Trang chủ » Hộp số sàn có còn nhanh hơn số tự động?

Chia sẻ bài đăng này

Bảo Dưỡng & Kỹ Thuật Ô Tô

Hộp số sàn có còn nhanh hơn số tự động?

Hộp số tự động đang ngày càng phổ biến và kéo theo đó là sự biến mất của hộp số sàn truyền thống. Với những người mê xe và muốn tự mình kiểm soát từng cấp số, chân côn, việc tìm được một chiếc xe mới với hộp số tay là điều đang trở nên khó hơn bao giờ hết.

Hộp số sàn mang đến cảm giác lái khác biệt và thú vị, đó là điều không thể bàn cãi và cũng là điều mà hộp số tự động đang dần thu hẹp khoảng cách với chúng. Và dĩ nhiên, khách hàng ngày càng muốn được hỗ trợ và hộp số tự động trở nên phổ biến khi chúng khiến người cầm lái chẳng phải bận tâm mình đi số nào hay phải đạp côn mỗi khi chuyển số nữa. Một thế mạnh khác của loại hộp số này là chúng giúp tiết kiệm xăng hơn, điển hình là hộp số CVT hay hộp số có cấp sang số tự động.


Hộp số sàn có còn nhanh hơn số tự động?

Vấn đề kinh tế một lần nữa được đặt lên hàng đầu và nhiều nhà sản xuất xe sẵn sàng loại bỏ hộp số sàn để có thể bán được nhiều xe và thu lợi nhiều hơn vì có rất ít khách hàng mua loại xe này. Tuy nhiên, ở phân khúc xe thể thao và cao hơn, hộp số sàn lại nổi bật do khách hàng của phân khúc này họ không đơn thuần cần một chiếc xe để đi lại. Cái họ cần bây giờ là trải nghiệm, là cảm giác lái và cách chiếc xe phản hồi.

Với hộp số sàn, người lái có thể tăng tốc nhanh hơn so với hộp số tự động. Tuy nhiên, đó chỉ còn là quá khứ khi công nghệ một lần nữa lên ngôi và giúp đỡ hộp số tự động rất, rất nhiều. Giờ đây, hộp số tự động có thể sang số với tốc độ cực nhanh, điển hình là loại hộp số ly hợp kép và hộp số tuần tự với thời gian chuyển số tính bằng mili-giây. Ngoài ra, hộp số CVT lại có thể lựa chọn được tỉ số truyền phù hợp nhất và dần gia tăng tỉ số số mà không cần tốn thời gian đóng ngắt ly hợp hay chuyển đổi giữa các bánh răng.


so-tu-dong-ly-hop-kep.jpg

Nếu bạn vẫn chưa tin, bạn có thể xem qua các hãng siêu xe, xe thể thao lớn như Ferrari hay Lamborghini, họ không còn quá mặn mà với hộp số sàn hoặc đã loại bỏ hoàn toàn chúng từ nhiều năm nay. Một số hãng xe khác như Lotus hay Porsche vẫn có tùy chọn số sàn nhưng doanh số của chúng chiếm rất ít và những hãng xe này cũng đang cân nhắc việc dừng sử dụng chúng.


2021-Porsche-911-3-1024x576.jpg

Tuy điều này có thể khiến nhiều “fan cứng” của hộp số sàn truyền thống đau lòng nhưng nó đang dần diễn ra và ở một thời điểm trong tương lai, hộp số sàn sẽ biến mất. Điều khiến một số hãng xe vẫn còn giữ số sàn là do chúng rẻ, thích hợp cho những mẫu xe bình dân và chúng kéo theo một lượng lớn người hâm mộ (xe thể thao).

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận