Kỹ năng lái xe an toàn: Làm quen với khả năng tăng tốc nhưng chỉ sử dụng sức mạnh động cơ khi cần thiết

NguyenNam

Phụ Xế
Bài viết
2,592
Loại bài
Tư vấn
laixe_hieuqua_01.jpg


Thay vì lúc nào cũng nhấn ga hết cỡ cho chiếc xe vọt nhanh về phía trước, hãy tập cách điều tiết chân ga để xe sử dụng sức mạnh hợp lý, hiệu quả và an toàn.

Tóm tắt
- Hãy quen với khả năng tăng tốc của chiếc xe bạn đang dùng, nhưng chỉ sử dụng tất cả lượng sức mạnh từ động cơ khi thực sự cần thiết.
- Chỉ tăng tốc vượt xe khác nếu có thể thực hiện một cách an toàn và hợp lý.
- Xử lý chân ga nhạy cảm, tăng tốc mượt mà và đều đặn sẽ an toàn hơn so với thao tác đột ngột và bạn cũng sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Một chiếc xe ô tô luôn chứa đựng trong nó sức mạnh tiềm tàng vô cùng lớn lao. Ngay từ những chiếc xe phổ thông cũng đã sở hữu động cơ với công suất khoảng 100 mã lực, các dòng xe cao cấp hơn đương nhiên mạnh hơn mức đó. Nói vui là chúng có khả năng tăng tốc tương đương với "hàng trăm con ngựa phóng đi cùng lúc".

laixe_hieuqua_04.jpg


Tuy nhiên, nguồn sức mạnh này không nên lạm dụng, thay vào đó cần phải được sử dụng một cách khôn ngoan, đúng nơi và đúng lúc. Làm chủ tốc độ sẽ khiến việc điều khiển xe trở nên an toàn hơn, hạn chế xảy ra tai nạn, đảm bảo an toàn tối đa cho chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Để khám phá khả năng của chiếc xe bạn đang sử dụng, hãy tìm một đoạn đường vắng vẻ không có giới hạn tốc độ và thử sức. Bạn sẽ biết động cơ kêu như thế nào khi nó được đẩy gần đến giới hạn. Hãy thử một vài lần chạy để tìm hiểu những gì chiếc xe có thể thực hiện và bạn có thể sẽ ngạc nhiên về khả năng tăng tốc của nó.

Tăng tốc và vượt hợp lý

Muốn thao tác vượt xe diễn ra thành công, bạn cần phải biết chính xác khả năng tăng tốc của chiếc xe đang cầm lái. Lý do là việc vượt xe thường rất nguy hiểm: bạn hầu như luôn phải lấn sang làn đường phía đối diện, trừ khi bạn đang đi trên đường cao tốc. Thời gian bạn ở trên làn đường phía đối diện càng lâu, khả năng gặp dòng xe cộ đang tới càng cao. Điểm mấu chốt là phải giảm quãng thời gian này xuống thấp nhất có thể, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.

Khi đã có nhận thức đúng đắn về năng lực của chiếc xe, bạn sẽ tự tin hơn khi thực hiện thao tác vượt trên thực tế. Việc bạn cần đảm bảo là nhấn ga mạnh và dứt khoát, sau khi đã biết đoạn đường phía đối diện trống trải đủ để vượt. Nhấn ga mạnh, đương nhiên không phải là nhẹ rồi, nhưng cũng đồng thời không phải là quá mạnh. Nhấn quá mạnh sẽ chỉ làm hao phí nhiên liệu vô ích, động cơ gào rú lên ồn ào không cần thiết và nhiều khi cũng không hề có tác dụng giúp chiếc xe tăng tốc thêm nhanh hơn.

laixe_hieuqua_00.jpg


Ngày nay, đa phần xe số tự động có hộp số rất thông minh, chúng biết chính xác lúc nào nên chọn cấp số phù hợp, không còn như ngày xưa khi người lái phải loay hoay với số sàn nữa. Dẫu vậy, chúng vẫn có những giới hạn, chủ yếu do phần mềm điều khiển. Nếu bạn hiểu chiếc xe của mình, bạn sẽ biết có những trường hợp để hộp số tự quyết định không hoàn toàn tối ưu bằng bạn chuyển sang chế độ số tay và chủ động chọn cấp số. Nhờ đó, bạn có thể chủ động kiểm soát mức tốc độ mong muốn.

Đối với xe số sàn, nguyên tắc là luôn luôn cần phải chọn đúng cấp số trước khi quyết định vượt xe khác. Thông thường, với hộp số sàn 5 cấp thì cấp số hợp lý để vượt là các cấp thấp hơn như cấp 4 hoặc 3; trong khi với hộp số sàn 4 cấp thì là cấp 3 hoặc 2. Việc chọn cấp số nào phụ thuộc vào vận tốc bạn đang di chuyển cũng như tình hình giao thông xung quanh.

Cảm giác tăng tốc và sử dụng nhiên liệu hiệu quả

Bất cứ một người lái xe nào cũng phải rèn luyện cảm giác tăng tốc. Đây là khả năng tự đánh giá về việc liệu bạn có thể thực hiện các thao tác xử lý theo cách an toàn hay không, rằng liệu bạn có cần dùng hết toàn bộ sức mạnh chiếc xe của mình trong khi vẫn giữ nó trong ngưỡng tốc độ an toàn hay không.

Cảm giác tăng tốc chỉ đến từ kinh nghiệm và sự quen thuộc với chiếc xe bạn lái. Độ nhạy cảm khi điều khiển ga là cần thiết để hình thành cảm giác tăng tốc tốt. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên luôn mang một đôi giày khi lái xe. Không phải giày cao gót (đương nhiên), còn dép thì cũng chấp nhận được nếu nó là loại có quai và đế dép có độ bám tốt.

laixe_hieuqua_03.jpg


Chúng ta phải lưu ý đến cảm giác tăng tốc là bởi nếu điều kiện đường xá không tốt, việc nhấn chân ga quá mạnh có thể gây ra tai nạn. Hầu hết xe ô tô ngày nay đều có động cơ đủ mạnh để sản sinh lực quay các bánh xe ngay cả khi đường trơn ướt. Dù xe bạn dẫn động cầu trước hay cầu sau, hay có trang bị những công nghệ hỗ trợ an toàn tiên tiến đến mấy đi chăng nữa, bạn vẫn cần chủ động giảm thiểu nguy cơ xảy ra tình huống khó lường.

Cách bạn lái xe có ảnh hưởng đáng kể đến việc tiết kiệm nhiên liệu, điều này rất quan trọng đối với hầu hết chúng ta. Các nghiên cứu thấy rằng khi áp dụng các kỹ năng lái xe ôn hòa, người lái xe có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường.

laixe_hieuqua_02.jpg


Thân thiện với môi trường cũng là thân thiện với túi tiền của bạn, khi giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Những hành vi như đạp ga sát sàn, thường xuyên duy trì vòng tua quá cao và lái xe theo kiểu nóng vội... đều khiến nhiên liệu hao hụt nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn thích "nẹt pô" (nhấn ga đẩy vòng tua máy lên cao khi cài hộp số ở cấp N) thì bạn cũng nên từ bỏ thói quen vô nghĩa này.

Tổng hợp
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top