7 hãng xe lớn thành lập liên minh, tạo ra hệ thống mạng lưới sạc xe điện mới ở Mỹ

0

2022-mercedes-benz-eqs-450.jpg

Đây là nỗ lực nhằm mang đến thêm sự lựa chọn cho khách hàng sử dụng xe điện, đồng thời cạnh tranh trực tiếp với Supercharger của Tesla.

7 hãng xe lớn trong ngành công nghiệp ô tô đã lên tiếng thông báo rằng họ sẽ bắt tay với nhau và thành lập một công ty liên doanh, với mục tiêu tạo ra một mạng lưới sạc xe điện mới, trước mắt là ở Bắc Mỹ. Trong tuyên bố này, họ cho biết mục đích chính là để thúc đẩy quá trình sạc xe điện trở nên thuận tiện, dễ tiếp cận và đáng tin cậy hơn.


BMW-North-America.jpg

Công ty liên doanh này hiện thời chưa chính thức có tên gọi, chỉ biết rằng đứng đằng sau là BMW, GM, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz và Stellantis. Dự kiến những trạm sạc đầu tiên của hệ thống mạng lưới mới này sẽ bắt đầu hoạt động tại Mỹ vào mùa hè năm 2024. Sau đó một thời gian ngắn sẽ xuất hiện trạm sạc đầu tiên ở khu vực Canada.

Liên doanh mới có mục tiêu tạo ra một mạng lưới bao gồm ít nhất 30.000 trạm sạc trên khắp phạm vi Mỹ và Canada. Những trạm sạc này sẽ có đầy đủ tiện nghi như nhà hàng ăn uống, cửa hàng bán lẻ, nhà vệ sinh; hoặc được đặt ở gần những nơi cung cấp các tiện nghi đó. Một số trạm thậm chí sẽ được thiết kế theo phong cách cao cấp để mang lại “ trải nghiệm hàng đầu” và “trình diễn tương lai của công nghệ sạc pin”.


2024-BMW-i5.jpg

Xe của các hãng thuộc liên minh này sẽ được thiết kế để kết nối với các trạm sạc một cách liền mạch, tối ưu nhất. Phần mềm tích hợp trong xe và tại trạm sạc sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm “cắm và sạc” đơn giản và tiện lợi. Các địa điểm sẽ có khả năng sạc nhanh bằng điện DC, đồng thời có đầy đủ các loại phích cắm theo chuẩn CCS và cả NACS của Tesla, cho phép sạc được thật nhiều loại xe điện đang hiện diện trên thị trường.

Ban đầu, các trạm sạc của mạng lưới mới này sẽ được triển khai quanh các khu đô thị lớn và dọc theo các đường cao tốc chính. Liên minh 7 hãng xe cho biết sẽ dần dần mở rộng thêm địa điểm đặt trạm sạc theo những tuyến đường phổ biến đối với các hoạt động giao thương kinh tế và du lịch, nhằm phục vụ người dùng tốt nhất.


2023-Cadillac-Lyriq-4.jpg

Trước đó, một số hãng xe như Ford, Rivian và Volvo đã từng tuyên bố sẽ hỗ trợ chuẩn sạc NACS của Tesla để sản phẩm của họ được dùng chung mạng lưới sạc Supercharger. Đáng chú ý là trong số này cũng có cả GM – một trong 7 hãng xe thành lập liên minh mạng lưới sạc mới.

Tham khảo Car and Driver

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trướcAston Martin Valour bán hết ngay sau khi ra mắt được 2 tuần
Bài tiếp theoSiêu SUV Rolls-Royce Cullinan “đại tu” toàn bộ khi qua tay hãng độ Mansory