Trang chủ » Sợi Alcantara là gì mà BMW M Performance, Ferrari, Lamborghini,… hay sử dụng?

Chia sẻ bài đăng này

Âm Thanh & Phụ Kiện Ô Tô

Sợi Alcantara là gì mà BMW M Performance, Ferrari, Lamborghini,… hay sử dụng?


Sợi Alcantara là gì mà BMW M Performance, Ferrari, Lamborghini,… hay sử dụng?

Bước vào khoang nội thất của dòng BMW M Performance hay những mẫu xe hiệu năng cao Ferrari, Lamborghini, xe hạng sang chúng ta dễ dàng nhìn thất sợi Alcantara, vậy thì vì sao chất liệu Alcantara được nhiều hãng xe chọn lựa?


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-1.jpeg

Alcantara chính xác là chất liệu gì?​

Alcantara là một loại vải tổng hợp sợi nhỏ, nhân tạo, tương tự như da lộn. Da Alcantara được Tiến sĩ Miyoshi Okamoto ở Nhật Bản phát minh lần đầu tiên vào năm 1970. Alcantara không phải là một thuật ngữ chung cho vải sợi nhỏ. Alcantara là tên đã đăng ký nhãn hiệu, nó là dạng Ultrasuede hoặc vải sợi nhỏ là những thuật ngữ chung.


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-2.jpeg

Điều này cũng giống như cách sử dụng công khai của từ "Kleenex", kiểu như mọi người đều gọi Kleenex là khăn giấy. Nhưng không phải tất cả khăn giấy đều được sản xuất bởi thương hiệu Kleenex.

Về việc tại sao nó được sản xuất tại Ý nếu được phát minh ở Nhật Bản? Đây là một cách để quảng bá sản phẩm tốt hơn. Khi nghe “Alcantara” cùng với “Made in Italy” thì sẽ thấy chất liệu này có vẻ hấp dẫn và sang trọng hơn so với việc nói “Alcantara” cùng với “Made in Japan”.


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-4.jpeg

Chất liệu Alcantara được làm từ gì? Theo các thành phần, Alcantara được làm từ 65% – 80% polyester và 35% đến 20% polyurethane. Tỷ lệ phần trăm khác nhau sẽ tùy thuộc vào ứng dụng và dòng sản phẩm. Để phân biệt Alcantara thật và giả khá đơn giản. Alcantara hoặc Ultrasuede thật sẽ có bề mặt trước và sau gần giống hệt nhau. Trong khi đó, Ultrasuedes giả chỉ có mặt trước giống da lộn với mặt sau bằng bông.

Tại sao Alcantara là một lựa chọn tốt hơn da?​

Đầu tiên thì lợi ích của Alcantara là sợi vải và không có nguồn gốc từ động vậy nên sẽ giảm lợi ích của việc giết hại động vật vô tội. Bên cạnh việc làm từ nhân tạo nên kích thước Alcantara dễ dàng tùy chỉnh hơn và thậm chí có thể thực hiện kích thước ở mức vô hạn khi cần thiết. Như vậy, sợi Alcantara chỉ bị phụ thuộc bởi kích thước của con vật (bò) mà còn giảm số lượng đường chỉ khâu để che các mảnh vải lớn.


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-7.jpeg

Ngoài ra, nội thất da sẽ khó có thể làm sạch và gây mùi khó chịu, còn Alcantara thì không có hiện tượng này. Nếu Alcantara bị dơ có thể dễ dàng vệ sinh và không bị phản ứng từ các chất hóa học tẩy rửa. Đặc tính của Alcantara mát mẻ khi chạm vào mùa hè và ấm với mùa đông là điều lý tưởng cho nội thất của xe. Trong khi đó, nếu nội thất da thì sẽ lạnh vào mùa đông và nóng trong mùa hè.

Mặt khác, bảo dưỡng da cũng sẽ nhiều công đoạn hơn và nếu không làm thường xuyên da sẽ bị khô và nứt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Còn Alcantara hầu như không bị phai màu hay rạn nứt trước các tia UV gây hại.


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-6.jpeg

Vậy sợi Alcantara còn có những lợi ích gì?​

Sợi Alcantara có những ưu điểm: nhẹ hơn da 50%, cách "thở" cũng tốt hơn da, chống được các vết bẩn, chống cháy, dễ tùy biến màu sắc, có độ bám tốt,… Vậy nên da Alcantara thường dùng làm táp-pi xe, găng tay, ghế đua, đệm ghế, vô lăng,…

Sợi Alcantara bí kiếp giảm trọng lượng của các mẫu xe hiệu năng cao​

Như các ưu điểm nêu trên, sợi Alcantara sẽ dễ dàng tìm thấy trên các bản hiệu năng cao M của BMW như M3, M4, M5,… Các chi tiết thường bọc Alcantara là vô lăng, ghế ngồi, tấm cửa và tapi phần đầu xe, ngoài ra nhiều bộ phận BMW M Performance cũng có loại vải sợi nhỏ này. Đây cũng là bí kiếp giúp các mẫu xe hiệu năng cao giảm trọng lượng.


soi-alcantara-la-gi-ma-bmw-m-ferrari-lamborghini-anh-8.jpg

Tóm lại, theo thời gian, sợi vải Alcantara ngày càng dễ sản xuất và giá thành cũng rẻ hơn, nên không chỉ các dòng xe hiệu năng cao, hay xe sang sử dụng mà chất liệu này còn có thể nhìn thấy trên các hãng xe phổ thông như: Volkswagen, Chevrolet hay Ford,…

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận