Mercedes-Benz A-Class: Dòng xe nhỏ gọn đã bước sang tuổi 25

0

Mercedes-Benz A-Class (3).JPG

Điểm bắt đầu của dòng xe A-Class bắt đầu vào năm 1993 và 1994 khi có sự xuất hiện của hai mẫu xe là Vision A 93 và “the A study”. Hai mẫu xe này giúp truyền tải tới công chúng về một mẫu xe thuộc phân khúc mới mà Mercedes-Benz sẽ tham gia trong tương lai vào thời điểm bấy giờ. Dòng xe này từng được giới thiệu vào năm 1997 và được chế tạo cho đến năm 2005. Hơn 1,1 triệu người mua đã chọn những chiếc Mercedes-Benz thuộc dòng này trong khoảng thời gian bấy giờ.


Mercedes-Benz A-Class (1).JPG

Hiện tại, A-Class đang ở dòng có mã 177 (Thế hệ thứ 4) và vẫn duy trì được danh hiệu là một mẫu xe du lịch nhỏ gọn. Dòng xe này không chỉ có ý nghĩa về việc mở ra một phân khúc mới cho thương hiệu mà còn là điểm khởi đầu khi thương hiệu về sau này nhiều lần thiết lập các tiêu chuẩn trong phân khúc thị trường này và đã mở rộng thị trường với nhiều mẫu xe thành công ngang nhau trên cùng một nền tảng kỹ thuật chẳng hạn như B-Class, CLA, GLA và GLB.


Mercedes-Benz A-Class (4).JPG

Những phiên bản đầu tiên của mẫu xe ý tưởng Vision A 93 được phát triển từ năm 1991 trở đi. Mẫu Concept này từng gây ấn tượng mạnh với khán giả tại Triển lãm Ô tô Quốc tế (IAA) ở Frankfurt am Main vào tháng 9 năm 1993. Phiên bản thương mại của A-Class được ra mắt chính thức tại Triển lãm Ô tô Geneva (6 đến 16 tháng 3 năm 1997) với một số thay đổi so với phiên bản concept. Chiều dài tổng thể của chiếc xe chỉ 3.350 mm, ngang ngửa với một mẫu xe đô thị thông thường.


Mercedes-Benz A-Class (5).JPG

A-Class còn là mẫu xe đi đầu với các tiêu chuẩn về an toàn thụ động trong phân khúc với “cấu trúc sandwich” với động cơ, hộp số và trục xe được đặt ở phía trước và bên dưới sàn xe. Ắc quy, hệ thống xả và bình nhiên liệu được đặt theo đường thẳng (Đã được cấp bằng sáng chế DE 44 00 132 C1) gồm các dầm dọc và ngang. Cấu trúc bánh sandwich cũng có khả năng bảo vệ người ngồi trong xe tốt hơn trong các vụ va chạm trực diện và bên hông. Trong trường hợp có một tác động mạnh từ phía trước, bộ truyền động được lắp ở một góc sẽ trượt xuống dưới khoang hành khách.


Mercedes-Benz A-Class (2).JPG

Tuy nhiên vào tháng 10 năm 1997, một chiếc A-Class đã bị lật trong một bài kiểm tra lái xe ở Thụy Điển, một chiếc A-Class bị lật. Mercedes-Benz đáp ứng bằng cách trang bị tiêu chuẩn cho tất cả các xe trong dòng sản phẩm Hệ thống ổn định điện tử ESP và Hệ thống hỗ trợ phanh tự động BAS. Ngoài ra, xe còn có một thiết lập lò xo và van điều tiết chắc chắn hơn, bổ sung bằng việc hạ thấp thân xe và lốp xe có kích thước 195/50 R 15 thay vì kích thước ban đầu 175/65 R 15. Tất cả 18.000 xe đã được bán ra đều đã được chuyển đổi miễn phí ở thời điểm bấy giờ.


Mercedes-Benz A-Class (6).JPG

Mercedes-Benz A-Class sở hữu khoang nội thất linh hoạt với hàng ghế phía sau có thể di chuyển hoặc tháo rời. Như một tính năng bổ sung tùy chọn, ghế hành khách có thể được tháo ra một cách dễ dàng. Hiện đã có tổng cộng 72 cách sắp xếp chỗ ngồi khác nhau trên chiếc xe này. Mẫu xe này sở hữu phần sàn khoang tải phẳng và cửa sau lớn kết hợp với bệ xếp hàng thấp giúp dễ dàng xếp dỡ đồ ở khoang sau. Mẫu xe nhỏ gọn này có trọng lượng tổng thể chỉ 1.000 kg. A-Class được giới thiệu tại Geneva năm 2001 mang đến không gian nội thất rộng rãi hơn với chiều dài cơ sở được kéo dài thêm 170 mm.


Mercedes-Benz A-Class (7).JPG

Nguyên lý bánh sandwich yêu cầu thiết kế một thế hệ động cơ bốn xi-lanh mới. Ban đầu, hai động cơ xăng của dòng M 166 được trang bị trong các mẫu xe A 140 và A 160. Động cơ diesel dòng OM 668 được ra đời từ năm 1998. Phổ công suất của bốn động cơ ban đầu nằm trong khoảng từ mức 60 mã lực đến 102 mã lực. Năm 1999, A 190 sở hữu động cơ với công suất 125 mã lực và trở thành A-Class mạnh nhất. Sau đó, thương hiệu cũng đã ra mắt thêm mẫu xe A 210 EVOLUTION với sức mạnh 140 mã lực và những mẫu xe AMG đã xuất hiện và chiếm ưu thế là phiên bản mạnh nhất vào năm 2002.


Mercedes-Benz A-Class (9).JPG

Thế hệ thứ ba của dòng 176 xuất hiện vào năm 2012. Mẫu xe được thiết kế lại hoàn toàn và đi theo triết lý khác, thể thao hơn với trọng tâm xe thấp hơn. Cùng với thiết kế năng động ấn tượng, mẫu xe này đã chinh phục được những nhóm người mua mới, trẻ hơn chỉ trong một thời gian rất ngắn. Dòng xe này đã được sản xuất cho đến năm 2018. Sau đó, Mercedes-Benz giới thiệu dòng 177 và đã được sản xuất kể từ đó cùng với những trang bị tiện nghi mới như hệ thống đa phương tiện MBUX. Tính đến nay, dòng xe A-Class vẫn là mẫu xe đại diện cho sự thành công của Mercedes-Benz trong phân khúc xe hạng nhỏ.


Mercedes-Benz A-Class (8).JPG

Mercedes-Benz A-Class (10).JPG

Mercedes-Benz A-Class (12).JPG

Mercedes-Benz A-Class (11).JPG

Mercedes-Benz A-Class (13).JPG

Mercedes-Benz A-Class (15).JPG

Mercedes-Benz A-Class (14).JPG

Tham khảo: Mercedes-Benz

Minh Huy
Author: Minh Huy

Bài trướcNgắm nhìn Porsche 911 GT3 thế hệ mới với màu sơn cổ điển đầy bắt mắt
Bài tiếp theoDiện kiến Rolls-Royce Phantom Bespoke với nội thất trang trí bằng tấm carbon cực độc