Porsche Speedster – câu chuyện về chiếc Porsche không mui độc đáo

0
Vào những năm ’50 của thế kỷ trước, khi đó, Porsche còn là một hãng xe gia đình, chủ yếu chỉ buôn bán những chiếc xe thể thao cỡ nhỏ tại thị trường Châu Âu và chập chững bước chân vào sân chơi Bắc Mỹ. Để tạo được sự chú ý, Porsche cần một thứ gì đó đột phá, một chiếc xe thể thao có thể vượt qua được “tam trụ” tại Mỹ và ba hãng xe thể thao lớn tại Châu Âu.

Max Hoffman, một nhà nhập khẩu xe đã quan sát thấy được những chiếc xe hơi hai cửa, mui trần được sản xuất tại Châu Âu bán cực kỳ chạy vào thời điểm đó. Ông sau đó đã nói điều này với Porsche và khuyên hãng xe này hãy làm giống với những hãng xe thể thao khác đang làm và nhanh chóng được chấp thuận. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là sự ra đời của dòng sản phẩm Porsche Speedster. Chiếc xe của dự án đầu tiên này là Porsche Type 540 và hãng chỉ sản xuất đúng 20 chiếc và dành cho đường đua.


1959-porsche-356-speedster-aquamarine-transitional-by-emory-motorsport-1024x576.jpg

Vào năm 1954, và Porsche nhận định lại yêu cầu của Hoffman. Hãng khi đó đã quyết định rằng họ có thể mang những mẫu xe hiện tại của họ và tạo ra một chiếc xe thể thao mà thị trường mong muốn. Đó mới là khi chiếc Porsche 356 Speedster ra đời. Khi đó, Porsche lấy một chiếc Cabriolet 356, thiết kế lại đường kính chắn gió, cắt giảm trọng lượng và thêm vào phần mui mềm nhẹ hơn. Phần tốt nhất là hãng có thể loại bỏ hoàn toàn kính chắn gió để đua. Được gọi với tên Speedster, Porsche tạo ra chiếc xe với vẻ ngoài đẹp mắt để các chủ nhân có thể khoe mẽ ở Hollywood cũng như có thể sử dụng hết hiệu năng trên đường đua.

30 năm vắng bóng

Bước qua thập niên 60, khi đó, Porsche giành được nhiều thành công trong lĩnh vực xe thể thao, đặc biệt với sự ra mắt của dòng xe 911 huyền thoại đã khiến dự án Speedster chìm vào dĩ vãng. Sự biến mất của Speedster thực sự là lâu, đến 30 năm sau, vào năm 1989, chiếc xe mới được Porsche mang lại thị trường, khi đó, hãng xe này đã nổi tiếng với những mẫu xe thể thao hai cửa với tên gọi 911 trên thị trường cũng như những thành công mà họ đã giành được trên đường đua.


4bae585b095fa33274494078ebe170878a3421e9.jpg

Với sự trở lại này, Speedster có được nhiều sự chú ý hơn và chúng minh được nó vẫn là một chiếc xe đáng được mong đợi. Thiết kế đặc trưng, đẹp mắt cửa Porsche Speedster vẫn được giữ lại và được phát triển trên nền tảng của 930.

Mặc dù gặp khó khăn trong những năm 1990, Porsche vẫn mang Speedster trở lại. Chiếc xe khi đó mang cảm giác về những năm tháng hào hừng đã qua của Porsche và mang trên mình tương lai của hãng xe thể thao này. Đến đời 911 (993) Porsche vẫn tiếp tục ra mắt Speedster, nhưng hãng lại không bán mẫu xe này ra thị trường và chỉ sản xuất đúng một chiếc.

Phát triển ở thế kỷ 21


P10_0593.jpg

Speedster bỏ qua thế hệ 996 vì một số lý do và mang trở lại dòng xe này ở đời 997. Ở thế hệ này, Porsche đã quyết định bán chính xác 356 chiếc Speedster mới cho đời xe 2010 để tỏ lòng tôn kính với phiên bản đầu tiên của mẫu xe này vào năm 1954. 997 Speedster một lần nữa cho thấy sự kết hợp độc đáo giữa hiệu năng và kiểu dáng. Ở thế hệ này, Porsche trang bị cho chiếc xe này nắp phía sau đẹp tuyệt vời (một yếu tố chính của speedster) và được phát triển trên nền tảng của 911 GTS.

Kể từ đó, đời Speedster 991.2 đã thành hiện thực sau khi ra mắt bản concept trước đó. Chiếc 991.2 Speedster nhanh hơn, mạnh hơn khi được phát triển trên nền tảng của 911 GT3. Thế hệ hiện tại, 992 chắc hẳn sẽ là thế hệ tiếp theo sở hữu biến thể Speedster độc đáo và đặc biệt là sức mạnh mới.


2020_porsche_speedster-1024x576.jpg

Bắt gặp bất kỳ chiếc Porsche Speedster nào trên đường là một kỷ niệm đáng trân trọng. Cho dù bạn yêu hay ghét phong cách ngoại thất, chúng rất hiếm, và chúng gói một loạt các đặc điểm không thể thành một kiểu ngoại thất cổ điển. Một vài người sẵn sàng trả giá cao để có được trải nghiệm cao cấp của chiếc xe này.

Tham khảo Porsche, Wikipedia

VNB
Author: VNB

Bài trướcBắt gặp BMW M3 F80 với gói độ “khủng” mang phong cách của phiên bản M3 CS
Bài tiếp theoZenvo ra mắt phiên bản nâng cấp cho siêu xe TSR-S