Trang chủ » Hiểm hoạ khi đậu xe dưới cây vào mùa mưa

Chia sẻ bài đăng này

Kinh Nghiệm Lái Xe

Hiểm hoạ khi đậu xe dưới cây vào mùa mưa

Đậu xe dưới cây vào mùa mưa là việc không nên làm, hành động này sẽ khiến xế yêu của bạn gặp những sự cố không đáng có.

Hiểm hoạ khi đậu xe dưới cây vào mùa mưa

Sau những ngày nắng oi bức kéo dài những cơn mưa dịu mát là điều thật sự tuyệt vời. Tuy nhiên, mưa là thời điểm chiếc ô tô cần chăm sóc nhiều hơn. Đa phần cánh tài xế muốn đậu xe ở nơi thoáng mát, vừa hạn chế nhiệt độ hấp thụ vào khoang xe, vừa né ánh nắng trực tiếp có thể gây tổn hại bề mặt sơn, cao su (ron cửa, lưỡi gạt,…) và các chi tiết nhựa (trong đó có choá đèn).

Hãy đọc hết bài viết này để hiểu tại sao không nên đậu xe dưới cây vào mùa mưa?

Các rủi ro tiềm ẩn

Đầu tiên là mưa kèm theo gió mạnh sẽ khiến cành cây dễ bị gãy rơi rụng xuống xe, gây hư hỏng. Tiếp đó, cây xanh có thể là vật dẫn diện nhất là khi gặp mưa dông, khi đó sét đánh vào cây vô tình phóng điện vào xe dễ ảnh hưởng hệ thống điện.

Bên cạnh đó, nhựa cây, lá và hoa khi gặp mưa lớn dễ rơi hoặc chảy xuống xe, tạo nên hiện tượng ố, khô cứng lại sẽ khó tẩy rửa và tạo nên các vệt vàng hoặc trắng. Đồng thời bề mặt sơn của xe và kính xe (nhất là kính lái) sẽ bị tác động bởi tính axit gây nên các hiện tượng mốc kính và lớp sơn bị ố nước mưa tạo lốm đốm trên bề mặt.

Đây cũng là yếu tố khiến xe bạn khi đi mưa lưỡi gạt nhanh mòn hơn và khả năng làm sạch kính bị kém.

Ngoài ra, hoa, lá cây, cành cây nhỏ khi rơi xuống xe nếu không loại bỏ sớm trên bề mặt và vệ sinh khu vực thoát nước ở chân kính (bên trong khoang máy) sẽ dễ bị nghẹt dẫn đến việc nước mưa không thể thoát ra. Nếu gặp mưa lớn, lượng nước không thoát kịp sẽ tràn vào nội thất gây hỏng hóc các thiết bị điện tử và khiến nội thất của xe có mùi hôi khó chịu.

Làm thế nào để vệ sinh các vết do đậu xe dưới cây vào mùa mưa?

Bạn không nên lấy tay miết vào các vết dơ trên xe mà cần dùng khăn sạch, nhúng vào nước ấm với xà bông và lau chùi nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại bề mặt sơn.

Đối với vết bẩn khô cứng, bạn cần thực hiện thao tác lau khăn ấm vài lần. Một giải pháp khác là bạn dùng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh các chất bẩn từ nhựa cây với mức giá 100-250 ngàn đồng, tuỳ thương hiệu.

Vậy mùa mưa nên đậu xe ở đâu an toàn?

Bạn nên chọn nơi đậu có mái che là an toàn nhất, vừa bảo vệ xe khỏi nước mưa, gió và các tác động từ môi trường. Nếu không tìm được nơi có mái che cố định ở các bãi đậu, bạn có thể tìm đến những mái hiên, hoặc vòm cây lớn để hạn chế mưa và ánh nắng trực tiếp.

Nếu không tìm được chỗ đậu lý tưởng có bóng bạn, bạn cũng có thể đậu xe dưới tán cây nhưng thời gian ngắn và nên giám sát để phòng hờ các sự cố.

Tuyệt đối đừng, đậu xe dưới những cây cao, có hiện tượng mục bên trong (rỗng ruột) rất dễ gãy, đổ khi gặp mưa và gió. Trong trường hợp xe cần đậu nhiều ngày cần dùng thêm bạt phủ để bảo vệ toàn bộ xe.

Nếu được, bạn nên mang xe đến các xưởng dịch vụ đáh bóng, phủ wax để lớp sơn được bảo vệ và các chi tiết nhựa, cao su cũng được chăm sóc, hạn chế ảnh hưởng của mưa và nắng.

Hãy nhớ rằng, đậu xe dưới cây trong mùa mưa là hành động thiếu an toàn. Hãy lựa chọn những nơi đậu xe an toàn để bảo vệ chiếc xe của bạn và giữ an toàn cho chính bạn.

Tổng hợp

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận