Trang chủ » Audi và Porsche sẽ tham gia giải đua F1 trong năm 2026

Chia sẻ bài đăng này

Quốc Tế

Audi và Porsche sẽ tham gia giải đua F1 trong năm 2026


Audi và Porsche sẽ tham gia giải đua F1 trong năm 2026

Trước tin đồn về việc liệu Porsche và Audi sẽ tham gia giải đua Công thức 1 trong tương lai hay không, Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen là Herbert Diess đã lên tiếng xác nhận. Trong buổi phát sóng trực tiếp có tên "Dialog with Diess" được tổ chức bằng tiếng Đức trên tài khoản YouTube chính thức của tập đoàn VW Group, ông Diess tiết lộ rằng hai thương hiệu xe hơi hạng sang này sẽ có kế hoạch tham gia một trong những giải đua danh giá nhất hành tinh vào khoảng năm 2026.

Ông Diess còn cho biết, thương hiệu Volkswagen sẽ không tham gia vì ông cho rằng cái tên này sẽ không phù hợp với giải đua F1. Chính vì vậy, hai thương hiệu con thuộc tập đoàn là Porsche và Audi sẽ tham gia giải đua này bằng cách sử dụng tên riêng của họ. Diess cho biết những thay đổi về mặt quy định được lên kế hoạch cho năm 2026 là cơ hội hoàn hảo để hai thương hiệu này có thể tham gia giải đua này. Dẫn lời Diess, ông cho rằng đây là "cơ hội cuối cùng" trong thập kỷ này để đưa ra quyết định quan trọng như vậy.


Porsche Audi F1 (2).JPG

Cả Porsche và Audi đều hướng tới việc tham dự F1 vào năm 2026 khi các động cơ đốt trong truyền thống sẽ đổi sang chạy bằng nhiên liệu tổng hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Người đứng đầu Tập đoàn VW cho biết phải mất ba đến bốn năm để phát triển một động cơ F1, vì vậy cần phải đưa ra quyết định sớm để sẵn sàng cho giải đua năm 2026. Việc này còn cần phải được sự đồng nhất từ những thành viên khác thuộc hội đồng quản trị của tập đoàn.

Theo Diess, giải đua F1 hiện là giải đua nổi tiếng hàng đầu thế giới với sự phát triển ấn tượng, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn, lượng khán giả mới đang tăng dần ở cả những khu vực như châu Á. Nơi đây cũng sẽ là sân chơi phù hợp cho Porsche và Audi khi những quy định mới sẽ được ban hành, từ đây yêu cầu các đội đua phải thay đổi để có thể thích ứng và các đội đua có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng khi họ đều phải bắt đầu phát triển khối động cơ mới từ đầu nhằm đáp ứng các điều kiện của giải đua.


Porsche Audi F1 (1).JPG

Diess cho biết VW sẽ phải mất từ 5 đến 10 năm để cạnh tranh chức vô địch nếu Porsche và Audi tham gia trong một khoảng thời gian mà không có những thay đổi lớn về quy định. Bắt đầu từ năm 2026, khi những chiếc xe sẽ có động cơ hoàn toàn mới sẽ là cơ hội thích hợp để hai thương hiệu này tham gia vào giải đua. Cả hai thương hiệu đều đã bắt đầu phát triển động cơ nhưng quyết định về việc cả hai sẽ tham gia F1 như thế nào vẫn chưa được công bố chi tiết trong thời điểm hiện tại.

Ông chủ của VW Group cho biết thương hiệu Zuffenhausen đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong lĩnh vực phát triển khối động cơ hiện đại. Theo những tin đồn gần đây nhất, Porsche sẽ hợp tác với Red Bull. Đã có nhiều đồn đoán về việc Audi mua McLaren nhưng Laura Conrad, Giám đốc PR tại McLaren, đã bác bỏ thông tin này vào cuối năm ngoái. Diess thừa nhận rằng không phải tất cả các thành viên trong Hội đồng quản trị của Tập đoàn VW đều quan tâm đến việc Porsche và Audi tham gia F1.


Porsche Audi F1 (4).JPG

Ông Diess chia sẻ: "Cuộc thảo luận trong Hội đồng quản trị kết thúc mà không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ từ các thành viên khác. Chúng tôi chắc chắn sẽ ưu tiên các chiến lược khác của thương hiệu. Mục tiêu không nhất thiết phải là đua xe nhưng những chiếc của chúng tôi phải cập nhật về mặt kỹ thuật, chúng tôi phải có khả năng lái tự động, chúng tôi cần khả năng nâng cấp phần mềm, chúng tôi cần cải thiện hệ thống pin trên ô tô của chúng tôi. Chúng tôi có đủ mục tiêu để làm và chúng tôi không thực sự cần thiết phải chú tâm vào giải đua Công thức 1. Tuy vậy cuối cùng, tất cả các thành viên của hội đồng chúng tôi đã bỏ phiếu thuận lợi sau khi được thuyết phục rằng việc tham gia F1 sẽ giúp nâng cao giá trị thương hiệu cho cả hai thương hiệu ô tô hạng sang của Đức.”

Tham khảo: Volkswagen Group

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận