Sedan siêu sang chạy điện BMW i7 trải qua bài thử nghiệm vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

0

bmw i7 (2).JPG

Sau một số mẫu xe điện đã được tung ra thị trường như BMW iX hay BMW i4, thương hiệu BMW hiện vẫn đang tiến hành điện hóa thương hiệu của mình với những dòng xe tiếp theo. Một trong số đó chính là BMW i7 – Dòng xe được định hình là gương mặt tiếp theo của dòng xe 7 Series quen thuộc. Vừa qua, thương hiệu xe hơi Đức đã công bố một số hình ảnh thử nghiệm của mẫu sedan hạng sang chạy bằng điện này trong điều kiện vận hành khắc nghiệt.


bmw i7 (1).JPG

Quá trình phát triển mẫu sedan siêu sang chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của BMW hiện đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi được hoàn thiện và tung ra thị trường. Hiện tại, mẫu xe đang được trải qua những điều kiện vận hành khác nhau, thậm chí là khắc nghiệt. Nguyên mẫu BMW i7 được thử nghiệm với điều kiện chịu tải ở mức tối đa.


bmw i7 (4).JPG

Chiếc xe được trải qua thử nghiệm vùng nóng trên đường đua đường công cộng trên toàn thế giới để các kỹ sư phát triển có thể xác minh hiệu suất và độ tin cậy của động cơ điện, hệ dẫn động bốn bánh và pin điện áp cao khi chịu áp suất tối đa từ nhiệt độ cao, đường không trải nhựa, bụi và những yếu tố ngoại tác khác như sự chênh lệch lớn về độ cao. Mẫu xe thử nghiệm BMW i7 đã vượt qua các đường mòn sỏi đá và sa mạc, lên núi cũng như trải qua hàng loạt cung đường với những điều kiện vận hành khắc nghiệt khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo việc mẫu BMW i7 có thể ra mắt đúng hạn vào năm sau, cùng thời điểm các biến thể nâng cấp của dòng BMW 7 Series được ra mắt.


bmw i7 (9).JPG

Thử nghiệm độ bền ở các vùng có khí hậu nóng của các quốc gia và châu lục khác nhau đặc biệt nhằm mục đích kiểm tra và bảo vệ tất cả các thành phần của hệ thống truyền động điện. Các chi tiết của hệ thống BMW eDrive thế hệ thứ năm được phát triển cho BMW i7 vẫn có thể sử dụng tốt ngay cả trong những điều kiện bất lợi nhất như khi sử dụng liên tục ở nhiệt độ bên ngoài cực cao, ánh nắng mặt trời thường xuyên hay cả việc sử dụng trong điều kiện khô ráo.


bmw i7 (10).JPG

Trong một chương trình thử nghiệm dành cho nguyên mẫu BMW i7, xe được trang bị tải trọng ở mức tối đa mô phỏng những tình huống, thách thức mà những chiếc xe thương mại có thể gặp phải trong tương lai. Được hỗ trợ bởi công nghệ đo lường nhạy cảm trên bo mạch, các kỹ sư thử nghiệm giàu kinh nghiệm đã ghi lại mọi phản ứng của động cơ điện, pin điện áp cao, điều khiển truyền động và hệ thống làm mát tích hợp cũng như công nghệ sạc và quản lý năng lượng đối với các ảnh hưởng liên quan đến thời tiết và điều kiện đường xá.


bmw i7 (7).JPG

Chương trình thử nghiệm, kéo dài hàng chục nghìn km bao gồm quá trình lái xe đường dài cùng tốc độ cao trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt. Ngoài ra, các bài thử nghiệm với sự chênh lệch về độ cao cũng được lựa chọn tại các điểm thi ở vùng nóng. Bằng cách này có thể phân tích nhiệt độ của động cơ điện và kiểm soát mô-men xoắn của BMW xDrive chạy điện trong quá trình lái xe lên dốc và thu thập lại số liệu.


bmw i7 (14).JPG

Chương trình thử nghiệm cũng bao gồm hạng mục lái xe leo núi ở chế độ xe kéo. Đồng thời, hệ thống pin điện áp cao cho thấy hệ thống này có thể liên tục cung cấp mức hiệu năng tối đa để truyền năng lượng cho động cơ điện tử. Là một kịch bản khắc nghiệt và là một thách thức đặc biệt đối với các tính năng quản lý năng lượng và điện tử công suất, bài kiểm tra cũng có hạng mục việc lái xe xuống dốc với hệ thống lưu trữ điện áp cao đã được sạc đầy khi bắt đầu hành trình, từ đây hướng tới việc hệ thống truyền động của xe không còn có thể hấp thụ bất kỳ năng lượng phục hồi nào nữa.


bmw i7 (15).JPG

Quy trình thử nghiệm vùng nóng khắc nghiệt cũng được sử dụng để kiểm tra khả năng vận hành của hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị điện tử khác trên bo mạch cũng như khả năng chịu nhiệt của các vật liệu được sử dụng trong nội thất trong một thử nghiệm đặc biệt khó khăn. Tất cả những bài thử nghiệm khắc nghiệt này được thực hiện này nhằm đảm bảo rằng chiếc Sedan hạng sang này có thể vận hành một cách ổn định khi được sản xuất thương mại và bán ra cho khách hàng.


bmw i7 (13).JPG


bmw i7 (12).JPG


bmw i7 (17).JPG


bmw i7 (16).JPG


bmw i7 (18).JPG


bmw i7 (11).JPG


bmw i7 (8).JPG


bmw i7 (6).JPG


bmw i7 (3).JPG


bmw i7 (5).JPG

Tham khảo: BMW

Minh Huy
Author: Minh Huy

Bài trướcKhám phá 9 điểm mới trên Mitsubishi Triton Althele 2021
Bài tiếp theoToyota và Lexus cùng lúc ra mắt 15 Concept xe điện độc đáo, củng cố vị thế thương hiệu trong tương lai