Đã tìm ra sức ngựa tương đương bao nhiêu mã lực!

0

Một youtuber tại Mỹ đã thực hiện thí nghiệm công phu nhằm giải đáp câu hỏi từng khiến nhiều thế hệ những người đam mê xe phải thắc mắc, rằng đơn vị mã lực và sức ngựa trong thực tế liên hệ với nhau thế nào. Con số cuối cùng sẽ gây bất ngờ, vì không phải bằng 1 hay 15 như quan niệm thông thường!

Mã lực (horsepower) là đơn vị đo công suất phổ biến nhất trên toàn cầu hiện tại, ngang hàng với kW khi xe điện ngày nay đang trở nên ngày một phổ biến hơn. Đơn vị này xuất hiện lần đầu từ hơn 2 thế kỷ trước, cụ thể là vào cuối những năm 1700.

Vào thời điểm đó, nhà sáng chế người Anh James Watt đã nảy ra ý tưởng so sánh công suất động cơ hơi nước mình phát triển với sức ngựa kéo quay cối xay tại nhà máy bia. Ông Watt khi đó tính ra rằng 1 mã lực tương đương với sức nâng 250 kg khối lượng lên 300 mm trong 1 giây của ngựa.

Nhưng 1 chú ngựa thồ khỏe mạnh thông thường sẽ sản sinh ra bao nhiêu mã lực? Để tìm hiểu thực hư chuyện này, một youtuber có tên Jeremiah của kênh Donut Media đã quyết tâm thử nghiệm theo phương pháp “người thật việc thật”.

Video cuộc thí nghiệm:

Jeremiah cùng nhóm Donut của mình đã hợp tác với công ty kỹ thuật Motivo có trụ sở tại Los Angeles nhằm sửa đổi một chiếc Honda Civic, sao cho bánh xe sẽ quay các con lăn kết nối với một máy phát điện di động sử dụng sức ngựa thật. Nói cách khác, phần động cơ của chiếc Civic này được thay thế bằng cơ chế đặc biệt, trong đó dù người hay ngựa cũng có thể tạo ra sức kéo cho các bánh xe di chuyển.

Chú ngựa cao lớn có tên “Big D” tiến hành kéo cáp cuộn trong khoang động cơ kết nối với hộp số. Công sinh ra từ đây sau đó sẽ giúp lăn bánh và được đội ngũ Motivo đo lại hoàn chỉnh. Các yếu tố như tổn thất trong quá trình truyền công suất từ động cơ tới bánh cũng được tính toán kỹ càng để cho ra số liệu chính xác nhất.

Kết quả cuối cùng được tìm ra, đó là sức của 1 chú ngựa tương đương với 5,7 mã lực!

Vâng, không phải bằng 1 hay “khoảng gần 15” như những gì bạn hay tìm thấy bằng dịch vụ tìm kiếm google. Mà là 5,7 mã lực.

Như vậy, nếu để 2 chú ngựa cùng tham gia sẽ có thể ra được kết quả 11,4 mã lực. 3 chú ngựa tương đương 17,1 mã lực. Cứ thế nhân lên…

Và cũng theo kết quả này, giờ đây khi chúng ta bắt gặp một chiếc xe chẳng hạn có 100 mã lực, thì không thể nói là chiếc xe đó sở hữu sức mạnh “tương đương 100 con ngựa kéo” được, mà chỉ bằng “17,5 con ngựa” mà thôi! Tương tự như thế, xe mạnh 200 mã lực tức là sẽ giống như được “35 chú ngựa” kéo cùng lúc.

Còn một điều thú vị nữa, bản thân youtuber Jeremiah cũng thử xem sức mình được đến đâu, và kết quả thu được là anh ta tạo ra công suất… 1,16 mã lực. Vậy phải chăng, đơn vị mã lực nên được thay bằng “sức người” thì sẽ phù hợp hơn?

Tham khảo Donut Media

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trước10 mẫu SUV thể thao nổi bật nhất trong lịch sử ngành xe toàn thế giới
Bài tiếp theoToyota Land Cruiser 70 đời mới có thêm kiểu thân 3 cửa với trục cơ sở ngắn