một cách hiệu quả nhất khi vận chuyển đồ đạc trong dịp Tết cũng như mọi thời điểm khác.

Kiểm tra giới hạn tải trọng của xe


pickuptips_nissan_navara_01-1024x576.jpg

Cần xác định rõ chiếc xe bán tải của mình có thể chở được khối lượng hàng hóa tối đa bao nhiêu. Điều này rất quan trọng khi chở những đồ vật quá khổ và cồng kềnh. Nếu lượng hàng hóa vượt quá giới hạn tải trọng cho phép của xe thì nên cân nhắc chia ra chở nhiều lần hoặc tìm phương án khác.

Đặt những đồ vật nặng về phía trọng tâm của xe


pickuptips_nissan_navara_00-1024x683.jpg

Nếu định chở nhiều loại hàng hóa cùng một lúc, lưu ý luôn xếp những vật nặng và cồng kềnh như chậu cây quất, hoa đào, hoa mai đầu tiên. Việc này có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều trên xe, giúp xe giữ cân bằng tốt trên đường. Trục sau xe phải gánh khối lượng hàng hóa quá lớn có thể gây khó khăn khi đánh lái và tiềm ẩn gây hại cho hệ thống lái và hệ thống treo.

Sắp xếp các vật có kích thước lớn ở các cạnh thùng xe


pickuptips_ford_ranger-1024x682.jpg

Khi chở đồ nội thất có kích thước lớn nhưng không quá nặng như bàn ghế, gương, hãy nhớ để bề mặt của các vật này tiếp xúc với mặt sàn thùng xe nhiều nhất có thể và cẩn thận bọc lót những phần dễ vỡ. Đồ có kích thước lớn nhất cần đặt gần cạnh thùng xe, tránh đặt ở giữa. Quan trọng là sắp xếp đồ đạc một cách chắc chắn và an toàn nhất có thể.

Sắp xếp các thùng hàng và đồ vật nhỏ hơn ở giữa những đồ vật lớn hơn


pickuptips_ford_ranger_01-1024x731.jpg

Sau khi đã đặt các kiện hàng lớn nhất vào phía trong cùng thùng xe, đồng thời gia cố chúng chắc chắn bằng dây buộc, người dùng có thể xếp những đồ vật nhỏ hơn ở giữa. Đặt các vật nhẹ ở giữa hay bên trên các đồ vật lớn và nặng hơn sẽ giúp tối ưu hóa không gian chứa hàng trên thùng xe. Việc sắp xếp các vật có kích thước lớn ở đầu thùng xe với các hộp nhỏ ở giữa có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều, giúp bảo vệ hàng hóa.

Cố định hàng hóa với thùng xe


pickuptips_ford_ranger_02-1024x576.jpg

Kể cả khi có lưới chắn hay bạt phủ hàng hóa, hãy nhớ luôn dùng dây đai an toàn để cố định hàng hóa cồng kềnh với thùng xe. Hãy chắc chắn rằng món hàng được cố định ít nhất ở 2 cạnh. Cũng có thể cột hàng hóa theo hình chữ X. Sau khi dùng xong, hãy nhớ cất dây đai an toàn, tránh để chúng chịu nắng mưa và bụi bẩn.

Tính toán một lộ trình an toàn trước khi khởi hành


pickuptips_colorado-1-1024x576.jpg

Có rất nhiều phương án phòng ngừa có thể áp dụng để bảo vệ hàng hóa. Khi dùng xe bán tải để vận chuyển hàng, chắc chắn sẽ cần một cung đường êm ái nhất có thể, tránh gió to, mặt đường gồ ghề và các khúc cua gấp. Người điều khiển cần phải lái xe cẩn thận hơn, cua chậm và chắc. Khối lượng hàng hóa bạn đang chở có thể khiến việc đánh lái ở các khúc cua trở nên khó khăn hơn hoặc phanh sẽ không ăn nhanh và hiệu quả như khi lái xe không tải. Nhìn hướng dẫn chỉ đường hoặc chỉnh lại định vị trên xe liên tục sẽ khiến bị xao lãng, vì vậy hãy tính toán cung đường đi trước khi khởi hành.

Bênh cạnh đó, đừng quên một số lưu ý như sau:

Kiểm tra kỹ xe trước khi sử dụng: những người lái xe thông thái sẽ bắt đầu chuyến đi bằng một cuộc kiểm tra tổng thể chiếc xe. Với hệ thống kiểm soát áp suất lốp trên một số dòng xe đời mới hiện nay, người lái có thể tự tin khởi hành sau khi chắc chắn các thông số đã ở mức an toàn. Sẽ không bao giờ là thừa nếu chuẩn bị sẵn số cứu hộ khẩn cấp phòng trường hợp cần trợ giúp trên đường.


pickuptips_colorado-3-1024x439.jpg

Điều khiển xe ở số thấp: Khi lái xe trên mặt đường nghiêng hoặc các con dốc đứng, trơn trượt, nên sử dụng số thấp. Điều này cho phép động cơ phanh kịp thời trước khi đến đoạn cua, giúp bạn kiểm soát tốc độ và phanh tốt hơn.

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ: Các công nghệ hỗ trợ như cảnh báo xe lệch làn đường, cảnh báo va chạm phía trước, phanh khẩn cấp, cân bằng điện tử… có thể giúp chủ động nắm thế kiểm soát trên đường. Không chỉ vậy, các tính năng được phát triển dành riêng cho đường núi như hệ thống khởi hành ngang dốc hay hệ thống hỗ trợ xuống dốc đều có tác dụng đảm bảo vận hành an toàn rất hữu ích.

Tổng hợp
Bài trướcĂn lời 2 triệu USD nhờ bán suất đặt mua siêu xe Bugatti Divo
Bài tiếp theoMINI Cooper S 60 Years Limited Edition – phiên bản đặc biệt kỷ niệm 60 năm