Trang chủ » Lộ diện Ford Courier thế hệ mới – bán tải nhỏ hơn Ranger

Chia sẻ bài đăng này

Trong Nước

Lộ diện Ford Courier thế hệ mới – bán tải nhỏ hơn Ranger

Sau khi Ford tuyên bố ngưng mọi kế hoạch liên quan đến xe du lịch để chuyển hướng tập trung sang SUV và bán tải thì như một lẽ tất yếu, hãng xe có logo “oval xanh” sẽ phải lấp đầy danh mục sản phẩm ở các phân khúc đang còn thiếu, trong đó có xe bán tải cỡ nhỏ. Như vậy, rất có khả năng là Ford sẽ cho “hồi sinh” chiếc xe mang tên Courier.

Trong quá khứ, Courier là tên gọi được sử dụng cho nhiều dòng xe nổi tiếng của Ford. Lịch sử rất lâu đời của Courier bắt đầu từ một dòng sedan lai van sản xuất trong giai đoạn 1952 đến 1960, sau đó chuyển thành tên dùng cho phiên bản bán tại thị trường nội địa Mỹ của dòng xe bán tải Mazda B-Series, kéo dài từ 1972 đến 2007 và trải qua 4 thế hệ. Song song đó, Courier cũng được dùng để gọi một dòng sản phẩm xe bán tải cỡ nhỏ dựa trên nền tảng khung gầm xe hạng B Fiesta, với 2 biến thể khác nhau dành cho các thị trường châu Âu (1991 đến 2002) và Nam Mỹ (1998 đến 2013).


Lộ diện Ford Courier thế hệ mới – bán tải nhỏ hơn Ranger

Ford Courier 2013

Biến thể Courier cuối cùng bị khai tử năm 2013 để nhường chỗ cho Ranger thế hệ T6 (bản hiện hành ở Việt Nam) vì Ford tin rằng dòng bán tải cỡ trung này có thể đáp ứng hết mọi nhu cầu, kể cả của lớp khách hàng quen dùng Courier trước đây. Tuy nhiên từ đó đến nay trên thị trường toàn cầu đã có nhiều thay đổi. Volkswagen vừa mới ra mắt mẫu bán tải cỡ nhỏ hoàn toàn mới mang tên Tarok, trong khi Hyundai đã có kế hoạch hiện thực hóa bản concept bán tải đô thị Santa Cruz, sau đó đến lượt Kia tiếp bước và không loại trừ khả năng nhiều nhà sản xuất khác sẽ vào cuộc.

Bản thân Ford cũng đã xác nhận rằng hãng đang phát triển một dòng xe bán tải cỡ nhỏ, được định vị xếp dưới Ranger trong danh mục sản phẩm. Chiếc này đã lộ diện khi đang chạy thử nghiệm và được các tay săn ảnh xe mới phát hiện ra.


Ford_Courier_new-1024x686.jpg

Chiếc xe được cho là bán tải cỡ nhỏ hoàn toàn mới của Ford đang chạy thử nghiệm trong lớp vỏ bọc ngụy trang – ảnh: paultan

Ở thời điểm hiện tại, Ford không thừa nhận rằng mẫu xe này có tên là Courier và cũng chưa tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào. Mọi dữ liệu liên quan đến mẫu xe bán tải cỡ nhỏ này chỉ là đồn đoán của giới sành xe. Các chuyên gia cho rằng nó được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm liền khối của dòng Focus với cấu trúc động cơ nằm ngang và hệ dẫn động cầu trước, thay vì dạng khung gầm chassis rời với hệ dẫn động cầu sau đang ứng dụng trên Ranger hay F-150.

Một số nguồn tin khẳng định, tuy có kích cỡ nhỏ hơn Ranger nhưng mẫu xe bán tải mới này vẫn sở hữu thiết kế linh hoạt để có thể được sản xuất ở dạng cabin đơn 2 cửa hoặc cabin kép 4 cửa. Các lựa chọn động cơ của xe cũng được lấy từ dòng Focus hiện nay, với máy dầu EcoBlue hoặc máy xăng EcoBoost, đi kèm hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 8 cấp.


volkswagen_tarok_12-1024x703.jpg

Những chiếc bán tải cỡ nhỏ như Volkswagen Tarok này sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai gần

Trước mắt, chỉ biết chắc rằng Ford đã đăng ký bản quyền tên gọi “Courier” trở lại ở Mỹ, cũng như đã có kế hoạch ra mắt một biến thể SUV thực thụ của dòng Focus, chứ không chỉ đơn thuần là chiếc Focus Active “mang phong cách crossover”. Đó hoàn toàn có thể là một mảnh ghép liên quan đến mẫu bán tải cỡ nhỏ mới toanh của Ford.

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận