Lamborghini Countach bước sang tuổi 50

Bài viết
4,025
Loại bài
Bài dịch
Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-03.jpg


Năm 2021, Lamborghini sẽ đánh dấu một cột mốc vô cùng đặc biệt, đó là sinh nhật lần thứ 50 của mẫu siêu xe Countach LP500 huyền thoại. Mẫu siêu xe từng là niềm ao ước của nhiều người trong quá khứ được ra mắt lần đầu tại triển lãm ô tô quốc tế Geneva năm 1971. Sau khi ra mắt, chiếc xe đã nhanh chóng trở thành một huyền thoại trong giới siêu xe.

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-04.jpg


Chiếc Countach LP500 nguyên mẫu được sử dụng tại buổi ra mắt sở hữu màu sơn vàng sáng và không có gương chiếu hậu. Tại triển lãm năm đó, chiếc Countach LP500 nguyên mẫu đã được giới thiệu trước toàn thể thế giới vào lúc 10 giờ sáng tại gian hàng của Carrozzeria Bertone, cùng với một chiếc xe khác cũng trở thành huyền thoại sau này là chiếc Miura SV. Có thể nói, năm 1971 là một năm thành công của Lamborghini khi có đến hai mẫu xe, một nguyên mẫu và một thương mại cực kỳ thành công.

Sự ra mắt của chiếc Countach nguyên mẫu này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ phía khách hàng. Chính vì thế, Lamborghini đã phải đẩy nhanh quá trình phát triển của chiếc xe kế nhiệm Miura để đưa nó vào sản xuất trong thời gian sớm nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhà thiết kế huyền thoại và cũng là giám đốc thiết kế của Carrozzeria, ông Marcello Gandini là người chịu trách nhiệm thiết kế ngoại thất cho chiếc siêu xe đặc biệt này. Cùng với đó, Gandini cũng đã quyết định sử dụng cửa cắt kéo thay cho cửa mở ngang truyền thống và bộ cửa này đã trở thành huyền thoại của Lamborghini sau này.

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-02.jpg


Cái tên của mẫu xe này cũng được đặt theo một cách cực kỳ đặc biệt. “Khi chúng tôi đang làm việc với chiếc xe trưng bày đầu tiên, chúng tôi đã phải làm việc đến tận đêm nên chúng tôi đã phải đùa giỡn với nhau để giữ tinh thần tỉnh táo. Đã có một người đảm nhận công việc làm ổ khóa, anh ấy cao chừng hai mét với đôi tay khổng lồ nhưng lại làm các công việc nhỏ”, Gandini chia sẻ thông qua một buổi phỏng vấn gần đây. “Cậu ấy dường như chỉ nói được tiếng Piemonte và không thể nói tiếng Ý. Một trong những câu cảm thán thường xuyên được cậu ấy sử dụng nhất là “countach”, một từ có nghĩa về bệnh dịch và sự lây lan như được sử dụng để thể hiện sự kinh ngạc, ngưỡng mộ, gần giống với “goodness” và đó là thói quen của cậu ta.”

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-07.jpg


“Khi đó, chúng tôi đã làm việc ban đêm và để giữ tinh thần và giữ chúng sôi nổi, tôi đã đùa và gợi ý chiếc xe sẽ tên Countach như một trò đùa và sự phóng đại. Gần đó có Bob Wallace, chuyên gia cơ khí, ông đã cho rằng họ đã luôn làm những chiếc xe chạy được. Với một chiếc xe trưng bày, việc nó chạy được quả là điều phi thường,” Gandini nhớ lại. “Thế là tôi vừa đùa vừa thật, hỏi Bob rằng nó nghe thế nào với một đôi tai của người Anglo-Saxon. Ông ấy đã trả lời rằng nó khá lạ, theo ý ông. Nó đã thành công. Chúng tôi lập tức làm văn bản và dính với nó. Nhưng có thể gọi ý thật sự là ý tưởng của một chàng trai trẻ làm chung với tôi, cậu ta đã nói rằng hãy gọi chiếc xe như vậy. Đó là cách mà cái tên Countach được đặt cho xe và đây là câu chuyện có thật phía sau cái tên đó”.

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-06.jpg


Khác với Miura trước đó, Countach được các kỹ sư của Lamborghini thiết kế với khối động cơ V12 đặt dọc theo chiều dài thân xe, đặt giữa. Tuy nhiên, nguyên mẫu LP500 này lại rất khác so với chiếc xe thương mại sau này. Khác biệt đầu tiên đó là khung gầm khi nguyên mẫu sử dụng khung gầm liền, giống với những chiếc xe bình dân thay vì khung gầm dạng thép ống. Tiếp đến, động cơ của xe nguyên mẫu là động cơ V12 dung tích 5.0 lít độc nhất với cổ hút gió theo phong cách mang cá mập. Bên trong, nguyên mẫu đầu tiên này sở hữu bảng đồng hồ điện tử.

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-01.jpg


Chương trình phát triển Lamborghini Countach được đặt tên LP112 và đảm trách bởi kỹ sư huyền thoại Paolo Stanzani với vai trò là giám sát phát triển cơ khí của xe. Trong quá trình đó, trưởng bộ phận lái thử xe của hãng, Bob Wallace đã sử dụng nó để thử nghiệm mọi điều kiện khách hàng. Chiếc xe đó sau này được trang bị động cơ V12 dung tích 4.0 lít bền bỉ hơn.

Lamborghini-Countach-LP500-Prototype-05.jpg


Sau ba năm, chiếc Countach thương mại đầu tiên được ra mắt vào năm 1974 với tên gọi Countach LP400. Về phần chiếc xe nguyên mẫu, sau khi kết thúc quá trình phát triển, nó được sử dụng để thử nghiệm tiêu chuẩn an toàn cho xe thương mại trước khi bị phá bỏ sau đó.

Tham khảo Lamborghini
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top