GM phát triển màn hình cảm ứng tự làm sạch, đã nộp bằng sáng chế

0

2024-buick-encore-gx_02.jpg

Theo thông tin từ một bằng sáng chế mà General Motors (GM) đã nộp cho Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) cách đây chưa lâu, hãng xe Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại màn hình cảm ứng có khả năng tự làm sạch bề mặt của chính nó. Đây thực sự là tin vui với những người có nhiều chất nhờn ở đầu ngón tay hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn thông thường.

Như bất kỳ ai đang sở hữu xe hơi có màn hình cảm ứng đều biết rất rõ, những vết bẩn từ dấu vân tay, mồ hôi hay dầu mỡ tích tụ lên bề mặt sẽ khiến màn hình trở nên khó quan sát cũng như gây mất thẩm mỹ. Hệ thống được mô tả trong bằng sáng chế sử dụng lớp phủ quang xúc tác và ánh sáng tím để tự loại bỏ cặn dầu, dấu vân tay và các loại bụi bặm hay mảnh vụn khác mà không cần đến sự lau chùi từ bên ngoài.

Bằng sáng chế mới của GM cũng giải thích rằng, các loại màn hình cảm ứng thông thường sử dụng đèn nền LED được chia làm từng nhóm nhỏ với 3 đơn vị phát ra ánh sáng đỏ, lục và lam có thể nhìn thấy được. Để có khả năng tự làm sạch, dải đèn nền này sẽ được bổ sung thêm đơn vị LED thứ tư phát ra ánh sáng màu tím nhưng vô hình với mắt người. Nó sẽ phản ứng với chất xúc tác quang trong lớp phủ trong suốt trên màn hình cảm ứng cùng với độ ẩm trong không khí để làm sạch bề mặt kính.


2023-cadillac-escalade_02.jpg

Quy trình làm sạch có thể được kích hoạt tự động dựa trên mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc trong nhiều trường hợp khác, tùy theo thiết lập của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, phần lớn người dùng sẽ không nhận thấy điều gì khác thường từ màu sắc của màn hình, nhưng họ vẫn được quyền chủ động bật/tắt tính năng làm sạch theo cách thủ công, chỉ sử dụng đến khi cảm thấy cần thiết.

Các mẫu xe hiện đại ngày nay của hầu hết các hãng, bao gồm cả GM, ngày càng được trang bị màn hình cảm ứng lớn hơn hoặc có nhiều màn hình hơn. Vì vậy, nhu cầu giữ cho chúng luôn được sạch sẽ là rất cần thiết, vừa để đảm bảo các thông tin hiển thị rõ ràng và dễ dàng quan sát, vừa để nội thất xe đẹp đẽ ngăn nắp. Hiện tại, thao tác này cần một miếng vải sạch và nhiều lúc còn cần thêm chất tẩy rửa chuyên dụng, nhưng nếu như công nghệ GM phát triển thành công thì người dùng chỉ cần ấn một cái nút là xong.

Tham khảo GM

Bài trướcFord Việt Nam mở chương trình đào tạo lái xe an toàn, kỹ năng lái xe đường địa hình 2023
Bài tiếp theo[clip] Mercedes-AMG G63 Edition 55 2023, bản độ chính hãng tại Việt Nam giá 12,6 tỷ đồng có gì đặc biệt?