Jaguar C-X75 – Siêu xe từng đóng phim điệp viên 007 sắp lăn bánh trên đường

0

Cuối cùng siêu xe Jaguar C-X75 từng xuất hiện trong phim Spectre của loạt phim điệp viên 007 James Bond cũng được phép lưu thông trên đường.

Jaguar C-X75 - Siêu xe từng đóng phim với điệp viên 007 sắp lăn bánh trên đường
Jaguar C-X75 – Siêu xe từng đóng phim với điệp viên 007 sắp lăn bánh trên đường

Bản concept của Jaguar C-X75 đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Paris 2010. Phải mất 14 năm, chiếc siêu xe này mới có thể lăn bánh hợp pháp trên đường.

Jaguar C-X75 - Siêu xe từng đóng phim với điệp viên 007 sắp lăn bánh trên đường

Jaguar C-X75 là chiếc siêu xe đúng nghĩa, đáng tiếc mẫu xe này chỉ sản xuất dưới dạng concept và xe được sinh ra phục vụ cho bộ phim điệp viên 007 James Bond. Dù không phải xe thương mại nhưng siêu phẩm Jaguar C-X75 vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tập và vào tháng 11/2019 chiếc xe có số khung #001 đã được lên sàn đấu giá.

Jaguar C-X75 - Siêu xe từng đóng phim với điệp viên 007 sắp lăn bánh trên đường

Mới đây, công ty Callum của nhà thiết kế Ian Callum sẽ biến đổi 1 trong số 4 xe Jaguar C-X75 trở thành siêu xe thương mại, đáp ứng các điều kiện để lưu thông trên đường. Trước đó, có vẻ như Jaguar đã huỷ bỏ việc đưa C-X75 trở thành bản thương mại khi họ chế tạo xong bản thử nghiệm.

Siêu xe Jaguar C-X75 bản thương mại được Callum phục chế và nâng cấp từ 1 trong 4 xe đóng thế từng xuất hiện trong bộ phim Spectre năm 2015.

Ian Callum cũng chính là người chỉ đạo nhóm thiết kế cho mẫu concept C-X75 đầu tiên, trong khi Williams Advanced Engineering chế tạo những chiếc xe đóng thế cho bộ phim.

Theo kế hoạch C-X75 sẽ trang bị động cơ hybrid nhưng sau đó Jaguar đã sử dụng động cơ V8 siêu nạp dung tích 5.0, công suất 492 mã lực.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn hợp pháp chiếc xe trên đường, Callum đã phải thực hiện hàng trăm thay đổi, nâng cấp có thể kể đến như bộ lọc khí thải, ECU động cơ được tinh chỉnh, ống xả được làm lại…

Ngoài ra, phần thân xe đã được sơn mới và những khoảng hở trên thân xe cũng được lạp hẹp lại. Gương chiếu hậu có tích hợp đèn báo rẽ (phiên bản trong phim là gương giả)

Sau khi ra mắt, Jaguar từng có ý định thực hiện C-X75 thương mại với 4 động cơ điện, mỗi động cơ có công suất 195 mã lực. Đồng thời hai tua-bin chạy bằng khí nén, dầu, nhiên liệu sinh học hoặc bộ pin có thể sạc. Khả năng tăng tốc của xe từ 0-100 km/h trong 3,4 giây, tốc độ tối đa 300 km/h. Với cấu hình hybrid, phạm vi di chuyển lên đến 900 km.

Tuy nhiên, sức mạnh của C-X75 có chút thay đổi khi Jaguar hợp tác với Cosworth thực hiện động cơ 4 xi-lanh dung tích 1.6 lít tăng áp, có thêm 4 mô tô điện cung cấp sức mạnh mỗi trục. Tổng công suất đạt 850 mã lực nhưng rồi dự án này đã bị Jaguar loại bỏ.

Chưa rõ bản thương mại của siêu xe Jaguar C-X75 sẽ có sức mạnh thế nào, tất cả đều trông chờ vào buổi ra mắt công chúng trong sự kiện Bicester Heritage Scramble diễn ra vào ngày 21/4.

Tổng hợp

Supercar
Author: Supercar

Bài trướcTesla chính thức đàm phán mở nhà máy tại Thái Lan
Bài tiếp theoHyundai Ioniq 5 2025 ra mắt với pin lớn hơn và thêm cấu hình N Line mới