3 lựa chọn SUV 5 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng: Kia Sportage đấu Hyundai Tucson và Mazda CX-5

NguyenNam

Phụ Xế
Bài viết
2,769
Loại bài
Bài sản xuất
KIA Sportage xanh 3.JPG


Sau khi Kia Sportage thế hệ mới ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 17/6/2022 vừa qua, phân khúc xe gầm cao 5 chỗ hạng C thêm phần sôi động trở lại. Nay người tiêu dùng có thể cân nhắc giữa Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5 trong tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng để sử dụng làm xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại trong đô thị hoặc du lịch ngắn ngày.

Mối quan hệ giữa 3 mẫu xe này cũng khá thú vị. Tại Việt Nam, Kia Sportage và Hyundai Tucson ở vào thế đối đầu do được lắp ráp bởi 2 doanh nghiệp cạnh tranh nhau, dù rằng tại quê hương Hàn Quốc thì chúng thuộc cùng một tập đoàn. Ngược lại, Mazda CX-5 tuy có gốc gác Nhật Bản nhưng ở Việt Nam lại... chung tập đoàn với Kia Sportage nên về mặt chiến lược tổng thể, sẽ có những khía cạnh chúng tránh so kè trực tiếp với nhau.

ss_sportage_tucson_cx5_01.PNG


Khoảng giá của Kia Sportage ở tầm cao hơn hẳn so với 2 mẫu xe đối thủ, nhưng lại phong phú nhất về số lượng các phiên bản. Các lựa chọn về màu sắc của Kia Sportage cũng đa dạng nhất. Cả Sportage và Tucson đều có lựa chọn động cơ dầu diesel bên cạnh động cơ xăng, trong khi CX-5 chỉ có duy nhất động cơ xăng.

ss_sportage_tucson_cx5_00.PNG


Cả Kia Sportage và Hyundai Tucson đều là bản thế hệ hoàn toàn mới và đều được phát triển từ cùng một nền tảng khung gầm, nên chúng có sự tương đồng về kích thước, đặc biệt là ở chiều rộng và trục cơ sở. Những khác biệt chủ yếu do thiết kế ngoại hình, không đáng kể.

Trong khi đó, Mazda CX-5 đến từ một nhà sản xuất khác, nền tảng khung gầm cũ hơn và đã có mặt trên thị trường được vài năm, nên các thông số kích thước không ấn tượng như bộ đôi xe Hàn Quốc. Bù lại, khoảng sáng gầm của mẫu xe Nhật lại lớn nhất.

KIA Sportage trang 6.JPG

Kia Sportage 2022

Hyundai-tucson-hoan-toan-moi-2022-anh-_25.JPG

Hyundai Tucson 2022

2019mazdacx5.jpg

Mazda CX-5

Sự khác biệt giữa 3 dòng xe sẽ được thể hiện thông qua các phiên bản cao cấp nhất của chúng. Đối với Kia Sportage là bản 1.6T Signature X-Line giá 1,089 tỷ đồng, Hyundai Tucson là bản 1.6L Turbo HTRAC giá 1,020 tỷ đồng còn Mazda CX-5 là bản 2.5L AWD Signature Premium giá 1,059 tỷ đồng.

ss_sportage_tucson_cx5_03.PNG


Kia Sportage là dòng xe duy nhất có thêm lựa chọn gói trang bị ở ngoại thất (X-Line thể thao). Cụ thể, Sportage X-Line có bộ cản trước/sau ngầu hơn và thêm thanh trang trí ở lưới tản nhiệt, nhưng giá lại rẻ hơn 10 triệu đồng so với Sportage thông thường. Kích thước mâm của Tucson nhỏ hơn 2 mẫu xe còn lại, có thể sẽ đỡ ồn hơn do bộ lốp có thành dầy hơn chút.

KIA Sportage Xanh noi that 54.JPG

Nội thất Kia Sportage 2022

Hyundai-tucson-hoan-toan-moi-2022-anh-_9.JPG

Nội thất Hyundai Tucson 2022

noi-that-mazda-cx-5-21748.jpg

Nội thất Mazda CX-5

Nội thất của cả 3 mẫu xe đều nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng, mặc dù Mazda CX-5 có phần hơi thua kém về độ hiện đại (màn hình trung tâm nhỏ hơn, bảng đồng hồ vẫn dùng đồng hồ kim analog, ít chế độ lái, cần số truyền thống, thiếu sạc không dây, v.v...). CX-5 chỉ trội hơn các đối thủ Hàn Quốc ở số lượng loa và có sẵn tính năng HUD.

ss_sportage_tucson_cx5_04.PNG


Các hệ thống an toàn là nơi có thể dễ dàng nhận ra sự "có tuổi" của CX-5. Cả Sportage và Tucson đều sở hữu đầy đủ những công nghệ an toàn chủ động tiên tiến nhất hiện nay, trong khi CX-5 dù trang bị i-Activsense nhưng thiếu hụt ở một vài tính năng.

ss_sportage_tucson_cx5_02.PNG


Như đã đề cập, nguồn gốc của Kia Sportage và Hyundai Tucson cho phép chúng dùng chung toàn bộ công nghệ động cơ, hộp số và hệ dẫn động. Việc sử dụng động cơ xăng tăng áp với dung tích xy-lanh nhỏ và hộp số ly hợp kép cũng là những yếu tố "thời thượng", khác với vẻ "truyền thống" của CX-5 dùng động cơ xăng hút khí tự nhiên dung tích lớn và hộp số tự động biến mô.

Các lựa chọn khác trên thị trường

Có cùng thiết kế 5 chỗ ngồi/2 hàng ghế giống như bộ 3 Sportage, Tucson, CX-5 nhưng kích thước nhỏ hơn đôi chút là Toyota Corolla Cross, Honda HR-V và Mazda CX-30. Những mẫu xe này cũng có giá rẻ hơn đáng kể khi chỉ ở tầm 800 triệu - gần 900 triệu đồng, tất nhiên sẽ phải đánh đổi về không gian sử dụng.

Bên cạnh đó, còn có Honda CR-V và Mitsubishi Outlander là những mẫu xe ngang tầm kích thước và cùng tầm giá với bộ 3 Sportage, Tucson, CX-5 nhưng lại sở hữu cấu trúc 5+2 với 7 chỗ ngồi/3 hàng ghế nên sẽ linh hoạt hơn, đáp ứng được nhu cầu của những gia đình đông thành viên.

Tổng hợp
 
Last edited:

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top