Chevrolet Colorado ZH2: Khi bán tải trở thành xe quân sự

NguyenNam

Editor
Bài viết
2,555
Người Mỹ luôn có nhiều ý tưởng về việc phát triển các mẫu xe cơ giới linh hoạt và bền bỉ để phục vụ cho quân đội, nhưng dựa trên nền tảng xe dân dụng. Bởi lẽ, xe quân sự không phải lúc nào cũng cần hầm hố. Binh lính Mỹ cũng cần những phương tiện gọn gàng, có thể di chuyển lanh lẹ, kịp thời đáp ứng nhiều tình huống phát sinh đột biến…

carpassion_coloradozh2_02-1024x683.jpg


Một trong những dự án thuộc dạng này đang được triển khai bởi GM Defense LLC, một chi nhánh của General Motors, chuyên phụ trách sản xuất xe theo hợp đồng cho chính phủ Mỹ. Bằng nền tảng của mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado, các kỹ sư GM Defense LLC cải tiến thêm nhiều khía cạnh để tạo nên chiếc ZH2, đáp ứng các yêu cầu tối thiểu mà Bộ Quốc phòng Mỹ đề ra cho một mẫu xe quân sự.

carpassion_coloradozh2_03-1024x664.jpg


Bộ khung mặc định của Colorado được “kéo dãn” ra, khiến chiếc ZH2 rộng đến hơn 2 mét, còn chiều cao cũng gần đạt tới mốc 2 mét. Hệ thống treo dân dụng được thay thế bằng loại khác tân tiến hơn, có độ bền cao theo tiêu chuẩn quân đội. Bộ lốp 37 inch chuyên dụng để vượt mọi địa hình. Vỏ xe còn ứng dụng sợi carbon kevlar có khả năng chống đạn.

Điểm đặc biệt của Colorado ZH2 là động cơ điện của xe chạy pin nhưng không đốt cháy hydro, thay vào đó năng lượng điện được sản sinh thông qua một tế bào nhiên liệu, kết hợp hydro được bơm vào với khí oxy để tạo ra nước.

carpassion_coloradozh2_04-1024x682.jpg


Điều này mang đến 3 lợi ích. Thứ nhất, động cơ xe không sản sinh ra nhiều nhiệt, phần nào giúp xe tránh bị phát hiện bởi các thiết bị tầm nhiệt từ xe tăng hoặc máy bay đối phương.

Thứ hai, tiếng ồn từ động cơ xe được giảm thiểu đáng kể. Tất nhiên, âm thanh xe chủ yếu phát ra vẫn là từ lốp và hệ thống treo, nhưng chúng thường không vang vọng như tiếng động cơ truyền thống, giúp ích cho các nhiệm vụ do thám.

Cuối cùng, bản thân cụm tế bào nhiên liệu này có thể tháo rời được, cho phép chuyển đổi qua lại giữa các xe tương thích, cũng như nạp năng lượng ở bên ngoài rồi mới gắn lại vào xe. Tất cả đều mang đến sự thuận tiện cho binh sĩ khi vận hành.

carpassion_coloradozh2_05-684x1024.jpg


Tuy nhiên, do các thành phần được bổ sung thêm chiếm khá nhiều không gian (nhất là cụm sạc điện), dẫn đến khu vực thùng xe thay đổi quá nhiều, hầu như không còn khả năng chở nhiều hàng hóa như nguyên bản nữa. Một sự đánh đổi đáng tiếc.

Ngoài ra, xe được trang bị sẵn dải đèn LED bar và có 4 vị trí để móc tời kéo. Trong khi đó, nội thất vẫn đậm chất xe dân dụng, không có thay đổi nào đáng kể.

carpassion_coloradozh2_06-1024x682.jpg
carpassion_coloradozh2_07-1024x679.jpg
carpassion_coloradozh2_08-1024x683.jpg
carpassion_coloradozh2_09-1024x683.jpg
 

Thành viên trực tuyến

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top