Hãng xe Anh Quốc công bố Rolls-Royce Spectre – Xe thuần động cơ điện đầu tiên

0

cong-bo-rolls-royce-spectre-anh.JPG

Trong buổi giới thiệu, Rolls-Royce Motor Cars đã thông báo việc thử nghiệm trên đường đối với chiếc ô tô chạy thuần điện đầu tiên của hãng sắp ra mắt có tên gọi Rolls-Royce Spectre.

Trước khi công bố sự kiện quan trọng này, Ông Torsten Müller-Ötvös – Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars đã phát biểu rằng: "Ngày hôm nay đã đánh dấu thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử hoạt động của Rolls- Royce Motor Cars kể từ ngày 4 tháng 5 năm 1904, ngày hai nhà sáng lập thương hiệu, Charles Rolls và Ngài Henry Royce, đã gặp nhau lần đầu tiên và nhất trí rằng họ sẽ tạo ra ‘chiếc xe động cơ tốt nhất trên thế giới‘".

Hai nhà tiên phong đã tận dụng những tính năng công nghệ tiên tiến nhất vào thời điểm đó để nâng tầm những chiếc xe động cơ đốt trong đời đầu – vốn là những phương tiện giao thông ồn ào, không thoải mái và thô sơ, bằng cách thiết lập một chuẩn mực riêng, hoàn toàn mới về khả năng chế tác ô tô.

Những chiếc xe mà họ chế tạo đã mang đến cho thế giới một trải nghiệm sang trọng đích thực, đồng thời củng cố vị thế của hãng là nhà chế tác ô tô đỉnh cao mà Rolls-Royce tiếp tục nắm giữ cho đến ngày nay. Điều này được thể hiện qua việc thương hiệu đã tiếp tục tạo ra những tác phẩm tốt nhất trong lĩnh vực động cơ đốt trong trong hơn một thế kỷ qua.

Sau 117 năm sau ngày thành lập hãng, Rolls-Royce bắt đầu chương trình thử nghiệm chạy xe trên đường cho một sản phẩm mới, vô cùng đặc biệt. Sản phẩm này sẽ nâng tầm cuộc cách mạng xe hơi chạy bằng điện trên toàn cầu, là chiếc xe siêu sang đầu tiên – và tốt nhất -trong dòng sản phẩm cùng loại.

"Đây không phải là mô hình thử nghiệm mà là một chiếc xe thật sự, và nó sẽ được thử nghiệm trong môi trường giao thông thực tế. Các khách hàng của chúng tôi sẽ nhận bàn giao chiếc xe đầu tiên vào quý 4 năm 2023", Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars nhận mạnh.

Trên thực tế, việc sử dụng động cơ điện không phải là một khái niệm mới đối với Rolls-Royce. Chính ngài Charles Rolls là người đưa ra lời tiên đoán về một tương lai điện khí hóa cho ô tô. Vào tháng 4 năm 1900, sau khi dùng thử một chiếc ô tô chạy bằng động cơ điện đầu tiên có tên là Columbia, ông đã tuyên bố rằng hệ thống truyền động điện của nó là lý tưởng.

“Chiếc xe điện hoàn toàn không ồn ào và rất sạch sẽ. Nó cũng không có mùi hoặc rung động rõ rệt, và những chiếc xe này sẽ trở nên rất hữu ích nếu chúng ta có thể bố trí các trạm sạc cố định. Nhưng trong thời điểm hiện tại, tôi không cho rằng chúng sẽ khả dụng – ít nhất là trong nhiều năm tới", ngài Charles Rolls từng nói.


cong-bo-rolls-royce-spectre-anh_2.JPG

“Chúng tôi bắt tay vào hiện thực hoá tầm nhìn tương lai mới, táo bạo này với một lợi thế to lớn. Hệ dẫn động điện hoàn toàn phù hợp với Rolls-Royce Motor Cars theo một cách phi thường, hơn bất kỳ thương hiệu ô tô nào khác. Nó tinh tế, không có tiếng ồn, và có khả năng tạo ra tất cả những chuyển động mô-men xoắn gần như ngay lập tức, tạo ra sức mạnh to lớn. Tại Rolls- Royce, chúng tôi gọi đặc điểm này là "khả năng lướt nhẹ nhàng", ông Torsten Müller-Ötvös chia sẻ.

Trước đó, Rolls-Royce đã thử nghiệm hệ thống truyền động điện vào năm 2011, với chiếc Phantom chạy hoàn toàn bằng điện có mã 102EX. Đến năm 2016, Rolls-Royce tiếp tục triển khai xe sang chạy điện với mã 103EX như lời khẳng định của thương hiệu về xu thế động cơ mới này trong tương lai.

Lời hứa của Rolls-Royce với khách hàng​

Những sản phẩm đặc biệt này đã khơi gợi sự quan tâm đến công nghệ hệ thống truyền động điện ở một lượng lớn khách hàng. Họ coi đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho Rolls-Royce.

Trong hơn một thập kỷ qua, đã nhiều lần được hỏi, "Khi nào Rolls-Royce sẽ chuyển sang làm xe điện?" Và "Khi nào hãng sẽ sản xuất chiếc xe chạy điện đầu tiên của mình?"

“Đáp lại những yêu cầu đó, tôi đã đưa ra một lời hứa hẹn rõ ràng: "Rolls-Royce sẽ sản xuất xe chạy bằng điện, bắt đầu từ thập kỷ này. Và hôm nay, tôi đang thực hiện lời cam kết đó.”

Dự án thử nghiệm khắc nghiệt nhất của Rolls-Royce​

Sự thay đổi thiết yếu này trong công nghệ hệ thống truyền động của hãng đòi hỏi Rolls-Royce phải kiểm nghiệm mọi khía cạnh của sản phẩm trước khi bàn giao nó đến những vị khách hàng sáng suốt và khắt khe nhất trên hành tinh.

Rolls-Royce đã thực hiện chương trình thử nghiệm khắt khe nhất trong lịch sử Rolls-Royce với quãng đường 2,5 triệu km. Mô phỏng quá trình sử dụng trung bình dài 400 năm của chiếc xe Roll-Royce với nhiều địa hình để thử nghiệm giới hạn chịu đựng của động cơ mới.

Cấu trúc khung gầm nhôm độc quyền​

Vào năm 2017, Rolls-Royce ra mắt Phantom được xây dựng trên nền tảng kiến trúc khung nhôm độc quyền của thương hiệu. Đây là bộ khung có khả năng mở rộng và vô cùng linh hoạt, sẽ được dùng làm nền tảng cho tất cả các xe động cơ Rolls-Royce sắp tới.


cong-bo-rolls-royce-spectre-anh_1.JPG

Công nghệ độc đáo này được Rolls-Royce phát triển riêng cho mục đích sử dụng độc quyền của thương hiệu, không chỉ cho Cullinan và Ghost, mà còn các mẫu xe sử dụng hệ thống truyền lực hoàn toàn khác.

Tất nhiên, chiếc xe điện sắp ra mắt của Rolls-Royce sẽ được xây dựng dựa trên kiến trúc khung Rolls-Royce mới, nhằm mang đến trải nghiệm phi thường khi chạy trên đường.

Nhờ cấu trúc nền tảng riêng biệt, không dùng chung với bất kì dòng xe nào, Rolls-Royce có thể tích hợp cách bố trí hệ thống truyền động điện của mình vào thiết kế kiến trúc khung ban đầu và đảm bảo rằng sản phẩm mới, đặc biệt này đáp ứng được kỳ vọng cực kỳ cao của các vị khách hàng.

Spectre – Tên gọi mới của mẫu xe mở ra kỷ nguyên thuần điện Rolls-Royce​

Chiếc xe Rolls-Royce thuần điện là nỗ lực nhằm hiện thực hoá một lời tiên đoán, đồng thời thể hiện một lời hứa trọn vẹn khi chúng tôi bắt tay vào thực hiện một dự án độc nhất vô nhị. Đồng thời là sự khởi đầu của một di sản mới của thương hiệu.

Xe điện Rolls-Royce được đặt một cái tên mới là Spectre thể hiện sự mạnh mẽ, một không gian tinh tế như ở một thế giới khác và gợi nên nhiều liên tưởng độc đáo như Phantom, Ghost và Wrait.


cong-bo-rolls-royce-spectre-anh_3.JPG

"Spectre" là một tên nói về những sinh vật ở thế giới khác, tượng trưng cho sức mạnh và sự hiện diện phi thường; chỉ có thể cảm nhận sự hiện diện của những sinh vật đến từ thế giới song song này nhờ những lần xuất hiện thoáng qua.

"Đó là một bóng ma buộc thế giới phải tạm dừng. Nó thống trị mọi không gian nơi nó chiếm giữ. Ngay sau đó, nó liền biến mất đột ngột, nhanh như khi xuất hiện, để lại niềm phấn khích, năng lực tiềm tàng và kích thích trí tò mò", Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars miêu tả.

Một kỷ nguyên phi thường sắp bắt đầu​

Với sản phẩm mới này, Rolls-Royce đặt ra mục tiêu điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm của mình vào năm 2030. Đến khi đó, Rolls-Royce sẽ không còn sản xuất hoặc kinh doanh bất kỳ sản phẩm động cơ đốt trong nào nữa.

“Spectre đã hiện thực hoá Lời tiên đoán của Charles Rolls, đồng thời, giữ trọn vẹn lời hứa của tôi, cũng như của Rolls-Royce Motor Cars, đối với các vị khách hàng. Giờ đây, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện một dự án phi thường", Ông Torsten Müller-Ötvös – Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars nói.

Dự kiến chiếc Rolls-Royce Spectre sẽ chính thức ra mắt thị trường vào Quý 4 năm 2023.

Tham khảo Rolls-Royce Motor Car

Hoang Son
Author: Hoang Son

Bài trướcLucid Motors bắt đầu sản xuất thương mại xe điện Lucid Air, “đe dọa” ngôi vương của gã khổng lồ Tesla
Bài tiếp theoFerrari bắt tay cùng nhà thiết kế của iPhone để phát triển chiếc siêu xe chạy điện trong tương lai