BMW IconicSounds Electric: Âm thanh giả lập tạo cảm giác thú vị cho xe điện

Minh Huy

Đam Mê Xe
Bài viết
1,672
Loại bài
Bài dịch
BMW IconicSounds (8).JPG


Một trong những điểm trừ của quá trình điện khí hóa chính là mất đi những âm thanh hấp dẫn của động cơ truyền thống, phần nào giảm bớt sự hứng khởi của người lái và hành khách. Để khắc phục điều này, thậm chí đem tới trải nghiệm tốt hơn, BMW hiện đang phát triển hệ thống âm thanh giả lập mang tên BMW IconicSounds Electric. Hệ thống này sẽ mang đến những âm thanh giả lập mới và giàu cảm xúc hơn vào dòng sản phẩm của thương hiệu.

BMW IconicSounds (6).JPG


Những âm thanh này được tạo ra từ sự hợp tác giữa Tập đoàn BMW với nhà soạn nhạc từng đoạt giải Grammy và Oscar, Hans Zimmer. Những âm thanh mới đem lại những âm thanh giả lập theo chủ đề cụ thể theo từng chế độ lái, phù hợp với những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trên hết thương hiệu vẫn muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm âm thanh một cách chân thực nhất.

BMW IconicSounds (7).JPG


Adrian van Hooydonk, Trưởng bộ phận Thiết kế Tập đoàn BMW cho biết: “Âm thanh là một phần cơ bản của trải nghiệm lái xe đầy cảm xúc trên một chiếc BMW. Với kinh nghiệm và sự sáng tạo vô song của Hans Zimmer, chúng tôi đang tạo ra những âm thanh độc đáo cho xe điện của mình. BMW IconicSounds Electric sẽ có mặt lần đầu tiên trên BMW i4 vào nửa đầu năm 2022 và BMW iX vào nửa cuối năm 2022.”
Sự xuất hiện của BMW IconicSounds Electric trùng với dịp ra mắt thêm hai chế độ My Modes. Chính vì thế mà các chế độ bao gồm Expressive và Relax sẽ có những âm thanh riêng để đem tới trải nghiệm thú vị xuyên suốt hành trình sử dụng xe.

BMW IconicSounds (10).JPG


Bộ sưu tập âm thanh mà BMW IconicSounds Electric tạo ra sẽ thay đổi tùy theo lựa chọn các chế độ. Các cài đặt chế độ như Personal, Sport và Efficient giờ đây đã có thêm chế các chế độ khác như Expressive và Relax mới với các kiểu âm thanh đặc biệt để đem tới cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn. Trong khi đó, các mẫu BMW M được điện khí hóa sẽ được đi kèm với bộ âm thanh BMW IconicSounds Electric dành riêng nhằm đem lại cảm giác hiệu suất ấn tượng vốn có trên những dòng BMW M đặc trưng.

BMW IconicSounds (3).JPG


Âm thanh trong My Mode Expressive đi kèm với các màu neon có độ tương phản cao trong khoang nội thất và các họa tiết trừu tượng trên Màn hình cong của BMW. Âm sắc cơ bản của chế độ này bao gồm âm điệu vĩ cầm. Âm vực này sẽ cao hơn khi tăng tốc, làm thay đổi sự hài hòa trong một số giai đoạn khi tốc độ của xe tăng lên. Hợp âm đầy đủ đầu tiên sẽ được phát khi xe đạt vận tốc 60 km/h, tiếp theo là hợp âm hoàn chỉnh thứ hai với vận tốc 120 km/h. Khi lái xe ở tốc độ không đổi, cao độ được giữ nguyên trong khi âm lượng được giảm xuống đáng kể để tập trung cảm nhận âm thanh vào độ êm dịu của hệ thống truyền động.

BMW IconicSounds (4).JPG


Sự ra mắt của BMW IconicSounds Electric sẽ sớm đem tới những trải nghiệm âm thanh đầy đủ ở mọi chế độ của xe. Các âm thanh như âm thanh sẵn sàng lái sẽ được phát ra trong khoảng hai giây khi nhấn nút Start/Stop. Trong suốt thời gian lái xe, mẫu xe sẽ phát âm thanh truyền động giả lập cho từng mẫu xe cụ thể. Những âm thanh giả lập này gồm có âm thanh theo từng chuyển động của chân ga cũng như âm thanh mô phỏng cho trạng thái hoạt động của xe.

BMW IconicSounds (2).JPG


Quá trình tạo ra những âm thanh sáng tạo này bắt đầu với việc Hans Zimmer và Tập đoàn BMW củng cố những hiểu biết chung về các tính năng công nghệ và cảm xúc cho các kiểu âm thanh mới. Zimmer và Renzo Vitale sau đó hình dung lại những cảm xúc này và dần chuyển thể thành âm thanh. Họ sử dụng các nhạc cụ truyền thống nhưng theo một cách mới lạ để tìm những nguồn cảm hứng âm thanh.

BMW IconicSounds (1).JPG


Sau khi các âm thanh mới được tạo ra, chúng sẽ được đội ngũ thiết kế âm thanh tích hợp vào một chiếc BMW và thử nghiệm để thu được phản hồi trong thời gian thực. Bản nhạc hoàn thành được thử nghiệm trên cung đường trong mô hình tương ứng để cảm xúc tạo ra bởi các âm thanh có thể được khớp chính xác với các chế độ khác nhau và các tình huống lái xe.

BMW IconicSounds (9).JPG
BMW IconicSounds (11).JPG

BMW IconicSounds (12).JPG


Tham khảo: BMW
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top