Countach Periscopica – chiếc Lamborghini với gương chiếu hậu “kính tiềm vọng”

0
Lamborghini Countach được biết đến là tấm “áp phích” treo tường đẹp nhất của một đứa trẻ (thậm chí là người lớn) vào những năm ’70, ’80 của thế kỷ trước. Chiếc Lamborghini này đã định hình lại cách Lamborghini tạo ra một mẫu xe, và cho đến ngày nay, ngôn ngữ thiết kế góc cạnh, tối giản với hơi hướng đến từ tương lai vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào cũng là hoàn hảo, và chiếc Countach huyền thoại cũng là gặp phải rắc rối này. Tuy nhiên, chính rắc rối này lại khiến cho những chiếc Countach sở hữu nó trở nên đắt giá và đặc biệt hơn ở thời điểm sau này.


1975-lamborghini-countach-periscopica-67-1-684x1024.jpg

Được mọi người gọi là Countach “Periscopica” (Periscope – kính tiềm vọng), đây thực chất không phải là một phiên bản đặc biệt của Lamborghini dành cho Countach LP400. Thực chất, những chiếc Countach này là những chiếc xe đầu tiên được bán ra thị trường từ năm 1974 đến năm 1976 trước khi được nâng cấp động cơ và loại bỏ phần kính độc đáo để trờ thành LP400 S vào năm 1977. Điểm khác biệt duy nhất của những chiếc Countach này là phần gương chiếu hậu tròn được Bertone thiết kế gắn trên cửa xe. Tuy là một trong những chiếc kính chiếu hậu đẹp nhất từng được gắn trên xe, nhưng nó lại mang đến nhiều rắc rối ở thời điểm đó vì… quá nhỏ, không phù hợp cho việc quan sát phía sau của một chiếc xe đắt tiền.


countach-lp400-periscopica-la-lambo-da-un-milione-di-dollari-3-1024x576.jpg

Sau ba năm được bán ra thị trường, Lamborghini nhận được nhiều phản hồi không mấy tích cực về phần gương này. Sau đó, hãng siêu xe mới nổi khi đó liền thiết kế lại và ra mắt phiên bản thay thế có tên LP400 S với phần gương chiếu hậu to và thực dụng hơn so với LP400. Trong suốt ba năm có mặt trên thị trường, Lamborghini đã sản xuất tổng cộng 150 chiếc LP400 với phần gương tròn và thêm 8 chiếc với gương lớn.


lamborghini_countach_8-1024x683.jpg

Tuy là một chiếc xe sở hữu một lỗi khó chấp nhận được vào thời điểm đó, nhưng giờ đây, Countach Periscopica lại đang trở thành một dòng xe được giới sưu tầm săn đón. Ở nhiều phiên đấu giá, chiếc Countach với gương chiếu hậu tròn đã thu về số tiền cao nhất lên đến 1,21 triệu USD. Nếu đem so sánh giá bán này với những chiếc Countach khác, ta có thể dễ dàng nhận thấy nó cao hơn đến 4 – 5 lần cho một chiếc Countach thông thường hoặc một chiếc bản kỷ niệm 25 năm thành lập công ty (Countach 25th Anniversario).


countach-lp400-periscopica-la-lambo-da-un-milione-di-dollari-1-1024x576.jpg

Countach LP400 là chiếc Countach thương mại đầu tiên được sản xuất. Xe lần đầu được bán ra vào năm 1974, ba năm sau khi concept được ra mắt tại Geneva Motorshow 1971. Chiếc Countach LP400 giữ lại gần như toàn bộ các đường nét thiết kế trên phiên bản concept trước đó. Những đường nét cứng cáp, vuông vức và phẳng, giống với một chiếc đĩa bay là những gì mà người ta thường nói về chiếc xe này. Countach nói chung và LP400 nói riêng đều là những chiếc xe định vị lại cái nhìn của mọi người về những chiếc Lamborghini với thiết kế viễn tưởng đặc trưng, động cơ đặt giữa và cửa cắt kéo.


countach-lp400-periscopica-la-lambo-da-un-milione-di-dollari-5-1024x576.jpg

Ở LP400, Lamborghini lần đầu mang đến trên một chiếc xe của mình động cơ đặt giữa và dọc theo xe. Khối động cơ V12 này có dung tích 3,9 lít, sản sinh công suất cực đại 370 mã lực, đi cùng hộp số sàn 5 cấp. Ở biến thể LP400 S thay thế, khối động cơ V12 chỉ tạo ra 350 mã lực, tuy nhiên ngoại hình có nhiều thay thế chính là thứ khiến chiếc xe được săn đón nhiều hơn ở những năm ’70.


countach-lp400-periscopica-la-lambo-da-un-milione-di-dollari-4-1024x576.jpg

Dù có là phiên bản nào, Lamborghini Countach vẫn luôn có chỗ đứng trong tim người mê xe trên khắp thế giới. Nó là chiếc xe giúp mọi người có cái khái niệm về những chiếc Lamborghini sở hữu cửa cắt kéo, nó là tấm áp-phích trong phòng ngủ của mỗi cậu bé lớn lên vào những năm ’70, ’80 của thế kỷ trước và giúp họ tạo ra được sự đam mê và động lực để sở hữu một chiếc xe như vậy. Bây giờ, Countach vẫn là một chiếc xe được săn đón và là một huyền thoại của làng siêu xe.

Ảnh: Tổng hợp

Bài trướcHennessey công bố gói độ 1.200 mã lực cho Corvette C8
Bài tiếp theoFerrari F8 Spider ra mắt thị trường Mỹ