Nhiều xe tại Việt Nam có trong danh sách đề cử giải thưởng World Car of the Year 2024

0

36 cái tên tiêu biểu đã lọt vào vòng chung kết của giải thưởng danh giá World Car of the Year 2024, trong đó có không ít xe đang được kinh doanh tại Việt Nam. Phần lớn là xe điện hoặc có bản hybrid, đồng thời khá bất ngờ khi gần một nửa là các thương hiệu đến từ Trung Quốc.

World Car of the Year (Xe thế giới của năm) là giải thưởng uy tín, danh giá và có giá trị của ngành công nghiệp ô tô. Để có mặt trong danh sách đề cử cho giải thưởng này không phải là điều dễ dàng bởi phải có sản lượng ít nhất 10.000 chiếc mỗi năm và phải là xe có giá bán ở tầm phổ thông.

Ngoài ra, những chiếc xe này phải được bán tại ít nhất 2 thị trường lớn trên ít nhất 2 châu lục riêng biệt trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/3/2023. Khi đủ các điều kiện trên thì mới có cơ hội được đưa vào trong danh sách đề cử.

Một yếu tố cực kỳ đáng chú ý trong danh sách 36 ứng viên lọt vào vòng cuối là có tới 15 xe tới từ các hãng Trung Quốc – con số cao chưa từng có tiền lệ. Chúng bao gồm 3 mẫu xe của BYD (Atto 3, Atto 4, Dolphin), 2 mẫu xe của GWM (Haval H6, ORA 07), 2 mẫu xe của XPeng (G9, P7), 2 mẫu xe của Zeekr (001, X), Maxus Mifa 9, MG One, NIO ET5, Chery Arizzo 5, Seres SF5 và WEY Coffee 02.

Trong nhóm các mẫu xe chạy động cơ đốt trong, một số cái tên nổi bật có thể kể tới Ford Bronco, Mitsubishi Outlander, Mazda CX-50/CX-90, Hyundai Santa Fe, Lexus LBX hay Toyota Prius.

Những dòng xe còn lại trong danh sách bao gồm Abarth 500e, Chevrolet Trax, Citroen C3 Aircross, Elarys Dyo, Fisker Ocean, Honda e:NY1/NS1/NP1, KG Mobility Torres, Hyundai Kona/Kona Electric, Kia EV9, Peugeot 408, Subaru Crosstrek, Suzuki Fronx, Volkswagen ID.7 và Volvo EX30.

Xe điện chiếm đa số xe lọt vào vòng chung kết. Phần còn lại của danh sách phần lớn cũng có phiên bản hybrid. Khá nhiều xe đang bán tại Việt Nam, ví dụ như Haval H6, Peugeot 408 hay Hyundai Santa Fe. Một số mẫu sẽ ra mắt Việt Nam trong thời gian tới bao gồm Subaru Crosstrek và Volvo EX30. Hyundai Kona và Mitsubishi Outlander đều là bản thế hệ mới, khác với bản đang hoặc đã từng bán ở Việt Nam lâu nay.

Bên cạnh giải thưởng chính World Car of the Year, nhóm giải World Car Awards còn có các hạng mục nhỏ hơn là World Electric Vehicle (xe điện), World Urban Car (xe nhỏ đô thị) và World Performance Car (xe hiệu năng cao). 36 mẫu xe mặc định lọt vào vòng chung kết cũng nghiễm nhiên có suất tranh đua hạng mục World Car Design of the Year về thiết kế thẩm mỹ. Ngoài ra còn 2 hạng mục khác sẽ thi đấu riêng là World Luxury Car (xe sang) và World Green Car (xe xanh nói chung).

Giải thưởng World Car of the Year 2024 sẽ được công bố vào ngày 27/3/2024 trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế New York 2024 tại Mỹ. Năm ngoái, Hyundai Ioniq 6 đã xuất sắc dành giải World Car of the Year 2023 và lấy thêm 2 danh hiệu gồm World Car Design of the Year và World Electric Car of the Year.

Tham khảo World Car Awards

Le Hai
Author: Le Hai

Bài trướcBMW X5 2024 tại Việt Nam: chọn M Sport hay xLine ?
Bài tiếp theoMitsubishi Triton Athlete 2024 có giá tại Thái Lan, tương đương 765 triệu đồng