Trong khi nhiều hãng sản xuất xe khác đánh dấu những con số ấn tượng của họ trong năm nay, như Bentley với sinh nhạt thứ 100, Volkswagen với chiếc Passat 30 triệu thì BAC cũng đánh dấu một con số đặc biệt, nhưng nhỏ bé hơn nhiều, đó là chiếc BAC Mono thứ 100 xuất xưởng và 10 năm hãng được thành lập.

BAC, tên đầy đủ là Briggs Motors Company, được Neil Briggs thành lập vào năm 2009 với việc sản xuất những chiếc xe thể thao hạng nhẹ, một chỗ ngồi với công nghệ xe đua nhưng vẫn hợp pháp di chuyển trên phố. Mẫu xe duy nhất hiện tại đang được hãng sản xuất là BAC Mono, chiếc xe thể thao lấy cảm hứng từ xe đua công thức một này được ra mắt lần đầu vào năm 2011. Đến nay, đã có tổng cộng đúng 100 chiếc Mono được sản xuất và chiếc thứ 100 đã lăn bánh ra khỏi xưởng đúng vào dịp kỷ niệm 10 ngày thành lập hãng xe.

Chiếc BAC Mono thứ 100 sở hữu bộ thân vỏ được làm bằng sợi carbon nhẹ màu xanh (Bristish Racing Green) với logo BAC cùng số “1” to bản màu vàng. Với việc sử dụng cả thân vỏ cùng toàn bộ hệ thống treo bằng carbon, Mono chỉ nặng vỏn vẹn 540 kg. Xe sử dụng hệ thống khung gầm chuẩn xe đua của FIA, được sản xuất dựa trên nền tảng khung gầm của xe đua DTM. Bên cạnh đó, chiếc Mono thứ 100 còn được trang trí bằng tấm biển “khung gầm số 100” được gắn bên trong nội thất.

BAC Mono sử dụng động cơ 2,5 lít bốn xy-lanh, cho công suất cực đại 305 mã lực tại vòng tua máy 8.000 vòng/phút. Với sức mạnh này, xe sở hữu tỷ lệ công suất/trọng lượng là 0,56 mã lực/kg. Sức mạnh của xe được truyền đến bánh sau thông qua hộp số tuần tự 6 cấp đạt chuẩn F3 (Công thức 3) được sản xuất bởi Hewland. BAC có khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h trong 2,8 giây và có thể đạt vận tốc tối đa 274 km/h.

Mỗi chiếc BAC Mono đều được sản xuất dựa trên đơn đặt hàng của chủ nhân. Hãng sẽ thực hiện việc đo đạc cơ thể người đặt xe nhằm sản xuất bộ ghế vừa khít nhát có thể và cũng sẽ sản xuất chiếc Mono theo yêu cầu cá nhân hóa của chủ nhân. Mỗi chiếc BAC Mono sẽ được bán với giá khởi điểm từ 124.255 Bảng Anh, tương đương 162.801 USD, 3,78 tỷ đồng.

Chiếc BAC Mono thứ 100 sẽ được giao đến Đan Mạch và trưng bày trong bộ sưu tập gồm những chiếc siêu xe đình đám đến từ Koenigsegg, Lamborghini, Bugatti, Ferrari,.. Theo CEO, nhà đồng sáng lập hãng xe, Neil Briggs: “Sẽ có nhiều điều bất ngờ thú vị được BAC mang đến trong tương lai gần”. Đây là có thể là lời chào một mẫu xe mới của hãng hoặc BAC đã sẵn sàng nâng cấp Mono với một sức mạnh mới trong thời gian tới đây.

Theo AutoBlog

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here