Lễ hội cà phê năm 2023: Bảo tàng Thế giới Cà phê thu hút 5.000 khách đến tham quan

Hoang Son

Phụ Xế
Bài viết
560
Loại bài
Bài sản xuất
trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-10.JPG


Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc triển lãm ảnh tại Bảo tàng Thế giới cà phê (thành phố Buôn Ma Thuột) đã đón 5.000 lượt khách tham quan. Nơi đây trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn nhất của du khách cũng như giới yêu thích cà phê khi đến với thành phố Buôn Ma Thuột.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Trung Nguyên Legend là đơn vị tài trợ đặc biệt, phối hợp cùng ban tổ chức thực hiện nhiều hoạt động chính như: Lễ hội đường phố; triển lãm chuyên đề: "Lịch sử cà phê thế giới"; triển lãm ảnh nghệ thuật "Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"...

trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-11.JPG


Theo đó, Bảo tàng Thế giới Cà phê - biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam được tỉnh Đắk Lắk chọn là điểm đến đặc biệt để tổ chức hai triển lãm về chuyên đề cà phê khai mạc vào sáng ngày 9/3.

Hai buổi triển lãm đã thu hút hơn 5.000 lượt khách tham quan trực tiếp và hàng nghìn lượt theo dõi trên các nền tảng trực tuyến ngay trong ngày đầu khai mạc. Buổi triển lãm sẽ kéo dài đến tháng 5/2023.

tempImage2u8IAH.jpg

tempImagePP61m8.jpg

tempImageSboz2x.jpg


Buổi triển lãm ảnh là 2 trong hơn 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới" vào tối ngày 10/3. Sự kiện nhằm quảng bán thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột cũng như phát triển cà phê đặc sản Việt Nam. giới.

Lễ hội cà phê lần này diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 10 đến ngày 14/3) được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với nhiều hoạt động chính diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột và nhiều huyện trong tỉnh Đắk Lắk.

tempImageO6gxoq.jpg

Du khách tham quan triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”

Là tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam, Trung Nguyên Legend đã dành thời gian 27 năm tâm huyết, nỗ lực nghiên cứu lịch sử cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại để tư duy lại một cách căn bản, toàn diện cà phê thế giới và đúc kết trong các bài khảo luận “Cà Phê Triết Đạo” đã được công bố rộng rãi đến cộng đồng hơn 4 năm liên tục, từ 2019.

trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-7.JPG


Khi nghiên cứu về lịch sử, cội nguồn, văn hóa cà phê trên khắp thế giới, Trung Nguyên Legend nhận thấy: cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia và phát triển, hình thành nền văn minh cà phê Ottoman (phương Đông) rồi du nhập và phát triển bởi phương Tây tạo nên nền văn minh cà phê Roman.

Từ đây, người phương Tây lại mang cà phê trở về phương Đông trồng trọt, tạo ra những vùng nguyên liệu rộng lớn, cung ứng cho nhân loại một thức uống năng lượng không thể thiếu trong đời sống. Sự dịch chuyển, phát triển, rồi quay về ấy có thể đúc kết rằng: cà phê đã sinh ra, phát triển như một vòng tuần hoàn từ Đông sang Tây rồi lại quay trở về nguồn cội, tìm kiếm văn minh phương Đông.

trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-8.JPG


Nếu nhân loại đã coi phương Tây là văn minh đỉnh cao cần học hỏi, nhưng các nhà khoa học, các học giả hàng đầu lại đang tìm đến những quan niệm, phong thái sống, các giá trị, ý nghĩa về đời sống Đông phương bị lãng quên, hoặc đã không có trong văn hóa, đời sống Tây phương. Và trong hoàn cảnh nào, cà phê cũng xuất hiện trong hành trình tìm kiếm đó…

Dựa trên những khảo luận của “Cà phê triết đạo”, nội dung triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” được Bảo tàng Thế giới Cà phê xây dựng với ba nội dung chính, xuyên suốt hơn 12 thế kỷ của ngành cà phê thế giới và Việt Nam gồm: Văn minh cà phê Ottoman, Văn minh cà phê Roman, Văn minh cà phê Thiền cùng thông điệp “cả vũ trụ trong một tách cà phê”.

Điểm đặc biệt của triển lãm là có hai khu vực trưng bày: trong lòng Bảo tàng Thế giới Cà phê và khuôn viên ngoài trời, giúp tất cả du khách tới Buôn Ma Thuột đều có thể tham quan miễn phí.

trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-9.JPG


Với lịch sử hơn 12 thế kỷ, cà phê đi sâu vào đời sống trở thành văn hoá của nhiều vùng đất, nhiều quốc gia và trở thành di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, được UNESCO công nhận như: cà phê Vienna (Áo), Cảnh quan văn hoá cà phê Colombia, Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (hay còn gọi là cà phê Ottoman), Nghi thức cà phê Ả Rập...

Di sản văn hoá cà phê đã góp phần thu hút hàng triệu du khách tới tham quan, trải nghiệm tại các quốc gia này, thúc đẩy du lịch phát triển và tạo giá trị toàn chuỗi ngành cà phê tăng trưởng hàng tỷ đô la mỗi năm.

Ví dụ, riêng tại Áo, vào năm 2019 đã đón gần 32 triệu lượt khách quốc tế trong đó di sản phi vật thể “cà phê Vienna” đóng góp một phần quan trọng trong trải nghiệm văn hoá của du khách. Tại Italia, người Ý cũng đang trong tiến trình đưa cà phê Espresso trở thành di sản văn hóa nhân loại...

Không chỉ đồng hành trong Lễ hội Cà phê, Trung Nguyên Legend còn đồng hành trong Đề án phát triển thương hiệu thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”.

Tại khuôn khổ Lễ hội cà phê lần 8 năm 2023, Trung Nguyên Legend phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ ngày 23/11/2022 đến ngày 21/02/2023, với mong muốn tôn vinh ngành cà phê cũng như văn hoá thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá của người Việt trong hành trình kiến tạo một di sản văn hoá thế giới.

trien-lam-anh-trung-nguyen-anh-2.png

Lễ trao giải của thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” cũng được diễn ra trong ngày khai mạc triển lãm

Ban khám khảo cuộc thi đã chọn được 76 tác phẩm để tổ chức triển lãm, từ hơn 1.100 tác phẩm dự thi của hơn 170 tác giả, đến từ hơn 30 tỉnh thành cả nước. Cũng tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 4 giải đặc biệt dành cho 4 tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất; 10 giải khuyến khích và 01 giải do cộng đồng bình chọn. Đây cũng là triển lãm ảnh nghệ thuật về ngành cà phê Việt Nam, lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê.

Ngoài hai triển lãm, Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng ra mắt bộ sưu tập tem, bưu ảnh với chủ đề “Lịch sử cà phê” do nhà sưu tập Đống Lương Sơn trao tặng.

Với mục tiêu cùng Buôn Ma Thuột đón 50.000 lượt du khách trong dịp Lễ hội Cà phê lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10-14/03/2023, Bảo tàng Thế giới Cà phê triển khai rất nhiều các hoạt động thú vị, giúp du khách được trải nghiệm văn hoá bản địa và thế giới như: Lễ hội Té nước của người dân tộc Lào; Lễ cưới của người Ê-đê; Lễ hội hoá trang của người K’Ho, Học đánh cồng chiêng với người bản địa, workshop pha chế cà phê theo 3 văn minh cà phê: Thiền – Roman – Ottoman;… cùng hàng loạt chương trình ưu đãi như: Tặng 2.000 vé tham quan triển lãm; Tặng 1.000 ly cà phê tại không gian Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend (Thành phố Cà phê); Ưu đãi tới 30% khi mua vé “Hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Cà phê”;...

Cập nhật thêm thông tin của triển lãm cũng như các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại:
- Fanpage Bảo tàng Thế giới Cà phê
- Fanpage Trung Nguyên Legend

Tham khảo Trung Nguyên Legend
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top