Quy tắc 2 giây - bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

NguyenNam

Phụ Xế
Bài viết
3,418
Loại bài
Tư vấn
Views
1347
Việc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu khi lái xe giúp chúng ta có thêm thời gian để kịp phản ứng trước các tình huống bất ngờ ngoài ý muốn.

Quy tắc 2 giây (two-second rule) là một trong những kỹ thuật lái xe phòng thủ phổ biến nhất, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và cả những phương tiện xung quanh khi tham gia giao thông. Áp dụng đúng quy tắc 2 giây có thể giúp bạn hạn chế các rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra trên đường.

quytac2giay-1024x491.jpg


Theo phần lớn các chuyên gia cũng như kinh nghiệm thực tế của rất nhiều tài xế, “2 giây” được cho là khoảng thời gian tối thiểu để người lái có thể nhận thông tin và xử lý nhanh, nhằm đưa ra những phản ứng trước các thay đổi khi đang cầm lái xe ô tô lưu thông trên đường.

Cách sử dụng quy tắc 2 giây rất đơn giản:

quytac2giay_1.jpg


  • Đầu tiên, bạn nhìn vào chiếc xe chạy phía trước mình, khi nó chạy qua một điểm cố định nào đó như biển báo, cái cây… thì hãy chọn điểm đó để làm cột mốc
  • Bắt đầu đếm từ giây thứ nhất đến giây thứ hai
  • Nếu nhẩm xong mà xe bạn chưa tới mốc đã chọn thì xe bạn đang giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.
  • Ngược lại, nếu xe bạn tới điểm mốc trước khi đếm xong, có nghĩa là khoảng cách với xe phía trước chưa đủ an toàn, bạn cần giảm tốc độ

Ngoài ra, để phòng trường hợp việc nhẩm theo từng giây không thực sự chính xác, cánh tài xế còn “mách” nhau nên nhẩm theo cụm từ dài “một không không một”, “một không không hai”…

quytac2giay_0-1024x636.jpg


Điểm hay của quy tắc này chính là có thể áp dụng với mọi mức tốc độ đang lưu thông trên đường và được áp dụng rộng rãi nhiều nước. Thậm chí, chúng ta sẽ có thể giãn thời gian ra để có quy tắc 3 giây, 4 giây, 5 giây… cho riêng mình, tùy thuộc vào kỹ năng lái xe, khả năng phản xạ nhanh hoặc điều kiện giao thông.

Để quy tắc này phát huy tác dụng, điều kiện cần có là mọi yếu tố liên quan phải bình thường, cụ thể: xe hoạt động bình thường (đặc biệt là phanh xe), đường sá và thời tiết đang ở mức bình thường, khả năng xử lý thông tin người lái xe cũng bình thường.

quytac2giay_2.jpg


Nếu một trong những yếu tố nói trên có sự thay đổi như trời mưa, đường trơn trượt hay người lái đang mệt mỏi… thì cần phải tăng thêm số giây đếm, đồng nghĩa với tăng khoảng cách với xe trước để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.

Nguồn tổng hợp
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top