Thundertruck: Dự án xe điện địa hình đến từ tương lai, trang bị tấm năng lượng mặt trời trên nóc

0

Thundertruck (3).JPG

Mẫu Concept địa hình 4×4 chạy hoàn toàn bằng điện này được trang bị bộ pin cực khủng cùng diện mạo góc cạnh có nét như một chiếc xe quân sự. Hơn nữa, xe còn được trang bị mộ tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc xe và tấm pin này có thể đóng mở tiện lợi. Nếu người dùng cần đi xa, họ có thể gắn thêm khoang pin tự cân bằng vào sau xe. Khoang pin này đi kèm hai bánh, từ đây biến Thundertruck trở thành một chiếc xe 6×6 mạnh mẽ.


Thundertruck (2).JPG

Thundertruck là sản phẩm trí tuệ của "công ty tư vấn sáng tạo" ở Los Angeles và dự án này được khởi xướng để đội ngũ thiết kế có thể sáng tạo trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên. Sau khi bản thiết kế ra đời, đội ngũ cho biết họ đều có khả năng hỗ trợ toàn bộ chương trình phát triển sản phẩm, từ nghiên cứu và chiến lược đến các bản phác thảo ban đầu và nguyên mẫu đầu tiên cho đến các chiến dịch khởi chạy quảng cáo và sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, có lẽ việc mẫu xe này trở thành hiện thực không phải một việc dễ dàng.


Thundertruck (4).JPG

Chiếc xe là sự kết hợp giữa những mẫu xe quân sự, những chiếc xe địa hình cùng một số loại xe có diện mạo khác biệt. Theo thông số kỹ thuật giả tưởng, đội ngũ kỳ vọng đem tới cho xe gói pin 180 kWh với phạm vi vận hành lên tới 644 km và hệ thống truyền động 4×4 mô-tơ kép cho công suất 800 mã lực và mức mô-men xoắn 1,085 Nm. Chính sức mạnh này mới đủ để cho con quái vật nặng tới 2,776 kg này thể tăng tốc từ 0 – 96 km/h chỉ trong vòng 3,5 giây.


Thundertruck (6).JPG

Theo ý tưởng của đội ngũ thiết kế, động cơ bổ sung và một gói pin 30 kWh mà người dùng có thể gắn vào mặt sau của Thundertruck để biến xe thành chiếc 6X6 940 mã lực với phạm vi hoạt động đat mức 900 km. Tuy nhiên, tính toán này nhìn chung vẫn chỉ là một dự án nằm trên giấy và vẫn chưa có một thử nghiệm nào hay những tính toán với các điều kiện thực tế để có thể đưa ra con số khả thi.


Thundertruck (5).JPG

Hơn nữa, đội ngũ cũng cho biết phần pin mở rộng cũng được sử dụng công nghệ tự cân bằng với quá trình ghép và tháo lắp dễ dàng, hệ thống này sẽ tự giữ thăng bằng kể cả khi không sử dụng. Thundertruck cũng có một tấm pin có thể thu gọn, gắn trên nóc xe và người dùng có thể mở ra để sạc pin. Đây là một ý tưởng thú vị khi những người đi việt dã, địa hình có thể sử dụng để có năng lượng cho xe khi không có trạm sạc điện thông thường.

Giả sử tổng diện tích tiếp xúc của mái hiên năng lượng mặt trời tương đương với diện tích của xe tải với mức khoảng 11,6 mét vuông, đồng thời giả sử rằng những tấm pin mặt trời linh hoạt này có hiệu quả tương đương với những mẫu năm 2020, bỏ qua thực tế là những tấm pin linh hoạt mới nhất giảm khoảng 25% hiệu suất so với những tấm phẳng mới nhất. Cũng giả sử điều kiện năng lượng mặt trời hoàn toàn lý tưởng ngang bằng với mức phát điện tốt nhất trong ngày thì trong điều kiện hoàn hảo, mái năng lượng mặt trời của Thundertruck có thể dự kiến cung cấp khoảng 15 kWh năng lượng pin trong một ngày.


Thundertruck (8).JPG

Là một ý tưởng sáng tạo, tuy nhiên nếu xét về thực tế ứng dụng thì việc này sẽ vẫn còn gặp phải nhiều bất cập. Nếu vào ngày điều kiện thời tiết không lý tưởng, không đủ ánh nắng mặt thời thì nguồn năng lượng cung cấp cho xe sẽ không đủ để có thể vận hành hoặc vận hành trong một khoảng cách ngắn hơn. Cho dù chỉ là một dự án thiết kế có phần viễn tưởng nhiều hơn, Thundertruck vẫn là dự án cực ấn tượng khi đội ngũ thiết kế đã tạo nên. Tuy nhiên, nếu dự án này trở thành hiện thực trong tương lai thì Thundertruck có lẽ sẽ trở thành một hiện tượng ấn tượng như Tesla Cybertruck.


Thundertruck (7).JPG

Với những ý tưởng độc đáo được đội ngũ truyền tải qua dự án Thundertruck, những thương hiệu xe phần nào cũng có thể có thêm những ý tưởng hoặc nguồn cảm hứng để có thể phát triển những dự án xe hơi của mình trong tương lai.


Thundertruck (9).JPG


Thundertruck (1).JPG

Tham khảo: Thundertruck

Bài trướcBMW X6 Competition Manhart Performance: SUV mạnh 730 mã lực, loạt chi tiết Forged Carbon đắt giá
Bài tiếp theoTriển lãm CES: Từ sân chơi điện tử tiêu dùng đến cuộc đổ bộ ngành ô tô