Trang chủ » Những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Chia sẻ bài đăng này

Kinh Nghiệm Lái Xe

Những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Thật khó để có thể điều khiển chiếc xe theo đúng ý mình khi xung quanh chỉ toàn màu đen và bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì mà đèn pha của mình rọi tới. Đó là chưa kể đến một số yếu tố chủ quan và khách quan mà bạn phải đón nhận khiến việc này trở nên khó khăn hơn cho chính bản thân mình.

Để giúp cải thiện khả năng quan sát khi điều khiển xe vào ban đêm, có thể những gợi ý dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn.

Đảm bảo kính luôn sạch


Những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Tất cả các loại kính trên xe, bao gồm cả kính lái, gương chiếu hậu trong và ngoài, kính sau, cửa sổ,… hay thậm chí là đèn pha và đèn hậu nên được làm sách thương xuyên để đảm bảo người lái có được tầm nhìn tốt nhất vào ban đêm. Cần gạt nước cũng nên thường xuyên được kiểm tra và thay thế nếu quá mòn. Nếu mòn, chúng sẽ để lại các đường nước khi hoạt động, không những không làm sạch kính mà còn khiến kính lái khó nhìn hơn.

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài của xe cũng nên được kiểm tra nhằm khắc phục các lỗi lớn nhỏ như trầy xước, mốc, ố,… Chúng cũng nên được rửa, lau thường xuyên hơn để sạch bụi bẩn.

Hãy nhớ cân chỉnh đèn pha

Cân chỉnh đèn pha là cách đảm bảo bạn có được khoảng được chiếu sáng tốt nhất khi lái xe. Không những thế, việc cân chỉnh đèn pha đúng còn hạn chế việc làm cho xe chiều đối diện cũng như phía trước bạn bị chóa.

Lái xe với tốc độ an toàn – giữ khoảng cách


goi-y-lai-xe-an-toan-ban-dem-4.jpg

Khi lái xe vào ban đêm, bạn chỉ có thể nhìn rõ được quãng đường trong khoảng chiếu sáng của đèn pha, ở khoảng cách trung bình trên dưới 70 mét. Và đó là lúc bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ phù hợp. Hãy tưởng tượng, bạn chạy xe khoảng 60 km/h và 70 mét đó trôi qua trong khoảng chưa đầy năm giây! Vì vậy, hãy giữ tốc độ an toàn trên đường và khoảng cách an toàn với xe đi trước kể cả ban ngày lẫn ban đêm.

Đi làn có tốc độ thấp hơn sẽ an toàn hơn

Việc chạy xe ở làn đường tốc độ thấp không chỉ giúp bạn dễ dàng xử lý tình huống như đã nói phía trên mà còn giúp tránh khỏi chùm sáng trực tiếp từ xe ngược chiều. Ngoài ra, việc đi ở làn trong trên đường Việt Nam cũng giúp tránh được các tình huống bất ngờ như người băng ra từ hàng cây hay con lươn giữa đường.

Sử dụng thêm đèn sương mù


lai-xe-troi-suong-mu-1024x682.jpg

Bên cạnh đèn cốt, đèn sương mù cũng nên được sử dụng khi di chuyển trong đêm vì chúng cho ra chùm sáng rộng hơn, cải thiện tầm quan sát đáng kể. Tuy nhiên, do vị trí đặt thấp nên ánh sáng từ đèn sương mù có thể bị giảm bớt hiệu quả khi trời mưa, do đó càng phải cẩn thận hơn lúc thời tiết xấu.

Không nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đối diện

Khi lái xe vào ban đêm, tuyệt đối không nhìn vào những chùm ánh sáng mạnh ở bất cứ đâu chiếu đến vì chúng không chỉ gây chói mắt mà còn cực kỳ phiền phức. Khi nhận thấy điều này, bạn nên chủ động nhìn về phía ít sáng hơn và căn đường theo vạch.

Điều chỉnh gương hậu


goi-y-lai-xe-an-toan-ban-dem-1024x438.jpg

Nếu xe bạn có gương hậu chống chóa, bạn nên tận dụng chúng, chỉnh về mức độ tối nhất để hạn chế các chùm sáng từ đèn pha xe đi phía sau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng mua được các miếng dán chống chóa dành cho gương chiếu hậu xe hơi.

Chọn đi xe dịch vụ thay thế

Nếu cảm thấy không thể lái xe an toàn vào ban đêm, bạn tốt hơn nên lựa chọn một biện pháp thay thế, đó là sử dụng các dịch vụ vận chuyển như Grab, Gojek hay taxi thay thế.

Kiểm tra thị lực thường xuyên


goi-y-lai-xe-an-toan-ban-dem-1-1024x483.jpg

Bạn nên thường xuyên kiểm tra thị lực mỗi 24 tháng đối với những người thường xuyên sử dụng xe ô tô. Với những tài xế xe đường dài, bạn kiểm tra thị lực 12 tháng một lần để bao đảm thị lực đủ đáp ứng cho hành trình dài, di chuyển nhiều vào ban đêm. Nếu người lái xe sử dụng kính thuốc như kính cận, kính viễn hay kính áp trọng thì cần giữ sạch kính. Đối với những người thường hay di chuyển với những lộ trình dài hay thường xuyên sử dụng xe ô tô vào ban đêm, bạn cũng có thể sử dụng kính chống chói khi lái xe.

Tổng hợp

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận