Chinh phục sa mạc Nam Phi cùng chiếc xe 59 năm tuổi Porsche 356 B Super 90 Coupé

Minh Huy

Đam Mê Xe
Bài viết
1,676
Loại bài
Bài dịch
Porsche 356 B (1).JPG


Trong những chuyến đi việt dã trải qua những nơi khắc nghiệt như sa mạc châu Phi, một chiếc xe địa hình sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, có người lại có ý tưởng “điên rồ” khi cầm lái một chiếc xe thể thao, hơn nữa còn là một chiếc xe cổ có tuổi đời lên tới 59 năm tuổi băng qua một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Porsche 356 B (5).JPG


Hành trình này đã được Nic Grober cùng người bạn là Desmond đã cùng nhau đồng hành vượt sa mạc với kế hoạch cắm trại ở bán sa mạc Karoo, chụp ảnh ngọn đồi nhỏ có tên Koppie cho dự án chụp ảnh và mang chiếc Porsche 356 năm 1963 đi bảo dưỡng tại một xưởng ở một thị trấn nhỏ. Nic Grober đã được truyền cảm hứng từ người bố đầy đam mê phiêu lưu của mình với chiếc Porsche 356 này.

Porsche 356 B (3).JPG


Sau 30 năm sử dụng, anh đã trùng tu, phục chế chiếc xe này và rất ít khi sử dụng. Anh thường xuyên cất xe trong garage tại Cape Town và đi làm bằng xe đạp. Sau một vài tháng, anh lại mang chiếc xe ra sử dụng và thực hiện những chuyến đi dài, có chuyến đi thậm chí dài tới 1000 km. Anh thường xuyên cắm trại cùng chiếc xe, có lúc còn đem theo tới hai chiếc xe đạp trên nóc.

Porsche 356 B (6).JPG


Trong chuyến đi này, anh đã lái xe đến Karoo - Một bán sa mạc ở vùng đồng bằng của Nam Phi, cách Cape Town 500 km về phía đông bắc. Họ cùng nhau tiến tới Karoo và đã chạy xe qua một đám cháy bụi nhỏ, chính vì thế mà họ đã quyết định lùi lại để dập lửa. Khi mặt trời bắt đầu lặn, họ vẫn đang tìm kiếm một nơi hoàn hảo để cắm trại ở Karoo. Tuy nhiên ở Karoo đã có quá nhiều đất đai thuộc sở hữu riêng, chính vì vậy mà họ phải rẽ vòng và thử những hướng đường mới.

Porsche 356 B (8).JPG


Trời đã tối và thời tiết dần trở nên khắc nghiệt nhưng họ vẫn chưa tìm được chỗ nghỉ chân. Nic kể lại: “Khi chúng tôi đi ngang qua một trang trại, một chiếc xe bán tải chạy ngay cạnh chúng tôi và người ngồi trong xe cảnh báo rằng chúng tôi không được tiếp tục đi tiếp. Desmond chỉ vào những cây bao quanh lớn gần khe núi phía trên ngôi nhà và chúng tôi đã quyết định nghỉ chân ở nơi này.”

Porsche 356 B (4).JPG


Trong đêm tối, họ đã đào một cái hố nhỏ và cho than củi để có thể sưởi ấm bên chiếc Porsche 356 B, tuy nhiên gió to đã khiến tàn bay đi xa. Họ đã xếp đá xung quanh hố để có thể giữ ngọn lửa cháy được lâu hơn, đồng thời nấu món thịt cừu, khoai tây cùng nấm để có thể vượt qua một đêm khắc nghiệt.

Sau môt đêm nghỉ ngơi, ngày hôm sau anh đã đưa chiếc 356 đến Arno van Wyk để bảo dưỡng. Andreno Motors do gia đình điều hành được thành lập cách đây hơn 60 năm và được trang trí bằng những bức tranh từ các cuộc đua xe trong quá khứ. Nơi đây cũng chính là nơi trưng bày bộ sưu tập ô tô làm mát bằng không khí độc đáo, bao gồm cả nguyên mẫu của một chiếc Beetle năm 1954 chỉ mới đi được 36.000 km. Nhiều năm làm việc của ông đã đem đến kỹ năng thuần thục trong việc bảo dưỡng và sửa chữa xe. Nic hy vọng rằng một động cơ được bảo dưỡng tốt có thể chạy mãi mãi.

Porsche 356 B (7).JPG


Khi chiếc Porsche 356 B hoàn tất việc bảo dưỡng cũng như Nic và Desmond đã hoàn thành nhiệm vụ, chụp được những bức ảnh cho dự án của mình, họ đã cùng đồng hành trên chiếc Porsche 356 B trở về, kết thúc cuộc hành trình đầy ngẫu hứng. Tuy nhiên sau chuyến đi này, anh cũng rút ra được nhiều điều khi cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định đem một chiếc xe thể thao 59 năm tuổi đi chinh phục sa mạc hoang dã, đồng thời cũng cần hoạch định trước xem mình sẽ cắm trại ở đâu trước khi màn đêm buông xuống, tránh tình trạng xảy đến như trong hành trình vừa qua của anh và nhiếp ảnh gia Desmond.

Porsche 356 B (2).JPG


Cho dù được sản xuất từ năm 1963, cho đến nay, chiếc xe thể thao gần 60 năm tuổi vẫn bền bỉ đồng hành cùng chủ nhân trong nhiều chuyến đi dài, trải qua những nơi khắc nghiệt và hơn hết là đem tới cho chủ sở hữu những trải nghiệm ấn tượng.

Tham khảo: Porsche
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top