CycloTech CruiseUp – xe bay có thể đạt vận tốc 150 km/h

0

Có thiết kế kỳ lạ như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng, CycloTech CruiseUp thực chất cũng sở hữu công nghệ độc đáo và khác biệt so với những mẫu xe bay trước đây, nên tự tin sẽ đưa ra thị trường vào thập niên 2030.

CycloTech là công ty khởi nghiệp đặt trụ sở tại nước Áo, được lập ra với mục đích thương mại hóa các loại phương tiện bay cá nhân, phục vụ cho việc di chuyển trong tương lai. Hãng này cho biết sản phẩm đầu tiên của họ là chiếc xe bay mang tên CruiseUp đang trong quá trình phát triển thuận lợi, dự kiến sẽ sớm được hoàn thiện trong tương lai gần.

Ý tưởng về những chiếc ô tô bay vốn không hề mới và đã có nhiều công ty tham vọng hiện thực hóa chúng. Tuy nhiên khác với những gì thường được hình dung về xe bay có các cánh quạt quay quanh trục trung tâm, chiếc CruiseUp dùng công nghệ độc quyền CycloRotor. Đây chính là yếu tố sẽ giúp CycloTech và CruiseUp tách biệt khỏi các đối thủ.

Mỗi một CycloRotor có dạng hình trụ và ở 2 đầu được cắt gọt gọn gàng tựa như chiếc trống. Khi vận hành, khối hình trụ này sẽ quay trên cùng một trục giống như bánh xe ô tô, có thể tạo ra lực đẩy theo bất kỳ hướng nào. Điều này cho phép chiếc xe bay theo mọi hướng tới, lùi, lên và xuống mà không cần phải nghiêng thân hình hoặc cánh quạt như các phương thức truyền thống trước đây, qua đó giảm thiểu chấn động cho hành khách.

Điều này cũng có nghĩa là CruiseUp có thể giảm tốc ngay trên không trung bằng cách đổi hướng lực đẩy ngược với hướng đang di chuyển mà không làm thay đổi độ nghiêng. CycloTech cũng thiết kế hệ thống CycloRotor với khả năng cất cánh theo phương thẳng đứng, nên mẫu xe bay CruiseUp hoàn toàn đủ tiêu chuẩn được xếp vào loại phương tiện VTOL. Theo thiết kế tiêu chuẩn, một chiếc CruiseUp sẽ trang bị tổng cộng 6 CycloRotor để vận hành và được gắn thêm 1 cái dự phòng, không khác nhiều so với hình thức bánh xe của ô tô dưới mặt đất.

Các CycloRotor chạy bằng năng lượng điện, có thể đưa chiếc xe bay CruiseUp đi được quãng đường tối đa lên tới 100 km trong một lần sạc đầy pin, với vận tốc tối đa lên tới 150 km/h. Hãng CycloTech cho biết đã nghiên cứu và phát triển CycloRotor hơn 15 năm, bao gồm các thử nghiệm chuyên sâu trong hầm thử khí động học cùng với hơn 500 chuyến bay thử nghiệm nội bộ tại những địa điểm an toàn.

Với kích thước tương đối nhỏ gọn so với các loại phương tiện bay khác khi chỉ dài khoảng 6,7 mét và rộng khoảng 3,3 mét, tức chỉ lớn hơn khoảng 50% so với kích cỡ một chiếc xe hơi phổ thông, chiếc CruiseUp sẽ tỏ ra rất phù hợp cho việc di chuyển của các cá nhân dù ở thành phố lớn hay ở ngoại ô. Cyclotech tin rằng sản phẩm của mình cũng sẽ được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp taxi hàng không phục vụ khách hàng VIP.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất này cũng không che giấu ý định thương mại hóa công nghệ CycloRotor và sẵn sàng nhượng quyền cho những công ty khác, với mức phí “rất ưu đãi đối với một loại công nghệ thay đổi cuộc chơi”.

“CycloRotor chính là tấm vé vào thị trường đại chúng của ngành hàng không bền vững với khả năng tiếp cận được hàng triệu phương tiện mỗi năm. Chúng tôi sẽ giúp cho giấc mơ được lái ô tô bay của bạn thành hiện thực,” Markus Steinke, Giám đốc Phát triển của CycloTech cho biết.

Trước mắt, Cyclotech sẽ hoàn thiện mẫu CruiseUp để sản phẩm này sẵn sàng tung ra thị trường dành cho khách hàng cá nhân ngay trong thập niên 2030 sắp tới. Tuy nhiên hãng vẫn chưa tiết lộ thông tin liên quan đến giá bán cũng như khả năng sạc pin của mẫu xe bay này.

Tham khảo CycloTech

Le Hai
Author: Le Hai

Bài trướcGenesis GV80 Coupe 2024 – SUV hạng sang kiểu dáng thời trang
Bài tiếp theoToyota Crown 2024 phiên bản đặc biệt với ngoại thất đen mờ