Rolls-Royce khai tử hai dòng xe Wraith và Dawn

0

Rolls-Royce (1).jpg

Rolls-Royce Wraith và Dawn được biết đến là hai dòng xe 2+2 sang trọng của thương hiệu xe siêu sang đến từ Anh Quốc. Sau nhiều năng giữ vị thế thống lĩnh trong phân khúc xe Coupe và mui trần hạng sang, hai mẫu xe này sẽ bị khai tử trong thời gian tới, nhường chỗ cho những người kế nhiệm trong tương lai như mẫu xe điện Spectre.


Rolls-Royce (10).jpg

Những dòng xe Wraith và Dawn dù là những mẫu xe thể thao hai cửa, trẻ trung hơn nhưng vẫn mang tính kế thừa sự sang trọng của những mẫu xe siêu sang cổ điển hàng đầu như Phantom và Ghost. Tuy vậy, hiện tại thương hiệu đã công bố kế hoạch ngưng sản xuất dòng xe này.


Rolls-Royce (12).jpg

Vào năm 2021, thương hiệu đã xác nhận rằng cả hai mẫu xe sẽ bị ngừng sản xuất tại địa phương. Giám đốc điều hành công ty Torsten Muller-Otvos hiện đã xác nhận rằng cả hai dòng xe này sẽ sớm bị ngừng sản xuất, nhường chỗ cho mẫu xe điện Spectre sẽ được ra mắt trong thời gian tới nhằm đưa thương hiệu xe siêu sang Anh Quốc sang một kỷ nguyên mới. Phát biểu với Autocar, ông Muller-Otvos cho biết hiện tại vẫn còn có một danh sách dài các khách hàng chờ đợi, các mẫu Wraith và Dawn cuối cùng sẽ được lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất vào đầu năm 2023.


Rolls-Royce (8).jpg

Spectre sẽ là chiếc Rolls-Royce chạy điện đầu tiên trên thế giới và là một phần trong tham vọng trở thành thương hiệu xe hơi hoàn toàn bằng điện vào năm 2030. Lớn hơn và sang trọng hơn dòng Wraith hiện tại, dòng xe coupe sang trọng chạy bằng pin đang được định hình để trở thành người kế thừa tinh thần cho Phantom Coupe đã ngừng sản xuất vào năm 2016. Mặc dù không còn được trang bị khối động cơ V12 phía trước, Spectre đang được quảng cáo là chiếc xe điện tối tân, đem tới trải nghiệm sang trọng hàng đầu của thương hiệu.


Rolls-Royce (9).jpg

Spectre sẽ là mẫu xe quan trọng trong quá trình điện hóa thương hiệu, chính vì thế mà thương hiệu thậm chí còn thiết kế lại logo “Góa phụ bay”. Bức tượng Spirit of Ecstasy mới cao 82,73mm, thấp hơn so với chiều cao 100,01mm của mẫu logo tiền nhiệm. Hai phần áo choàng của bức tượng đã được thu gọn, giúp trở nên tinh tế hơn cũng như tinh gọn để đem lại hiệu quả khí động học cao hơn.


Rolls-Royce (11).jpg

Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất là chính là dáng đứng khi trước đây, logo này được thiết kế đứng bằng hai chân thẳng và nghiêng ngang hông. Bây giờ, biểu tượng huyền thoại được mô phỏng như một nữ thần tốc độ thực sự, chuẩn bị sẵn sàng cho gió, một chân về phía trước, cơ thể cúi thấp, đôi mắt sắc sảo hướng về những cung đường phía trước.


Rolls-Royce (6).jpg

Với sản phẩm mới này, Rolls-Royce đặt ra mục tiêu điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm của mình vào năm 2030. Đến khi đó, Rolls-Royce sẽ không còn sản xuất hoặc kinh doanh bất kỳ sản phẩm động cơ đốt trong nào nữa. “Spectre đã hiện thực hoá Lời tiên đoán của Charles Rolls, đồng thời, giữ trọn vẹn lời hứa của tôi, cũng như của Rolls-Royce Motor Cars, đối với các vị khách hàng. Giờ đây, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện một dự án phi thường", Ông Torsten Müller-Ötvös – Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars nói. Dự kiến chiếc Rolls-Royce Spectre sẽ chính thức ra mắt thị trường vào Quý 4 năm 2023.


Rolls-Royce (7).jpg

Rolls-Royce đã thực hiện chương trình thử nghiệm khắt khe nhất trong lịch sử Rolls-Royce với quãng đường 2,5 triệu km với mẫu xe Spectre. Sự thay đổi thiết yếu này trong công nghệ hệ thống truyền động của hãng đòi hỏi Rolls-Royce phải kiểm nghiệm mọi khía cạnh của sản phẩm trước khi bàn giao nó đến những vị khách hàng sáng suốt và khắt khe nhất trên hành tinh. Mô phỏng quá trình sử dụng trung bình dài 400 năm của chiếc xe Roll-Royce với nhiều địa hình để thử nghiệm giới hạn chịu đựng của động cơ mới.


Rolls-Royce (5).jpg

Trong một diễn biến khác, vị CEO này cũng nói với tờ báo của Anh rằng do lệnh cấm thương mại đối với Nga, nhà sản xuất ô tô sẽ có thể định hướng lại các mẫu đa được vận chuyển đến quốc gia này sang các thị trường khác. Hiện tại, nhà máy ở Ukraine mà Rolls-Royce cung cấp dây nịt cho động cơ của họ đã bắt đầu được sản xuất lại. Mặc dù phải tạm thời đóng cửa trong thời gian qua, hoạt động sản xuất của công ty vẫn không bị ảnh hưởng.


Rolls-Royce (3).jpg

Rolls-Royce (4).jpg

Rolls-Royce (2).jpg

Tham khảo: Autocar

Minh Huy
Author: Minh Huy

Bài trướcThợ Việt chế tác độc bản Maserati MC20 mạ vàng và những sự thật thú vị đằng sau
Bài tiếp theoNgắm nhìn Porsche 911 GT3 thế hệ mới với màu sơn cổ điển đầy bắt mắt