Bentley ra mắt dòng xe “hồi sinh” Speed Six Continuation Series, chỉ 12 chiếc được sản xuất

0

Bentley Speed Six (5).JPG

Thương hiệu Mulliner vừa qua đã tiếp tục cho ra mắt mẫu xe Bentley Speed Six Continuation Series – Phiên bản làm lại dựa trên mẫu xe huyền thoại trong quá khứ của thương hiệu. Sau những dự án hồi sinh và chế tác mới trước đây, Speed Six là cái tên tiếp theo mà thương hiệu sẽ thực hiện việc chế tạo mới hoàn toàn dựa trên các chi tiết nguyên bản của xe. Hãng dự kiến sẽ sản xuất tổng cộng 12 chiếc xe Speed Six Continuation Series.


Bentley Speed Six (2).JPG

Ra mắt sau dự án hồi sinh huyền thoại Bentley Blower nổi tiếng được chế tạo theo các chi tiết, các thông số kỹ thuật ban đầu vào năm 2020, mẫu xe Speed Six cũng sẽ được chế tạo lai dựa trên đúng những nguyên tắc này với mục tiêu tạo ra những mẫu xe giống nguyên bản nhất có thể. Dự án mới này không chỉ nhằm đưa những chiếc Speed Sixes mới vào thế kỷ 21, thương hiệu cho biết họ còn muốn tận dụng và giúp mở rộng những kiến thức mà những người thợ thủ công của Mulliner thu được khi chế tạo Blower trong thời gian qua.


Bentley Speed Six (3).JPG

Adrian Hallmark, Giám đốc điều hành của Bentley cho biết: “Sau khi nhóm Mulliner học hỏi được những kỹ năng thủ công đặc biệt thông qua quá trình phát triển và chế tạo Blower Continuation cũng như sự tán dương từ khách hàng, đây chính là thời điểm thích hợp để chúng tôi đưa Speed Six vào thế kỷ 21. Điều quan trọng không chỉ dừng lại ở việc chúng tôi phải bảo vệ, bảo tồn những giá trị nguyên bản mà còn là phát triển phần di sản quan trọng này cũng như vốn kiến thức mà chúng tôi thu được khi phát triển những chiếc Bentley cổ điển này”.


Bentley Speed Six (4).JPG

Trong quá khứ, chiếc xe đã trở thành huyền thoại trong lịch sử Bentley với tư cách là mẫu xe đua thành công nhất trong lịch sử thương hiệu. Speed Six đã hai lần vô địch giải đua xe 24 Hours of Le Mans vào các năm 1929 và 1930 với các tay đua Woolf Barnato, Glen Kidston và Sir Henry “Tim” Birkin.


Bentley Speed Six (1).JPG

W.O. Bentley tin chắc rằng sự cải tiến động cơ Bentley 6½ Liters năm 1926 sẽ tốt hơn khối động cơ của Blower và ông đã hướng tới việc phát triển Speed Six, từ đây đạt được rất nhiều những thành công. Về nguyên bản, khối động cơ có tỷ số nén 4,4: 1. Từ đây, mẫu xe có khả năng sản sinh mức công suất 147 mã lực tại 3.500 vòng/phút. Speed Six được giới thiệu vào năm 1928 và động cơ được cải tiến để tạo ra công suất 180 mã lực. Cuối cùng, phiên bản nguyên gốc của bản đua sẽ được tái sản xuất tới đây đã được cải tiến hơn nữa với tỷ số nén 6,1: 1, giúp xe có khả năng sản sinh mức công suất 200 mã lực.


Bentley Speed Six (8).JPG

Khối động cơ này được gắn vào khung gầm ngắn nhất mà Bentley chế tạo cho Speed Six có kích thước 3.353 mm. Những cải tiến cho phép chiếc xe hoàn thành nhanh hơn 46 giây so với kỷ lục vòng đua Le Mans với thời gian khoảng 7 phút 21. Sau khi hoàn thành vòng đua dài 2.844 km trong suốt 24 giờ, chiếc xe đã thiết lập một kỷ lục về quãng đường mà không ai có thể “đạp đổ” trong vòng 30 năm.


Bentley Speed Six (6).JPG

Một trong những chiếc xe tham gia cuộc đua năm 1930 hiện đã được sử dụng làm xe mẫu Mulliner cho việc tái tạo những chiếc xe tái tạo của thương hiệu. Chiếc xe nguyên bản hiện vẫn có thể hoạt động một cách trơn tru và vận hành hợp pháp trên đường phố. Thương hiệu cũng sử dụng một chiếc xe đường trường từ năm 1929 có thân xe Vanden Plas giống hệt xe đua để có thể tái tạo thiết kế của xe. Ngoài những chiếc xe này, nhóm cũng sẽ sử dụng các bản thiết kế ban đầu để tạo ra mô hình CAD 3D của Speed Six trước khi bắt đầu chế tạo nguyên mẫu đầu tiên.


Bentley Speed Six (10).JPG

Chiếc xe tiếp nối Speed Six sẽ được sản xuất vào nửa cuối năm nay và 12 chiếc xe cũng sẽ được sản xuất và bán ra trong tương lai. Hiện tại, giá bán của phiên bản này vẫn chưa được thương hiệu tiết lộ, tuy nhiên chắc chắn sẽ không hề rẻ với một mẫu xe đặc biệt và có nhiều ý nghĩa.


Bentley Speed Six (9).JPG

Bentley Speed Six (11).JPG

Bentley Speed Six (12).JPG

Bentley Speed Six (13).JPG

Bentley Speed Six (14).JPG

Bentley Speed Six (15).JPG

Bentley Speed Six (16).JPG

Tham khảo: Bentley

Minh Huy
Author: Minh Huy

Bài trướcBộ ba “Ông hoàng tốc độ” Bugatti phá kỷ lục thế giới về tốc độ cùng xuất hiện tại Goodwood 2022
Bài tiếp theoAudi RS3 2023 “sánh vai” cùng những mẫu xe đua huyền thoại của thương hiệu Đức