Trang chủ » Ferrari Roma bản đặc biệt: Thiết kế đậm bản sắc Nhật với chất liệu từ bộ Kimono 75 năm tuổi

Chia sẻ bài đăng này

Siêu Xe

Ferrari Roma bản đặc biệt: Thiết kế đậm bản sắc Nhật với chất liệu từ bộ Kimono 75 năm tuổi


Ferrari Roma bản đặc biệt: Thiết kế đậm bản sắc Nhật với chất liệu từ bộ Kimono 75 năm tuổi

Mới đây, thương hiệu Ferrari đã trình làng một dự án đầy nghệ thuật nhằm tri ân nền văn hóa Nhật Bản. Chiếc Ferrari Roma Tailor Made được tạo ra nhằm tôn vinh lịch sử cá nhân hóa với thiết kế thủ công lâu đời của cả Ý và cả nét đẹp thủ công truyền thống Nhật Bản. Đội ngũ phát triển đã lấy cảm hứng từ những chi tiết tinh xảo trong kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống của Nhật Bản để hoàn thành mẫu xe này.


Tailor Made Ferrari Roma (6).JPG

Đội ngũ phụ trách lĩnh vực cá nhân Tailor Made của Ferrari đã làm việc với Evan Orensten và Josh Rubin, những người sáng lập Cool Hunting. Đây là một ấn phẩm độc lập có trụ sở tại Hoa Kỳ để tạo ra phiên bản đặc biệt mới nhất của Roma. Hai nhà sáng lập này vừa trở về sau một số chuyến đi nghiên cứu đến Nhật Bản, chính vì vậy mà họ đã rất am hiểu về những nét đẹp của nền văn hóa này.


Tailor Made Ferrari Roma (5).JPG

Sau khi bàn bạc và trao đổi, họ đã thống nhất ý kiến sơn chiếc xe màu xanh dương lấy cảm hứng từ quy trình sản xuất màu nhuộm chàm truyền thống của Nhật. Thuốc nhuộm này có nguồn gốc một loại cây xanh được thu hoạch và lên men để trở thành sukumo, sau đó được trộn với dung dịch kiềm, rượu sake và bột đá vôi. Nhờ quy trình xử lý này mà chất thuốc có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Lấy cảm hứng từ thuốc nhuộm này, Ferrari đã chế tạo một màu sơn ngoại thất mới có tên Indigo Metal cho ngoại thất của chiếc xe này.


Tailor Made Ferrari Roma (1).JPG

Màu xanh Indigo tiếp tục được sử dụng cho các vật liệu bên trong khoang nội thất xe, trang trí điểm xuyết cho ghế ngồi hay thậm chí thành tấm bọc trần xe. Những chi tiết trên ghế ngồi chính là vật liệu được gọi là Sakiori. Loại vải này có từ những năm 1700 khi bông và lụa rất đắt tiền. Để tiết kiệm chi phí, những bộ kimono sờn cũ được tháo rời và dệt lại bằng sợi mới để tạo ra một loại vải mới ấm áp, thoải mái và tên gọi này bắt nguồn từ các từ tiếng Nhật cho hành động xé (saku) và dệt (oru).


Tailor Made Ferrari Roma (3).JPG

Đối với chiếc Ferrari Roma này, vải được làm từ hai bộ kimono cổ điển được sản xuất ở Amami Oshima và được nhuộm bằng màu chàm lần lượt cách đây 45 và 75 năm. Sợi từ những bộ kimono này được trộn với bông và lụa giống như công đoạn truyền thống cũng như với nylon độ bền cao để đảm bảo chất liệu này sẽ có độ bền lâu khi được trang trí cho xe.


Tailor Made Ferrari Roma (8).JPG

Trần xe dù mang màu xanh nhưng cũng được xử lý theo phương pháp truyền thống hoàn toàn khác của nghề thủ công Nhật Bản. Lớp lót được làm hai lớp và được nhuộm chàm bằng phương pháp Roektsu có từ thế kỷ thứ tám. Phương pháp chống nhuộm bằng sáp tạo thành các hoa văn phức tạp lặp đi lặp lại xung quanh một màu duy nhất mà theo truyền thống được sử dụng để trang trí lụa hoặc bông của kimono và obis. Sau đó, những vật liệu này được gửi đến Ý và những người thợ đã đan thủ công theo phương pháp intreccio đầy tinh xảo.


Tailor Made Ferrari Roma (7).JPG

Ngoài ra các chi tiết như lẫy chuyển số và cần gạt được mạ đồng ở Nhật Bản, mâm xe cùng một số chi tiết khác cũng được sơn màu này. Sự lựa chọn màu sắc này được lấy cảm hứng từ chuyến đi của Cool Hunters đến Kaikado, một công ty gia đình có trụ sở tại Kyoto chuyên sản xuất hộp đựng trà bằng đồng. Chi tiết tay nắm cửa có những dải da đen dệt thủ công giống với kỹ thuật quấn truyền thống được sử dụng trên kiếm katana. Tấm đính biểu thị phiên bản trên bệ tỳ tay trung tâm có một "kamon" được làm theo yêu cầu riêng. Biểu tượng truyền thống tượng trưng cho chi tiết bánh xe từ xe bò kéo, hình thức di chuyển phổ biến nhất của giới quý tộc trong thời kỳ Heian (794-1185).


Tailor Made Ferrari Roma (9).JPG

Chiếc Roma đặc biệt với những chi tiết tinh xảo, cầu kỳ này đã được hình thành thông qua chương trình cá nhân hóa, tạo ra một mẫu xe riêng biệt theo đúng những yêu cầu của chủ sở hữu. Chiếc xe độc nhất vô nhị này sẽ được trưng bày tại Phòng trưng bày Ferrari Tailor Made trong Tuần lễ Thiết kế New York, kéo dài từ ngày 10 đến 20 tháng 5 năm 2022 để những người quan tâm có thể ghé chiêm ngưỡng, tìm hiểu kỹ hơn về khả năng chế tác thủ công cũng như khả năng cá nhân hóa dường như vô hạn của thương hiệu siêu xe Ý.


Tailor Made Ferrari Roma (4).JPG

Tham khảo: Ferrari

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận