Phạt nguội – cách tra cứu nhanh nhất và những vấn đề cần lưu ý

0

phatnguoi03.jpg

Khi hình thức phạt nguội đang ngày càng được áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn trước đây, người tham gia giao thông càng cần phải chú ý đến việc tra cứu phạt nguội và các vấn đề liên quan.

Các cách kiểm tra, tra cứu phạt nguội ô tô

Phạt nguội là hình thức xử phạt người vi phạm Luật Giao thông với lỗi được phát hiện thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thiết bị kỹ thuật của cá nhân/tổ chức, thông tin hình ảnh đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…


phatnguoi02.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ). Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm, CSGT tiến hành xác minh, tra cứu thông tin về người và phương tiện vi phạm. Kết quả phạt nguội sẽ được gửi bằng văn bản về Công an cấp xã (hoặc cấp huyện) nơi cư trú của chủ phương tiện để giải quyết.


phatnguoi04_02.jpg

Nếu trên một đoạn đường có nhiều điểm bắn tốc độ, phương tiện vi phạm ở điểm nào sẽ được ghi nhận đầy đủ và tổng mức tiền phạt là kết quả cộng dồn lại từ các điểm vi phạm riêng lẻ.

Người tham gia giao thông có thể dễ dàng tự tra cứu thông tin về việc liệu phương tiện của mình có "dính" phạt nguội hay không tại các trang web sau:

* Website Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ http://app.vr.org.vn/ptpublic/


webcucdangkiem.jpg

– Bước 1: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu. Chú ý, đối với xe biển 5 số, thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V. Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

– Bước 2: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

* Website Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html


webcsgt.jpg

– Bước 1: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện.

– Bước 2: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

– Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

* Website Sở Giao thông vận tải của một số tỉnh thành có hỗ trợ như:
– Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn
– Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
– Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Các cách nộp phạt nguội


phatnguoi01.jpg

Trong trường hợp phương tiện của bạn bị phạt nguội, có thể nộp phạt qua một trong số 4 cách sau:

* Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

* Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

* Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện (người vi phạm đăng ký với cơ quan cảnh sát giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm).

* Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn

Lưu ý: Người vi phạm phải đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt rồi sau đó mới thực hiện được việc nộp phạt.

Một số lỗi vi phạm giao thông bị phạt nguội thường gặp


mucphatnguoi.PNG

Hậu quả nếu không nộp phạt nguội

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA (Thông tư 15) của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 21/05/2022, trong thời hạn 20 ngày tính từ ngày gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến trụ sở Cảnh sát giao thông thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa ô tô vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định. Lúc này, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu chưa giải quyết vi phạm.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày chậm nộp phạt.

Tổng hợp

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trướcPorsche ra mắt 911 Carrera GTS Cabriolet phiên bản đặc biệt mang tên “America”
Bài tiếp theoMẫu xe Toyota Compact Cruiser EV Concept thắng giải thưởng thiết kế Car Design Award danh giá