Hoang Son
Phụ Xế
- Bài viết
- 1,634
- Loại bài
- Bài sản xuất
Ngày thứ 15 của hành trình Jeep Everest Adventure đã viết nên một trang sử mới: Lần đầu tiên, một đoàn xe Jeep từ Việt Nam hiên ngang lăn bánh dưới chân núi thiêng Kailash. Giữa cái lạnh tê tái -20 độ C, những trái tim Jeeper không chỉ cháy hết mình vì đam mê xê dịch mà còn tìm thấy sự an lạc trong hành trình tâm linh ý nghĩa nhất cuộc đời.
Kailash – Đích đến của những giấc mơ
Nếu Everest là đỉnh cao về vật lý, thì Kailash chính là đỉnh cao về tâm linh. Đối với cộng đồng Jeeper Việt Nam, việc đưa được những chiếc xe gắn bó hàng ngày từ quê nhà vượt hàng ngàn cây số để đến sát chân ngọn núi thiêng này là một kỳ tích không tưởng.
"Chúng tôi không chỉ lái xe, chúng tôi đang hiện thực hóa những giấc mơ mà nhiều người phải lên kế hoạch hàng chục năm cũng chưa chắc thực hiện được," trưởng đoàn chia sẻ đầy tự hào. Hình ảnh dàn xe Jeep Wrangler sừng sững dưới bóng núi Kailash linh thiêng huyền bí đã trở thành một biểu tượng cho bản lĩnh và ý chí chinh phục của người Việt.
5km đi bộ giữa cái lạnh -14 độ C
Trong Tập 6, khán giả được chứng kiến câu chuyện đầy xúc động của anh Phát – một phật tử Mật Tông trong đoàn. Với tâm nguyện hướng về núi thiêng, anh đã thực hiện nghi thức Cora (đi bộ vòng quanh núi) ngay trong buổi sáng sớm khi nhiệt độ xuống tới -14 độ C.
Dù không thể hoàn thành toàn bộ vòng Cora dài do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các tuyến đường bị đóng cửa vì tuyết, nhưng 5km đi bộ giữa không gian linh thiêng đã mang lại cho anh sự hạnh phúc viên mãn.
"Chỉ cần nhìn thấy núi là đã thấy hạnh phúc, được đặt chân đến chân núi là một đại duyên," anh Phát chia sẻ khi gương mặt vẫn còn vương những lớp sương giá của cao nguyên.
Tham quan Vương Triều Cổ Cách
Đoàn Jeep Everest Adventure 2025 đã đến tham quan Vương Triều Cổ Cách ( Guge Kingdom) một trong những di tích lịch sử quan trọng và huyền bí nhất vùng Tây Ngari, Tây Tạng.
Vương quốc Guge được thành lập vào thế kỷ thứ 10 sau khi triều đại Tây Tạng cổ sụp đổ. Đây là trung tâm phục hưng Phật giáo Tây Tạng, từng tồn tại hơn 700 năm và cực kỳ thịnh vượng.
Kinh đô Guge được xây dựng trên một ngọn núi đất sét cao hơn 300 mét với hơn 400 ngôi nhà, 800 hang động, 11 đền thờ và cung điện, tất cả được đục khoét trực tiếp vào vách núi.
Dù đã bị bỏ hoang hơn 300 năm, những bức tường thành vàng nâu, tượng Phật và tranh tường cổ vẫn còn giữ được vẻ uy nghi, kể lại câu chuyện về một vương quốc từng hùng mạnh giữa vùng đất hoang mạc Gobi lạnh giá.
Từ đỉnh khu di tích, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thung lũng sông Sutlej và dãy Himalaya xa xa, một khung cảnh vừa hùng vĩ vừa tĩnh lặng – nơi mà thời gian dường như đã ngừng trôi.
Buổi chiều, đoàn rời Zanda, tiếp tục hành trình 370 km đến Shiquanhe (A Lý) – trung tâm hành chính và kinh tế của khu vực Ngari, được mệnh danh là “thành phố cao nhất thế giới” khi nằm ở độ cao khoảng 4.200 mét.
Cung đường từ Zanda đến Ali chạy men theo cao nguyên G219, xuyên qua những vùng đất gần như không có bóng người, chỉ có gió, tuyết và những dãy núi nhấp nhô kéo dài đến tận chân trời nơi đoàn xe vượt độ cao hơn 5.000 mét và đường có tuyết.
Giữa khung cảnh khắc nghiệt ấy, những tay lái Jeeper vẫn đầy bản lĩnh và tập trung – chinh phục từng khúc cua, từng đoạn đèo cao lạnh buốt, như những chiến binh thép trên “nóc nhà của thế giới”.
Đoàn về đến Shiquanhe khi hoàng hôn buông xuống trên cao nguyên, khép lại một ngày trọn vẹn với cả lịch sử, thiên nhiên và tinh thần phiêu lưu mãnh liệt.
6 tiếng chinh phục G219
Ngày thứ 16 khởi đầu bằng hành trình 490 km từ Shiquanhe đến Gerze County – nghe có vẻ dài, nhưng với cung đường G219 vắng lặng, đoàn xe chỉ mất khoảng 6 tiếng để chinh phục. Cả tuyến đường gần như không có bóng người, chỉ có nắng, gió và những dãy núi tuyết xa xa trải dài bất tận.
Mặc dù trời trong xanh và có nắng, nhưng nhiệt độ ngoài trời vẫn ở mức từ -10°C đến 0°C, hơi lạnh len lỏi qua từng khung cửa kính, khiến mỗi lần đoàn dừng chân đều trở thành một trải nghiệm đáng nhớ.
Trên hành trình, đoàn được dịp dừng chân giữa những hồ muối khổng lồ của cao nguyên Tây Tạng – mặt hồ đóng băng trắng xoá, phản chiếu ánh nắng rực rỡ như một tấm gương khổng lồ giữa trời đất.
Các Jeeper hào hứng bước xuống đứng giữa hồ băng muối, nơi chân trời hòa làm một với mặt đất, tạo nên cảm giác như đang đứng trên một hành tinh khác – hùng vĩ, tĩnh lặng và choáng ngợp.
Cung đường hôm nay tuy lạnh lẽo và hoang vu, nhưng chính sự bao la và yên tĩnh của Tây Tạng đã khiến mỗi người thêm yêu từng khoảnh khắc, trân trọng từng dặm đường mà đoàn xe đã cùng nhau vượt qua.
Vượt độ cao 5.000m từ hồ Namtso đến Nagqu
Từ sáng sớm, nhiệt độ giảm sâu, không khí loãng khiến việc hít thở trở nên khó khăn, nhưng bù lại, khung cảnh dọc đường lại tuyệt đẹp – tuyết trắng bao phủ hai bên, núi non hùng vĩ và mặt hồ Namtso xanh ngọc lấp lánh giữa trời Tây Tạng.
Khi độ cao vượt trên 5.000 mét, nhiều xe khác bắt đầu “đuối sức” vì thiếu oxy, động cơ yếu và tốc độ chỉ còn vài chục km/h. Thế nhưng Jeep với bản lĩnh và khả năng đa địa hình đặc trưng của Jeep, các chiến mã vẫn mạnh mẽ vượt qua từng khúc đèo tuyết, băng qua những con dốc quanh co của cao nguyên.
Mỗi km đi qua là một thử thách, nhưng cũng là một dấu ấn tự hào của tinh thần Jeeper – mạnh mẽ, kiên cường và không ngại đối đầu với thiên nhiên khắc nghiệt.
Vinh quang cho những bước chân bền bỉ
Hành trình Tây Tạng vào cuối tháng 11 là một canh bạc với thời tiết. Hàng ngàn km từ EBC đến vùng Ali xa xôi nhất Tây Tạng và đến Na Khúc với độ cao trung bình trên 4.500m và nhiệt độ thường xuyên ở mức âm sâu, sự mệt mỏi và chứng thiếu oxy luôn chực chờ hạ gục các thành viên. Thế nhưng, tinh thần lạc quan và sự gắn kết đồng đội đã giúp đoàn vượt qua tất cả.
Sự nỗ lực của đoàn đã được chính quyền địa phương Ngari ghi nhận bằng những tấm Giấy chứng nhận vinh dự. Đây không chỉ là một tờ giấy thông thường, mà là minh chứng cho sự kiên cường của những con người đã dám nghĩ, dám làm và dám chinh phục những giới hạn của bản thân.
Kỳ tới: Tạm biệt vùng đất Ngari linh thiêng, đoàn bắt đầu chặng đường trở về, nơi những kỷ niệm và giá trị tinh thần từ Tây Tạng sẽ theo họ mãi về sau.
