Chiêm ngưỡng xe đua Ford Mustang GT3 IMSA với màu áo “kế thừa” các xe đua Mustang trong 60 năm qua

0

Bên cạnh việc trở thành một trong những mẫu xe thể thao đường phố hấp dẫn nhất, Mustang còn được biết đến như một tượng đài trong lĩnh vực đua xe xuyên suốt 60 năm qua với nhiều thành công. Nhằm kỷ niệm di sản đua xe qua nhiều năm, Ford đã quyết định rằng trong mùa giải 2024, những chiếc xe đua Mustang GT3 IMSA của thương hiệu sẽ có màu sơn “Champion Spirit” nhiều màu sắc lấy cảm hứng từ 8 chiếc xe đua nổi tiếng bậc nhất của thương hiệu trong quá khứ.

Mark Rushbrook, Giám đốc Global Ford Performance cho biết: “Màu sơn này là sự kết hợp giữa nghệ thuật và lịch sử, tôn vinh màu sắc và thiết kế của 8 chiếc xe đua Mustang quan trọng bằng cách tạo ra một màu sơn mới, kết hợp tất cả những màu sắc của 8 chiếc xe đua Mustang kể từ năm 1964. Việc để chọn ra 8 thiết kế từ một danh sách dài các mẫu xe mang tính biểu tượng là một nhiệm vụ đầy thử thách đối với chúng tôi.”

Chiếc xe đầu tiên được lấy cảm hứng cho màu áo của chiếc xe đua này chính là chiếc Mustang Tour de France năm 1964. Chiếc xe đã giành được thành tích cao tại một trong những sự kiện đua xe thể thao lớn nhất thế giới và chấm dứt chuỗi 5 năm chiến thắng của Jaguar. Nguồn cảm hứng thứ hai là chính là chiếc SCCA B Production Mustang GT350 năm 1965. Chiếc xe đã giành chức vô địch SCCA B-Production năm 1965 do tay đua Jerry Titus cầm lái và giành được ba danh hiệu liên tiếp.

Chiếc xe đua thứ ba là Shelby American Mustang 1966 và mẫu xe được xây dựng dựa trên thành công của GT350. Được tạo ra cho mùa giải đầu tiên của giải đua SCCA Trans-Am Series, mẫu xe đua này đã giành chiến thắng 4 trong 7 cuộc đua trong năm đó, đảm bảo danh hiệu vô địch đầu tiên.

Phần màu sơn vàng trên chiếc Mustang GT3 chính là mẫu xe đua cổ điển Mustang Boss 302 1970, chiếc xe đã thống trị danh hiệu SCCA Trans-Am năm đó với các tay đua huyền thoại như George Follmer và Parnelli Jones cầm lái. Chiếc xe đua này đã giành chiến thắng thắng sáu cuộc đua trong mùa giải đó, giành được danh hiệu hạng mục dành cho nhà sản xuất và tay đua trong giải đua này.

Tiếp theo đó chính là mẫu xe đua IMSA GTX Mustang 1981 với vai trò là mẫu xe khởi động lại nỗ lực đua xe của Ford. Trong cuộc đua đầu tiên dù chiếc xe từng trượt tay khỏi chiến thắng khi chỉ kém 1/10 giây, nhưng cuối cùng chiếc xe vẫn giành chiến thắng trong các cuộc đua tại Brainerd International Speedway và Sears Point ở hạng GTX.

Trong những năm 80, thương hiệu vẫn tiếp tục tham gia đua xe với những mẫu xe đua nổi tiếng như Roush IMSA Mustang 1985 và 1987 và những mẫu xe này đã được vinh danh với màu sơn 2024. Trong khi chiếc xe trước đó đã phá vỡ giới hạn bằng cách đưa Lynn St. James trở thành người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng trong loạt IMSA thì chiếc xe sau đã giành vị trí đầu tiên trong hạng GTO tại cuộc đua 24 giờ Daytona năm 1987.

Chiếc xe đua cuối cùng truyền cảm hứng cho chiếc xe đua Mustang GT3 2024 của Ford chính là Mustang Cobra Trans-Am 1997. Chiếc xe đua từng giành chiến thắng trong 11 cuộc đua liên tiếp trong mùa giải đó, mang về cho Tommy Kendall chức vô địch đầy vẻ vang.

Tham khảo: Ford

Dung Hoang
Author: Dung Hoang

Bài trướcHãng độ Mỹ chế tạo Corvette C8 E-Ray với động cơ siêu nạp đầu tiên trên thế giới
Bài tiếp theoAC Schnitzer nâng cấp BMW X5 Facelift với diện mạo dữ dằn