BMW dùng AI để cắt giảm chi phí sản xuất tại nhà máy

0

BMW-Spartanburg.jpg

Bằng cách ứng dụng một số chức năng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, BMW có thể tiết kiệm được khoảng 1 triệu USD chi phí vận hành mỗi năm tại nhà máy Spartanburg.

BMW mới đây đã tiết lộ rằng, nhờ vào việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo), hãng đã có thể cắt giảm được một lượng chi phí cực lớn tại nhà máy ở Spartanburg, bang South Carolina, Mỹ. Đây là nơi chuyên sản xuất các dòng xe gầm cao BMW như X3, X4, X5, X6, X7 và XM.

Hãng xe Đức vốn đã thực hiện nhiều đợt cải tiến nhà máy trong vài năm qua, trong số đó bao gồm công đoạn tích hợp thêm các chức năng AI vào những quy trình sẵn có từ trước. Trong xưởng thân xe, robot có nhiệm vụ hàn 300 đến 400 đinh tán kim loại lên khung của mỗi chiếc SUV trong dây chuyền sản xuất. Giờ đây, khâu kiểm tra những mối hàn này để đảm bảo sự chính xác ở mức độ cao nhất được giao hết cho AI đảm nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC, Giám đốc Tập đoàn BMW là ông Curtis Tingle cho biết nếu AI phát hiện một mối hàn đinh tán sai đáng kể so với vị trí tối ưu, hệ thống sẽ tự động yêu cầu robot sửa nó. Sự chính xác và hiệu quả của AI đã giúp BMW tiết kiệm được khoảng 1 triệu USD (23,7 tỷ đồng) chi phí vận hành mỗi năm.


BMW-AI-1.jpg

“Đó là một vòng lặp hoàn toàn khép kín,” ông Tingle mô tả. “AI đưa khả năng vận hành tự động lên một tầm cao mới khi có thể tự phát hiện lỗi và tự sửa lỗi, đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru. Hiệu suất của chúng tôi đã tăng gấp 5 lần kể từ sau khi giao cho AI đảm nhiệm khâu kiểm tra mối hàn đinh tán này, điều mà vốn dĩ trước đó chúng tôi từng nghĩ rằng khó có thể cải thiện thêm được nữa.”

Đại diện hãng xe Đức cũng thừa nhận rằng việc ứng dụng AI này đã thay thế trực tiếp vai trò của các công nhân. Cụ thể, 6 người từng thực hiện khâu kiểm tra đinh tán thủ công đã không còn phải làm việc trực tiếp tại dây chuyền sản xuất nữa, mà được chuyển sang vị trí khác trong nhà máy. “Trong một số việc nhất định, AI làm tốt hơn hẳn so với cách thức suy nghĩ và can thiệp bằng tay của con người,” ông Tingle nhấn mạnh.

BMW cũng vận dụng AI để cải thiện khâu giám sát lỗi trong nhà máy. Trưởng dự án CNTT của công ty, Camille Roberts, nói rằng 26 camera được bố trí khắp dây chuyền sản xuất sẽ chụp ảnh những chiếc xe đang trong quá trình hoàn thiện ở từng khâu. Sau đó, AI sẽ phân tích những bức ảnh này và xác định xem có vấn đề bất thường nào phát sinh, nếu có sẽ đưa ra cảnh báo để đội ngũ công nhân biết và khắc phục.

Ngoài ra, các công nhân tại nhà máy hiện đang được gắn trên người thiết bị quét dữ liệu để giúp thực hiện các phép đo và hình ảnh của nhà máy, với độ chính xác tính bằng centimet. Những dữ liệu này sau đó được sử dụng để tạo ra một bản sao kỹ thuật số của nhà máy, nơi BMW có thể thử nghiệm bất kỳ thay đổi nào họ muốn thực hiện trong thế giới ảo với mục đích cải thiện hiệu quả sản xuất, trước khi thực sự triển khai những thay đổi này trong thế giới thực.

Tham khảo BMW

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trướcSiêu SUV Rolls-Royce Cullinan “đại tu” toàn bộ khi qua tay hãng độ Mansory
Bài tiếp theoFord Mustang Dark Horse 2024 sở hữu sức mạnh 850 mã lực khi nâng cấp gói độ Hennessey ‘H850’