Cỏ bốn lá – câu chuyện đằng sau huy hiệu nổi tiếng của Alfa Romeo

0
Không chỉ có ý nghĩa may mắn như bao hình tượng cỏ bốn lá khác, biểu tượng đặc trưng của Alfa Romeo còn có ý nghĩa về tình bạn và về dòng sản phẩm hiệu suất cao của hãng ở cuối thế kỷ 20.


more-than-luck-the-story-of-alfa-romeo-s-quadrifoglio-badge-1476934648651-1024x683.jpg

Ảnh: Petrolicious

Đầu thế kỷ 20, khi đó, A.L.F.A được ba doanh nhân người Ý thành lập vào năm 1910, công ty này mặc dù là một công ty sản xuất xe thương mại, tuy nhiên, chỉ một năm sau khi được thành lập, họ đã dùng chính chiếc 24 HP của mình để tham gia vào đua giải đua Targa Florio năm sau đó. Ở thời điểm đó, A.L.F.A hay sau 1916 là Alfa Romeo là một thế lực của làng đua xe Châu Âu nói riêng và của thế giới nói chung.


B_alfa-romeo-quadrifoglio-verde-auto-epoca-alfa-romeo-quadrifoglio_3.jpg

Ugo Sivocci (áo đỏ) – ảnh: automobilismo

Huyền thoại Enzo Ferrari – người sau này sáng lập nên Scuderia Ferrari và hãng siêu xe cùng tên vẫn còn đang là một người đàn ông thất nghiệp và không tìm được hướng đi cho tương lai mình. Năm 1919, ông gặp Ugo Sivocci, người khi đó là đó là một công nhân cho hãng xe CMN. Trước đó, Sivocci đã từng là một courer chuyên nghiệm và giành được hạng hai tại giả đua xe đạp đường dài 600 km Corsa Nazionale. Hai người nhanh chóng trở thành đôi bạn thân, Ugo giống như đã cưu mang Enzo ở thời điểm đó, ông cho Enzo chỗ ăn, chỗ ở cũng như cùng chia sẻ đam mê đua xe và quan trọng nhất, ông lần đầu cho Enzo Ferrari cầm lái một chiếc xe đua thực thụ, lần đầu tiên.

Cả hai cùng nhau thử nghiệm nhiều loại xe đua khác nhau, cùng nhau trải qua nhiều mùa giải của cuộc đua Targa Florio huyền thoại. Khi đã có được chỗ đứng trong đội hình cảu Alfa Romeo, Enzo đã đáp nghĩa Ugo Sivocci bằng cách mang ông đến đội đua này để đồng hành cùng minh. Cả hai trở thành một cặp bài trùng khi vô cùng nhanh trên đường đua, đáng tiếc, Sivocci chưa từng giành được một chiến thắng nào. Việc không giành được chiến thắng nhiều lần liên tiếp, thậm chí chỉ về thứ 2 đã khiến Ugo được gán mác “l’eterno secondo” (the eternal second – kẻ về nhì vĩ đại).


more-than-luck-the-story-of-alfa-romeo-s-quadrifoglio-badge-1476934648759-1024x515.jpg

Alfa Romeo RL Targa Florio 1923 – ảnh: Alfa Romeo Automobilismo Storico

Ở giải đua Targa Florio năm 1923, Sivocci đã quyết định “trang trí” cho chiếc Alfa Romeo RL Targa Florio của mình với biểu tượng cỏ bốn lá. Theo những câu chuyện của người Ai-len cũng như toàn Châu Âu, cỏ Clover bốn lá là một biểu tượng của sự may mắn vì bởi nó có tỉ lệ xuất hiện vô cùng ít. Và điều này thực sự linh nghiệm. Năm đó, Ugo cùng đội đua Alfa RL đã có lần đầu tiên giành được chiến thắng quốc tế đầu tiên trong lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới của Alfa Romeo trong làng đua xe thể thao. Với biểu tượng này, khán giả, đồng đội cũng có thể xác định được chính xác chiếc xe mà ông cầm lái từ khoảng cách xa hơn.

Đáng tiếc, lá cỏ đặc biệt này đã không thể cứu mạng Ugo Sivocci. 8/9 cùng năm, ông đã ra đi vĩnh viễn trong một tai nạn tại đường đua Monza trong lúc đang tập luyện cho giải đua tại đây. Sau sự ra đi của ông, biểu tượng “Quadrifoglio” được thay đổi. Nền màu trắng vốn dĩ là một hình vuông bốn cạnh tượng trưng cho bốn tay đua nay được sửa lại thành hình tam giác ba cạnh. Biểu tượng mới này được sử dụng một các phổ biến về sau như một sự tri ân mà Alfa Romeo dành cho Ugo Sivocci, người đã mang về chiến thắng đầu tiên của đội. Số 17, con số được Ugo sử dụng cũng được bảo toàn và không một tay đua nào của Ý được sử dụng số này nữa.


292446c2a9219b9f9d95be4aa02628c1-1024x680.jpg

Ảnh: Petrolicious

Sau thế chiến thứ 2, huy hiệu cỏ bốn lá được Alfa Romeo sử dụng một cách rộng rãi hơn, trên cả những mẫu xe thương mại của mình, bắt đầu với Giulia TI Super. Cuối thế kỷ 20, Quadrifoglio Verde (hay còn gọi là Green Quadrifoglio – QV) được Alfa sử dụng nhằm đánh dấu phiên bản cao cấp nhất, mạnh mẽ nhất của các dòng xe. Trong khi đó, Quadrifoglio Oro (gold four-leaf) được hãng xe này dùng vào thập niên 80, dành cho các biến thể sang trọng của một mẫu xe.

Đến nay, huy hiệu “cỏ bốn lá” đặc biệt này vẫn được sử dụng một cách rộng rãi trên những chiếc Alfa Romeo. Từ những chiếc xe thể thao, xe gia đình cho đến những chiếc xe đua hay thậm chí là trên xe đua Công thức 1, ý nghĩa của hình tượng này vẫn luôn hướng về sự may mắn, tri ân Sovicci cũng như một biểu tượng về tốc độ và sự mạnh mẽ trong thế giới xe.

Tham khảo: Petrolicious, Wikipedia

VNB
Author: VNB

Bài trước[Video] Dàn siêu xe hoành tráng tại lễ khai trương VOV Super Cars
Bài tiếp theoRolls-Royce Phantom VIII độc đáo trong sắc áo nghệ thuật đường phố