Khám phá khoang nội thất “đến từ tương lai” trên bản Concept độc đáo của Porsche

Minh Huy

CTV
Bài viết
1,474
Loại bài
Bài dịch
New style interior (5).JPG


Để tạo ra những bước tiến tới tương lai thực sự khác biệt, hiện đại và ngoạn mục, các nhà thiết kế của Porsche đã vượt qua mọi ranh giới, phá bỏ mọi rào cản của thiết kế truyền thống. Họ lấy những gì tốt nhất từ truyền thống và nguồn gốc bản chất thương hiệu, những giá trị đã làm nên thành công của Porsche cũng như kết hợp với các yếu tố hiện đại.

Để thiết kế được một khoang nội thất hiện đại, đội ngũ thiết kế đã nghiên cứu thói quen của người sử dụng xe nói chung và những người chủ xe Porsche nói riêng. Ivo van Hulten được biết đến là giám đốc thiết kế trải nghiệm người dùng (UX là viết tắt của mọi thứ bạn có thể trải nghiệm trên một chiếc Porsche), anh luôn mong muốn đem đến những trải nghiệm thực sự tiện lợi, linh hoạt và kịp thời, từ đây đem tới sự đặc trưng trong những điều mà chỉ Porsche có thể mang lại cho khách hàng của mình.

New style interior (6).JPG


Khoang nội thất độc đáo này chính là của một mẫu xe Van bản Concept được Porsche tiết lộ vào năm ngoái nhưng chưa từng hé lộ hình ảnh của khoang nội thất xe. Xe có chỗ ngồi cho 6 người, ít hơn hầu hết các mẫu xe Van. Tuy nhiên, cấu hình của khoang nội thất này thực sự khác biệt nhờ cách bố trí các vị trí ngồi theo dạng kim tự tháp. Ghế lái được đặt ở một hàng độc lập và được đặt ở giữa, hàng ghế thứ hai được đặt ở hai ghế hai bên và hàng ghế thứ ba được cấu hình với ba ghế ngồi.

New style interior (2).JPG


Điểm đặt biệt trong bảng táp lô của Renndienst chính là vô lăng được đặt ở giữa cùng bảng hiển thị kỹ thuật. Hai bên chính là hai màn hình hiển thị thông tin dành cho hành khách cũng như hiển thị các thông tin cần thiết khác. Cách bố trí này gợi nhắc tới mẫu McLaren Speedtail với thiết kế tương tự, từ đây đem đến sự khác biệt lớn cho khoang nội thất của xe. Hầu hết các chi tiết trong xe đều được tối giản, kính lái cong liền mạch bo tròn sang hai bên thân xe. Chi tiết ghế ngồi của xe cũng được thiết kế với khung carbon và ôm sát người ngồi, ghế lái có thể xoay chiều 180 độ tiện lợi.

New style interior (1).JPG


Nhà thiết kế trưởng Michael Mauer cho biết: "Chúng tôi đã nghĩ về việc làm thế nào để vẫn có thể mang đến sự tinh tế đặc trưng của Porsche cho một khoang hành khách vốn đã khác xa với nội thất xe thể thao cổ điển. Chúng tôi không cho rằng khách hàng của chúng tôi muốn từ bỏ việc sử dụng vô lăng. Khi tôi muốn lái xe, cảm giác trong buồng lái đem lại cho tôi xúc cảm nhiều hơn bất kỳ chiếc xe nào khác, Phần ghế lái của xe có thể xoay 180 độ quay mặt về phía những hành khách khác. Chúng tôi đã làm việc để hiện thực hóa những ý tưởng cơ bản này trong khoảng một năm. "

New style interior (3).JPG


Một chi tiết độc đáo khác là thiết kế cabin bất đối xứng. Giám đốc thiết kế nội thất Markus Auerbach cho biết xe Van này chỉ có thể mở một bên cửa, bên kia cố định với một cửa sổ lớn để có tầm nhìn không bị cản trở ra bên ngoài. Khi xe đóng cửa vẫn sẽ đảm bảo mang lại cảm giác liền mạch cũng như cảm giác an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Để tăng cường sự thoáng đãng cũng như không gian mở cho khoang nội thất của xe, đội ngũ cũng thiết kế nóc xe bằng kính để cho hành khách ở hàng ghế thứ ba không cảm thấy ngột ngạt.

New style interior (4).JPG


Mục tiêu hướng đến mà các bộ phận chuyên môn ở Weissach làm việc cùng nhau rất phức tạp vì họ mong muốn thiết kế không gian để có thể dành cho mọi người ngồi. Đối với nhà thiết kế nội thất, họ vẫn muốn duy trì thiết kế có các công tắc và nút bấm trong tương lai bởi sự cân bằng giữa bảng điều khiển truyền thống và kỹ thuật số đang thay đổi. Họ cho rằng việc tích hợp các nút bấm trong khoang nội thất vẫn phần nào cần thiết khi sẽ giúp người lái có thể thao tác theo thói quen mà không cần rời mắt khi lái xe và họ cho rằng nếu thay thế tất cả các chức năng bằng hệ thống nút điện tử cảm ứng thì chưa chắc sẽ đem lại được những cảm xúc thuần túy cũng như là sự an toàn khi sử dụng xe bằng một số hệ thống nút bấm truyền thống.

Tham khảo: Porsche
 
Last edited:

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top