BMW mất vị trí top 1 vào tay Mercedes-Benz, CEO Harald Krueger từ chức

0
318

Sau quãng thời gian 4 năm điều hành tập đoàn BMW không hiệu quả và khiến hãng xe xứ Bavaria để tuột ngôi vị dẫn đầu thị trường vào tay đối thủ truyền kiếp Mercedes-Benz, CEO Harald Krueger đã quyết định không gia hạn hợp đồng kết thúc vào tháng 4/2020. Điều này đồng nghĩa với việc ông Harald Krueger rời khỏi chiếc ghế CEO và buộc ban lãnh đạo tập đoàn BMW phải tổ chức họp mặt để tìm kiếm người kế nhiệm ông trong cương vị CEO vào ngày 18/7 tới.

Theo Reuters cho biết, ông Krueger đã không còn được các đồng nghiệp tín nhiệm từ lâu. Nhiệm kỳ 4 năm vừa qua của Krueger bị giới chuyên môn đánh giá là một trong những kỷ nguyên thuộc dạng tệ hại nhất trong lịch sử BMW. Hãng này không chỉ đánh mất vị trí số một mà còn mất luôn khả năng cạnh tranh trong phân khúc xe điện vốn tưởng chừng đã cầm chắc trong tay họ nhờ bộ đôi i3 và i8. Dù i3/i8 đã có khởi đầu rất tốt vào 2013 nhưng giờ nhắc đến xe điện là phải nhắc tới Tesla. 6 năm trời và BMW chưa ra mắt được một cái tên nào khác ở phân khúc xe điện.

Bên cạnh đó, việc phát triển công nghệ tự lái không diễn ra đúng tiến độ, động cơ cũ không được cải tiến kịp thời để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải… đã khiến BMW hụt hơi thấy rõ trong cuộc đua với Mercedes-Benz trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhiều mẫu xe mới ra đời trong kỷ nguyên CEO Krueger cũng không được đánh giá cao, chẳng hạn như những chiếc 8-Series, 7-Series facelift hay X7 đều sở hữu lưới tản nhiệt bầu dục “ngoại cỡ” và trở thành chủ đề chế giễu của không ít người.

Hồi đầu năm nay, BMW còn phải nhận án phạt 1,4 tỷ euro vì mắc lỗi bắt tay với các thương hiệu khác thao túng giá công nghệ đồng thời gây chậm trễ trong việc ra mắt các tính năng làm giảm lượng xả thải. Nếu không có đơn vị mô tô phân khối lớn BMW Motorrad và bộ máy tài chính vận hành tốt níu lại, quý I thật sự là ác mộng với thương hiệu Đức khi lợi nhuận kém nhất từ 2008 tới nay.

Hiện ban lãnh đạo BMW đã ra quyết định cắt giảm 13,6 tỉ USD trong vòng vài năm tới bao gồm việc thu gọn đội hình và loại bỏ chương trình đua quốc tế. Những ứng viên có khả năng thay thế Krueger gồm Oliver Zipse (Giám đốc sản xuất), Nicolas Peter (CFO) hoặc Klaus Froehlich (thành viên HĐQT).

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here