Hàng triệu người Mỹ không thể mua được xe hơi nếu thu nhập dưới 100.000 USD mỗi năm

0

Giá xe trung bình tại Mỹ tăng cao so với thời điểm trước đại dịch khiến cho 60% các hộ gia đình và 82% cá nhân khó đáp ứng nổi chi phí mua một chiếc xe mới.

Theo những số liệu thống kê mới nhất tại thời điểm đầu năm 2024 này, việc sở hữu một chiếc ô tô hợp túi tiền gần như đã trở thành giấc mơ xa vời đối với đa số người Mỹ. Những nguyên nhân chính bao gồm tỷ lệ lạm phát cao đáng kinh ngạc, giá xe mới ngày càng tăng và nguồn cung những chiếc xe có giá hợp lý đang ngày càng bị thu hẹp.

Kể từ năm 2020, thời điểm bắt đầu đại dịch khiến cả thế giới lao đao, giá bán của xe mới và cả xe cũ tại Mỹ đều cho thấy dấu hiệu tăng thêm đáng kể. Đối với những chiếc xe mới, giá bán lẻ trung bình được các hãng công bố hiện cao hơn 30%, trong khi nhóm xe đã qua sử dụng cũng không khả quan hơn vì giá trung bình đã tăng thêm tới 38%.

Theo đó, giá trung bình của một chiếc ô tô mới hiện nay là 50.364 USD (1,235 tỷ đồng), trong khi giá trung bình của một chiếc xe đã qua sử dụng là 31.030 USD (761 triệu đồng). Mặc dù tốc độ tăng giá xe tại Mỹ đã có dấu hiệu chững lại vào năm 2023, chỉ cao hơn 1% so với thời điểm năm 2022 trước đó, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao hơn những gì người dân nước này quen chi trả. Vào tháng 11 năm 2019, giá giao dịch trung bình cho một chiếc xe mới là 38.500 USD (944 triệu đồng). Vào tháng 11 năm 2023, con số đó đã tăng lên 47.939 USD (1,176 tỷ đồng).

Ông Joseph Yoon, chuyên gia phân tích tâm lý tiêu dùng tại Edmunds, cho biết: “Nói một cách đơn giản thì xe hơi đã trở nên đắt hơn vì người dùng hiện dành nhiều sự quan tâm đến các tiện nghi, công nghệ trang bị như camera, cảm biến, radar và màn hình thông tin giải trí. Những yếu tố này khiến những lựa chọn xe giá rẻ ngày một ít đi và mặt bằng giá bị đẩy lên cao hơn.”

Theo một nghiên cứu do Market Watch thực hiện, người Mỹ cần tổng thu nhập hộ gia đình ít nhất là 100.000 USD (2,453 tỷ đồng) mỗi năm để để có thể sở hữu một chiếc xe mới, nếu họ tuân thủ các nguyên tắc an toàn về tài chính.

Mặc dù không có công thức hoàn hảo, nhưng một quan điểm chung của các chuyên gia tài chính là người dân không nên chi quá 10% -15% thu nhập hàng tháng cho các chi phí liên quan đến ô tô, bao gồm mọi thứ từ chi phí thanh toán đến bảo hiểm và bảo dưỡng.

Dựa trên tiêu chí này, 60% hộ gia đình và 82% cá nhân ở Mỹ hiện không đủ khả năng mua một chiếc ô tô mới. Thu nhập trung bình của một người Mỹ hiện nay là khoảng 50.000 USD (1,226 tỷ đồng) mỗi năm.

Nguyên nhân lớn nhất lý giải cho hiện tượng giá xe tăng cao tại Mỹ có thể xuất phát từ đại dịch. Trong giai đoạn này, nguồn cung nguyên vật liệu bị thiếu hụt dẫn đến sản xuất gặp trục trặc và khiến số lượng xe mới trên thị trường bị ảnh hưởng, đẩy giá xe mới lên cao. Nhu cầu tăng vọt của khách hàng cũng khiến giá xe cũ tăng theo. Tuy nguồn cung lúc này đã tương đối ổn định, nhưng mặt bằng giá mới đã được thiết lập nên các hãng xe không có lý do gì để giảm giá trở lại.

Tham khảo Market Watch

Le Hai
Author: Le Hai

Bài trướcVinFast tung chính sách khủng, cơ hội vàng cho khách hàng sở hữu xe điện
Bài tiếp theoDrive Your Style: Trải nghiệm công nghệ ô tô đỉnh cao của Lynk & Co cùng tay đua hàng đầu thế giới