Thu hồi Giấy phép lái xe đối với những trường hợp này từ ngày 1/6

0

Trong quy định mới nhất của Thông tư vừa ban hành của Bộ Giao thông Vận Tải, những trường hợp này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Đặc biệt là thu hồi giấy phép lái xe đối với hành vi cho người khác mượn.

Thu hồi Giấy phép lái xe đối với những trường hợp này, từ ngày 1/6

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái xe có hiệu lực từ ngày 1/6.

Trong đó, thông tư mới bổ sung thêm 6 trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe gồm:

  1. Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe.
  2. Người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe.
  3. Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình.
  4. Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện.
  5. Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký.
  6. Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (theo quy định mới).

Các trường hợp 1,2,4,6. khi bị thu hồi giấy phép lái xe sẽ không có giá trị sử dụng.

Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu thông tin về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin giấy phép lái xe kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Đồng thời đối với người vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Để được cấp lại giấy phép lái xe bắt buộc phải học và sát hạch lại, tương tự như cấp giấy phép lái xe lần đầu.

So với quy định đang được áp dụng, Thông tư 05 vừa được Bộ GTVT ban hành bổ sung thêm trường hợp thu hồi giấy phép lái xe “nếu để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình”.

Trong trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi do “có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký” sẽ được xử lý như sau:

  • Nếu giấy phép còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe do cơ quan Giao thông vận tải cấp.
  • Nếu giấy phép quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Ngoài ra, thông tư mới cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNEID, song song với giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tổng hợp

Supercar
Author: Supercar

Bài trướcPorsche kỷ niệm 50 năm ngày ra đời mẫu Porsche Turbo đầu tiên
Bài tiếp theoAudi S3 2025 có diện mạo mới và tăng hiệu năng vận hành