Trang chủ » Toyota Prius có thể tự lái gần 5.000 km xuyên nước Mỹ mà không gặp trục trặc

Chia sẻ bài đăng này

Trong Nước

Toyota Prius có thể tự lái gần 5.000 km xuyên nước Mỹ mà không gặp trục trặc

Kỹ sư Anthony Levandowski từng được biết đến như người đứng giữa những cuộc tranh cãi bất tận về xe tự lái của Google, khi bị cáo buộc đã đánh cắp lượng tài liệu mật “khổng lồ” lên tới 14.000 tập tin công nghệ để chuyển giao cho Uber. Tạm bỏ qua những rắc rối lùm xùm chưa giải quyết hết này, mới đây Levandowski lại tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi khẳng định đã ngồi trong một chiếc Toyota Prius và để chiếc xe này tự vận hành đi hết quãng đường từ San Francisco đến New York.

Theo Levandowski, toàn bộ quãng đường xuyên từ bờ Tây qua bờ Đông nước Mỹ này lên đến 3.099 dặm (tương đương 4.987 km), còn chiếc Toyota Prius không hề gặp bất cứ vấn đề kỹ thuật nào suốt chuyến đi. Ngạc nhiên hơn, chiếc xe chỉ sở hữu những tính năng tự lái ở Cấp độ 2 với camera ghi hình, máy tính và bản đồ kỹ thuật số – tức là tương đối cơ bản. Nhiều người nghĩ rằng xe cần phải được trang bị những tính năng tự lái tối thiểu ở Cấp độ 4 mới có thể thực hiện chuyến đi dài như vậy.

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian, Levandowski cho biết anh không hề chạm vào vô lăng hoặc bàn đạp ga hay phanh của chiếc xe Prius này trong suốt 4 ngày thực hiện hành trình và chỉ thỉnh thoảng dừng lại để nghỉ ngơi. Như vậy, đây có thể coi như là chuyến đi dài nhất của một chiếc xe tự lái không cần con người can thiệp, tính đến thời điểm hiện tại.

Một phần mục đích Levandowski khi thực hiện chuyến đi này là để quảng bá cho công ty khởi nghiệp mới của anh, mang tên Pronto.ai. Công ty này đang phát triển một hệ thống hỗ trợ lái xe bán tự động (ADAS) mới có tên Co-Pilot, được thiết kế để phục vụ trước tiên cho các loại xe thương mại hạng nặng như xe đầu kéo, xe tải đường dài, v.v… Về cơ bản thì nó cũng giống như Autopilot của Tesla, nhưng tối ưu cho xe kích thước lớn và có những hành trình không quá lắt léo giữa 2 điểm đến và đi.

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận