Xe đua Porsche 962 C “trở lại thời hoàng kim” sau hơn 550 ngày phục chế đầy công phu

Minh Huy

CTV
Bài viết
1,472
Loại bài
Bài dịch
Porsche 962 C (15).JPG


Mới đây, chiếc xe đua Porsche 962 C - Mẫu xe từng giành chiến thắng vang dội ADAC Würth Supercup đã chính thức được đội ngũ phục chế “hồi sinh”, trả chiếc xe về lại với thời hoàng kim của 35 năm về trước. Sau khi giành chức vô địch cùng tay đua Hans-Joachim Stuck vào năm 1986, chiếc xe tiếp tục tham gia vào các cuộc đua khác cùng màu áo “Shell” vàng đỏ quen thuộc đến thời điểm hiện tại. Sau khi “giải nghệ”, chiếc 962 C này được dùng làm xe thử nghiệm trong bộ phận khí động học tại Weissach và sau đó gia nhập bộ sưu tập xe cổ của Porsche.

Porsche 962 C (18).JPG


Chiếc xe này được giữ trong tình trạng hoàn toàn nguyên bản cho tới trước khi được phục chế và chưa từng trải qua đợt phục chế nào trước đây. Với sự tỉ mỉ của đội ngũ phục chế, chiếc xe đã trở lại tình trạng như vừa mới xuất xưởng với màu áo Shell vàng đỏ đặc trưng của ba thập kỷ trước. Chiếc xe từng được chế tạo tại chính Trung tâm Phát triển Weissach và đến nay, chiếc xe đua 962 C đã được phục hồi tại chính nơi ra đời cách đây hơn ba thập kỷ.

Porsche 962 C (17).JPG


Qúa trình phục chế chiếc xe cần tới 1,5 năm để các chuyên gia có thể hoàn thành tất cả các công đoạn, chăm chút từng chi tiết nhằm đảm bảo tình trạng hoàn hảo nhất cho chiếc xe. Sau khi hoàn thành dự án phụ chế, chiếc Porsche 962 C đặc biệt này đã được gặp lại những người từng gắn bó với chiếc xe hơn 30 năm về trước như tay đua Hans-Joachim Stuck, kỹ sư phụ trách Norbert Singer và nhà thiết kế Rob Powell, người từng chịu trách nhiệm thiết kế lớp áo vàng đỏ đặc trưng.

Porsche 962 C (8).JPG


Armin Burger và Traugott Brecht từ bộ phận Historic Motorsport tiết lộ rằng họ đã phải chế tạo lại nhiều bộ phận vì các bộ phận trên xe đã bị thất lạc từ lâu. Armin và Traugott ca ngợi về việc hợp tác với các bộ phận khác của Porsche và họ cảm thấy rất thuận tiện khi có thể tìm thấy hầu hết các phụ tùng, dụng cụ phục vụ cho quá trình phục chế trong bán kính chỉ 30 mét. Ngay khi khởi động dự án phục chế, ông đã mời kỹ sư Nobert Singer và nhà thiết kế màu áo Shell Rob Powell đến để có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như nhận được những lời khuyên hữu ích trong việc phục chế huyền thoại 962 C.

Porsche 962 C (11).JPG


Các chuyên gia đã phục chế lại hoàn toàn phần gầm xe, thay đổi cách sắp xếp các bộ tản nhiệt và thực hiện nhiều tinh chỉnh khác trên thân xe của chiếc 962 C. Sau khi quá trình phục chế hoàn tất, Porsche đã giới thiệu chiếc xe với giới truyền thông châu Âu tại một hội thảo dành cho các nhà báo tại Trung tâm Phát triển Weissach.

Porsche 962 C (12).JPG


Nhà thiết kế Powell từng thiết kế và sơn màu áo Shell Livery đã mang đến cho nhóm phục chế nhiều thông tin về các loại băng keo che sơn với độ dày khác nhau, giấy nến và các bản phác thảo thiết kế từ 35 năm trước đó. Chính tay ông cũng đã thực hiện lại việc này một lần nữa trên chiếc 962 C. Ông đã thực hiện việc dán những đường nét che sơn cũng như che giấy nến cho hệ thống đèn chiếu sáng phía trước. Sau 35 năm, nhà thiết kế Powell vẫn luôn thấy được nét hiện đại vượt thời gian của lớp áo Shell màu vàng đỏ trên chiếc 962 C mà ông từng chắp bút thiết kế nhiều năm về trước.

Porsche 962 C (7).JPG


Trong quá khứ, Porsche 962 C là một mẫu xe quan trọng đối với Porsche ở nhiều khía cạnh, hơn nữa chiếc xe là một trong những mẫu xe đầu tiên được thử nghiệm và ứng dụng trang bị hộp số bán tự động ly hợp kép. Ngày nay, loại hộp số này có sẵn trên mọi mẫu xe Porsche với động cơ đốt trong đang được bán trên thị trường và đem lại cho những chiếc xe khả năng vận hành ấn tượng cùng cảm giác thể thao vốn có của những chiếc xe thể thao Porsche.

Porsche 962 C (1).JPG


Chiếc xe đua Porsche 962 C sau khi trải qua quá trình phục chế đến từng chi tiết nhỏ nhất nay đã sẵn sàng để có thể tỏa sáng trong nhiều sự kiện sắp tới. Dự án phục chế này cũng trở nên thuận lợi hơn cùng nhiều ý nghĩa sâu sắc khi nhận được những sự hỗ trợ từ đội ngũ từng trực tiếp gắn bó với chiếc xe này trong quá khứ.

Porsche 962 C (2).JPG

Porsche 962 C (3).JPG

Porsche 962 C (4).JPG

Porsche 962 C (5).JPG

Porsche 962 C (6).JPG

Porsche 962 C (9).JPG

Porsche 962 C (10).JPG

Porsche 962 C (13).JPG

Porsche 962 C (14).JPG

Porsche 962 C (16).JPG


Tham khảo: Porsche
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top