Năm nay, Rolls-Royce sẽ kỷ niệm một cột mốc đáng nhớ của hãng, nhưng đó lại là trong lĩnh vực hàng không thay vì xe siêu sang. Vào tháng 6/1919, chuyến bay đầu tiên xuyên Đại Tây Dương đã được diễn ra, chiếc máy bay khi ấy là một chiếc máy bay ném bom Vickers Vimy được nâng cấp, điều khiển bởi John Alcock và Arthur Brown đã thực hiện một chuyến bay thẳng từ bờ này đến bờ kia của Đại Tây Dương.

Để kỷ niệm sự kiện mang tính lịch sử, Rolls-Royce đã ra mắt bộ sưu tập 50 chiếc Wraith “Eagle VIII” để kể lại câu chuyện lịch sử ở thời điểm 100 năm trước. Bộ sưu tập này được đặt tên theo động cơ máy bay Eagle VIII của Rolls-Royce, động cơ đã được sử dụng trên chiếc Vickers Vimy đã thực hiện chuyến bay lịch sử. Chiếc Vickers Vimy năm đó đã sử dụng hai động cơ loại này, mỗi động cơ có dung tích 20.5 lít, sản sinh 350 mã lực.

Trên chuyến bay lịch sử này, hai người đàn ông đã phải nhìn sao để bay đến Ireland vì hệ thống điện đàm, định vị đã gần như hư ngay lập tức khi họ vừa cất cánh khỏi St. John’s, Newfoundland. Suy cho cùng, trên chuyến bay đó chỉ có mỗi động cơ Eagle VIII của Rolls-Royce là hoạt động một cách trơn tru.

Sir Winston Churchill cũng đã phải kinh ngạc với những gì mà Alcock và Brown đã làm được: “Tôi không biết chúng ta nên ngưỡng mộ điều gì nhất – sự táo bạo, quyết tâm, kỹ năng, khoa học, máy bay, động cơ Rolls-Royce – hay vận may của họ”. Câu nói này sẽ được Rolls-Royce đính trên phần ốp của bên trong nội thất của Wraith “Eagle VIII”.

“Wraith Eagle VIII ngay lập tức trở thành một mẫu xe được nhiều người muốn sở hữu; một sự tôn kính đối với các anh hùng và một nhân vật chính cho những người nhìn xa trông rộng ngày nay. Bộ sưu tập Rolls-Royce này thể hiện kỹ năng phi thường của Tập thể Bespoke của chúng tôi tại Nhà của Rolls-Royce ở Goodwood, West Sussex. Bespoke vẫn là viên ngọc quý của vương miện, tạo ra những món đồ xa xỉ bất chấp xu hướng của các nhà sản xuất hàng xa xỉ bằng cách sử dụng các tùy chọn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng,” CEO của Rolls-Royce, ông Torsten Müller-Ötvös cho biết.

Trên phiên bản đặc biệt này, Rolls-Royce “Eagle VIII” sẽ sở hữu ngoại thất hai tông màu “Gunmetal” và “Selby Grey” để tái hiện lại bầu trời đêm lúc chuyến bay được thực hiện. Lưới tản nhiệt được sơn đen, như một phần của động cơ cùng bộ mâm được hoàn thiện bóng với lớp phủ tối màu bên ngoài.

Bên trong, nội thất được bộ phận Bespoke chăm chút đến từng chi tiết nhỏ nhất. Ghế ngồi và chi tiết được bọc da hai tông màu đen – Selby Grey, cùng với logo “RR” màu đồng được thêu trên tựa đầu. Một tấm ốp bằng đồng với trích dẫn câu nói của Churchill và gỗ bạch đàn hun khói (gia công kim loại bằng vàng và được dát bằng bạc và đồng). Những chi tiết trên tấm gỗ quý được đặt trên táp-lô nói trên thể hiện lại cảnh tượng ban đêm của mặt đất khi được nhìn từ trên không trung.

Các yếu tố bespoke khác bao gồm các mặt được khâu bằng đồng của đường hầm trung tâm cung cấp một cái gật đầu cho Vickers Vimy có động cơ V12, nền đá của đồng hồ phát sáng màu xanh nhạt trong thời gian ban đêm (để phản ánh bảng điều khiển của máy bay bị đóng băng ở độ cao và ánh sáng duy nhất đến từ ánh sáng xanh lục của ánh sáng bảng điều khiển), và dĩ nhiên là đèn pha sao sáng độc đáo, tự hào không dưới 1.183 sợi ánh sao cho thấy sự sắp xếp thiên thể tại thời điểm chuyến bay năm 1919.

Các yếu tố bespoke khác bao gồm các mặt được khâu bằng đồng cùng điểm nhấn V12 tại bệ tì tay trung tâm. Nền đá của đồng hồ sẽ phát sáng màu xanh nhạt vào ban đêm (để phản ánh bảng điều khiển của máy bay bị đóng băng ở độ cao và ánh sáng duy nhất xuất hiện lúc đó là ánh sáng xanh lục củ bảng điều khiển).Một chiếc Rolls-Royce đặc biệt không thể thiếu hệ thống đèn trần tựa bầu trời sao đặc trưng của hãng. Trên chiếc xe này, bầu trời được tạo bởi không dưới 1.183 sợi bóng đèn, tái hiện lại quang cảnh thiên văn của chuyến bay năm đó.

Bầu trời sao trong xe được mô phỏng vào lúc 0:17 phút, ngày 15/6/1919, tại vĩ độ 50″07′ Bắc, kinh độ 10″01′ Tây, lúc chiếc máy bay đã trải qua nửa chặng đường.

Rolls-Royce Wraith được hãng xe sang Anh Quốc trang bị động cơ V12 tăng áp kép công suất 624 mã lực, dung tích 6.6 lít và mô men xoắn cực đại đạt 800 Nm. Nhờ hộp số tự động 8 cấp, Wraith chỉ mất 4,6 giây để tăng tốc từ 0-100 Km/h.

Sẽ chỉ có 50 chiếc Wraith “Eagle VIII” được Rolls-Royce sản xuất. Giá bán và thời gian bán ra của xe sẽ được công bố tại sự kiện Concorso d’Eleganza Villa d’Este diễn ra từ 24-26/5 tới đây.

Theo Carscoops

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here