Xe Volvo thêm công nghệ Accident Ahead Alert với khả năng cảnh báo tai nạn từ xa

0

Volvo đang triển khai một tính năng an toàn mới là Accident Ahead Alert, có thể cảnh báo về các tình huống va chạm hoặc sự cố phía trước xe, rất quan trọng trên những con đường quanh co hoặc khi tầm nhìn kém.

Volvo là hãng xe được biết đến với việc tiên phong đưa ra thị trường nhiều công nghệ an toàn hữu ích dành cho xe hơi. Đúng với danh tiếng của mình, hãng xe gốc Thụy Điển tiếp tục cho ra mắt công nghệ mang tên Accident Ahead Alert – Cảnh báo tai nạn phía trước, sẽ áp dụng cho toàn bộ các mẫu xe trong danh mục sản phẩm của mình.

Công nghệ này hoạt động dựa trên việc truy xuất dữ liệu giao thông theo thời gian thực bằng điện toán đám mây. Về nguyên tắc, dữ liệu sẽ lấy từ trung tâm quản lý giao thông của địa phương và nếu phát hiện có tai nạn hoặc sự cố gây cản trở giao thông ở đoạn đường phía trước, xe sẽ nhận được cảnh báo từ trước đó vài trăm mét, đủ để kịp giảm tốc độ hoặc tìm đường đi khác phù hợp hơn.

Accident Ahead Alert sẽ được kích hoạt trên tất cả các xe Volvo dòng 40, 60 và 90 với đời xe từ 2016 trở đi tại Đan Mạch trong thời gian tới. Sau khi nhận được bản cập nhật phần mềm hệ thống, các chủ xe Volvo sẽ có thể mở tính năng này bằng cách chọn “connected safety” trong màn hình điều khiển để kích hoạt việc chia sẻ dữ liệu giao thông. Nếu phát hiện tai nạn phía trước, đèn báo nguy hiểm sẽ nhấp nháy và người lái sẽ được thông báo trên cụm đồng hồ và màn hình HUD hiển thị trên kính lái.

Đặc biệt, các xe Volvo trang bị công nghệ này còn có thể chia sẻ dữ liệu qua lại lẫn nhau, từ đó nâng cao số lượng xe nhận được thông tin cần thiết, tạo thành mạng lưới chia sẻ dữ liệu đông đảo. Volvo cho biết sau khi triển khai thành công tại Đan Mạch, tính năng này sẽ dần dần được áp dụng cho xe Volvo tại các nước châu Âu khác. Hãng còn có kế hoạch tích hợp thêm nhiều dữ liệu giao thông hơn nữa, để chia sẻ với các đối tác trong hệ sinh thái Dữ liệu An toàn Đường bộ Châu Âu.

Stine Bendsen, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Giao thông Đan Mạch tại Tổng cục Đường bộ Đan Mạch, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Volvo Cars đã bắt đầu sử dụng nguồn cấp dữ liệu sự kiện giao thông theo thời gian thực mới của chúng tôi và là hãng xe đầu tiên làm điều này. Cảnh báo nhanh về một vụ tai nạn phía trước giúp người lái xe có thêm thời gian giảm tốc độ và tăng khoảng cách với xe phía trước. Điều này giúp giảm nguy cơ va chạm tiếp theo và bảo vệ những người đang làm nhiệm vụ dọn đường ”.

Volvo muốn nhiều cơ quan quản lý đường bộ quốc gia chia sẻ dữ liệu tai nạn giao thông ẩn danh và đang khuyến khích các công ty ô tô khác cung cấp các công nghệ tương tự.

Åsa Haglund, người đứng đầu Trung tâm An toàn Volvo Cars cho biết thêm: “Bằng cách sử dụng công nghệ an toàn Accident Ahead Alert đột phá của chúng tôi, có thể giúp người lái xe Volvo tránh được những điều bất ngờ khó chịu, đồng thời góp phần làm cho những con đường trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. Nhờ sự hợp tác của chúng tôi với Tổng cục Đường bộ Đan Mạch và các đối tác khác trong hệ sinh thái Dữ liệu về An toàn Đường bộ Châu Âu, chúng tôi có thể giới thiệu tính năng mới này và tiếp tục dẫn đầu trong các cải tiến về an toàn.”

Tham khảo Volvo

Le Hai
Author: Le Hai

Bài trướcXanh SM Lào khai trương dịch vụ taxi điện tại Savannakhet
Bài tiếp theoAlfa Romeo ra mắt ’33 Stradale Day’: Kỷ niệm con số thần kỳ 33 và siêu xe V6 tông màu xanh dương hoàng gia