Trang chủ » Adaptive Cruise Control (ACC) – Kiểm soát hành trình thích ứng trên ô tô hoạt động thế nào?

Chia sẻ bài đăng này

Kinh Nghiệm Lái Xe

Adaptive Cruise Control (ACC) – Kiểm soát hành trình thích ứng trên ô tô hoạt động thế nào?

Adaptive Cruise Control (AAC) – Kiểm soát hành trình thích ứng là tính năng an toàn chỉ xuất hiện trên các dòng xe đắt tiền thì ngày nay nhiều mẫu xe phổ thông đã trang bị tính năng an toàn chủ động này.

Adaptive Cruise Control (ACC) - Kiểm soát hành trình thích ứng trên ô tô hoạt động thế nào?

ACC – Adaptive Cruise Control là tính năng kiểm soát hành trình tự động hoặc còn được gọi là kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình có Radar.

Trước khi có sự xuất hiện của ACC – Adaptive Cruise Control, nhiều hãng xe đã giới thiệu tính năng kiểm soát hành trình hay còn được gọi là “ga tự động” – Cruise Control. Tính năng này cho phép người điều khiển xe không cần đạp chân ga để giữ tốc độ đều (ví dụ đường giới hạn tốc độ 50-60 km/h), hệ thống sẽ giữ ga và người lái có thể tăng hoặc giảm tốc độ thông qua nút bấm (có thể đặt trên vô lăng hoặc đằng sau vô lăng…).

Adaptive Cruise Control (AAC) - Kiểm soát hành trình thích ứng là tính năng an toàn chỉ xuất hiện trên các dòng xe đắt tiền thì ngày nay nhiều mẫu xe phổ thông đã trang bị tính năng an toàn chủ động này.
Adaptive Cruise Control – ACC hệ thống kiểm soát hành trình duy trì tốc độ mà có thể giảm hoặc tăng tốc độ

Trong trường hợp gặp sự cố hoặc cần giảm tốc độ, người lái chỉ cần đạp chân phanh, hệ thống sẽ ngắt và người lái đã kiểm soát được chiếc xe. Thông thường, Cruise Control được các tài xế dùng khi chạy qua tuyến đường giới hạn tốc độ, cao tốc… vừa tiết kiệm xăng, vừa thoải mái hơn trong việc di chuyển đường dài.

Nếu Cruise Control đã mang đến sự nhẹ nhàng khi đi đường trường thì ACC – Adaptive Cruise Control còn làm được nhiều thứ hơn nữa. ACC không chỉ duy trì tốc độ như Cruise Control mà còn có thể can thiệp để kiểm soát tốc độ của xe (tăng tốc hoặc giảm tốc) dựa theo các xe di chuyển phía trước, thông qua Radar.

Kiểm soát hành trình thích ứng

Mặc dù Adaptive Cruise Control có ưu điểm vượt trội hơn hẳn Cruise Control nhưng để tính năng này phát huy tối đa thì xe cần di chuyển trên đường thông thoáng, ít phương tiện. Không nên dùng ACC khi di chuyển trong đô thị hoặc đường đông xe, đặc biệt là những đoạn đường có xe phía trước tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột.

Kiểm soát hành trình thích ứng – Adaptive Cruise Control là sự nâng cấp đáng giá của hệ thống Cruise Control. ACC có khả năng theo dõi tốc độ của xe phía trước đang di chuyển để tự động điều chỉnh tốc độ của xe (tăng hoặc giảm) giữ khoảng cách an toàn giữa hai phương tiện mà tài xế không cần can thiệp.

Để hoạt động được ACC, xe sẽ gắn thêm hệ thống laser hoặc radar phía trước nhằm quét liên tục. Tính năng ACC được tài xế kích hoạt thông qua nút “SET” thường đặt tại vô lăng.

Kiểm soát hành trình thích ứng

Khi thiết lập ACC bạn có thể tăng hoặc giảm tốc độ của xe thông qua nút “+” hoặc “-“, đồng thời bạn cũng có thể thiết lập khoảng cách giữa xe của mình và xe phía trước để hai xe vừa duy trì tốc độ vừa giữ khoảng cách an toàn. Trong trường hợp xe phía trước, đột ngột giảm tốc độ, hệ thống sẽ can thiệp phanh để giữ khoảng cách xe bạn và xe phía trước. Đối với xe phía trước bất ngờ tăng tốc chạy nhanh thì xe bạn vẫn giữ nguyên tốc độ đa thiết lập.

Cách phân biệt Adaptive Cruise Control và Cruise Control

Cruise Control – Ga tự động/hệ thống kiểm soát hành trình ra mắt lần đầu từ những năm 1960 nhưng chỉ dành cho các dòng xe cao cấp. Hệ thống này giúp người lái “nhàn” chân hơn khi có thể bỏ chân ga ra khỏi bàn đạp, xe sẽ tự động bù ga để duy trì tốc độ, bất kể độ dốc của mặt đường.

Adaptive Cruise Control tiên tiến hơi khi có thêm radar phía trước sẽ liên tục quét con đường phía trước, chủ động giữ an toàn cho xe.

Kiểm soát hành trình thích ứng

Lưu ý gì khi dùng Adaptive Cruise Control?

Mặc dù Adaptive Cruise Control là công nghệ hỗ trợ người lái, nhưng thao tác kích hoạt mỗi thương hiệu sẽ khác nhau. Vậy nên bạn cần tìm hiểu hệ thống trước khi kích hoạt, tránh các sự cố không đáng có. Ngoài ra, đừng quá chủ quan vào các hệ thống này, bạn phải luôn trong trạng thái kiểm soát chiếc xe trước mọi tình huống.

Khi kích hoạt Adaptive Cruise Control, bạn cần quan sát mật độ giao thông, tuyến đường, thời tiết để đảm bảo an toàn. Bởi nếu như bạn không chú ý thời tiết xấu như sương mù, mưa lớn sẽ khiến hệ thống bị hạn chế dễ dẫn đến nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận