Trang chủ » Nhà thiết kế thời trang nữ tạo nên siêu phẩm Rolls-Royce Phantom Syntopia

Chia sẻ bài đăng này

Trong Nước

Nhà thiết kế thời trang nữ tạo nên siêu phẩm Rolls-Royce Phantom Syntopia


Nhà thiết kế thời trang nữ tạo nên siêu phẩm Rolls-Royce Phantom Syntopia

Trong ngành thời trang, ‘Haute couture’ là nghệ thuật thiết kế nên một bộ trang phục hoàn toàn thủ công, đại diện cho sự xa hoa và đẳng cấp. Rolls-Royce đã truyền tải đầy đủ những nét tinh túy này thông qua dự án xe siêu sang Phantom Syntopia độc nhất vô nhị, được thiết kế bởi nhà tạo mẫu Iris van Herpen và hoàn thành trong vòng bốn năm.

Rolls-Royce Phantom Syntopia lấy cảm hứng từ bộ sưu tập cùng tên, ra đời năm 2018 của nhà thiết kế người Hà Lan và có thể coi là chiếc Phantom độc bản có thiết kế cầu kỳ bậc nhất trong lịch sử của hãng xe Anh Quốc. Bản thân Iris van Herpen là thành viên rất nổi tiếng của hiệp hội thời trang thượng hạng Parisian Chambre Syndicale de la Haute Couture tại Pháp, nên sự kết hợp này xứng đáng là đỉnh cao nghệ thuật của giới thượng lưu.


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-6.jpg

Bộ sưu tập thời trang Syntopia từng được ca ngợi bởi các hình dáng và họa tiết từ tự nhiên, tạo ra những sản phẩm may mặc được thiết kế theo nguyên tắc mô phỏng sinh học. Trong đó, nổi bật nhất là khái niệm "Weaving Water", tập trung vào vẻ đẹp của chuyển động dòng chảy và Rolls-Royce mong muốn áp dụng lên các vật liệu nguyên khối của xe Phantom.

Khi quan sát ngoại thất chiếc xe, có thể nhận thấy rõ chủ đề "Weaving Water" được thể hiện trên nắp ca-pô và mui xe thông qua những gợn sóng được tạo thành từ nhiều lớp sơn khi pha cùng với các tinh thể thủy tinh ở nhiều tỷ lệ khác nhau. Thân xe sơn màu đen ánh kim Liquid Noir nhưng có thể đổi sang các sắc tím, xanh lam, nam châm và vàng tùy thuộc vào góc nhìn.


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-7.jpg

Đội ngũ kỹ sư Rolls-Royce đã mất hơn 3.000 giờ (khoảng 4 tháng) chỉ riêng cho việc thử nghiệm và phát triển lớp sơn độc nhất vô nhị này, với 9 lần thay đổi mới có thể tạo ra sản phẩm hoàn thiện sau cùng. Thông qua quá trình phát triển, Rolls-Royce cũng đã làm chủ được kỹ thuật phủ sơn mới, tạo nên lớp phủ trong suốt trên nền sơn đen đặc để có thể phân phối lại các sắc tố trong sơn một cách nhuần nhuyễn, tạo nên hiệu quả thị giác ấn tượng.

Lấy cảm hứng từ thời trang thượng hạng nên nội thất của Phantom Syntopia là phần quan trọng nhất của toàn bộ dự án. Đầu tiên, phần trần xe là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ khi được làm từ một miếng da duy nhất (tuyển chọn từ hơn 1.000 tấm da cao cấp), được rạch các đường cắt đối xứng hoàn hảo bằng tay để tạo ra ảo ảnh lượn sóng ba chiều như mặt nước. Sau đó, tấm da được tạo hình 3D nhờ loại vải nylon giống như kim loại lỏng.


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-9.jpg

Kết quả là một "bầu trời sao" như phong cách quen thuộc của Rolls-Royce, nhưng sở hữu các họa tiết gợn sóng tạo nên từ 162 “cánh hoa mỏng manh làm bằng vải organza” (thứ vải vải dệt trơn mỏng còn được gọi là “tơ sống”) trên nền gần 1.000 “ngôi sao” sợi quang lấp lánh. Các nhân sự của Rolls-Royce phối hợp cùng nhóm thiết kế do bà Iris van Herpen chỉ đạo, ứng dụng kỹ thuật từng được dùng trong bộ sưu tập thời trang “Embossed Sounds” trước đây, đã phải mất hơn 700 giờ để hoàn thành công đoạn này, tương đương một tháng trời.

Dưới trần xe là một không gian được lấy cảm hứng từ lịch sử lâu đời của Rolls-Royce, trong đó ghế trước dành cho người lái được làm bằng da cứng Magic Grey và ghế sau được làm bằng vải pha lụa mềm mại hơn. Thiết kế lấy cảm hứng từ sự phản chiếu của ánh đèn trên mặt nước vào ban đêm.


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-4.jpg

Nhà thiết kế Iris van Herpen cho biết “Đối với sự hợp tác đặc biệt này, tôi đã lấy cảm hứng từ khái niệm ‘Weaving Water’ và biến cảm giác đang chuyển động thành một trải nghiệm nhập vai về sự trôi chảy bên trong Phantom. “Tôi muốn điều này trở thành một trải nghiệm tuyệt vời khi bị áp đảo bởi các thế lực tự nhiên. Chuyển động mạnh mẽ của Phantom được dệt thành những làn sóng ba chiều chuyển động bên trong xe để thể hiện sự khéo léo của tự nhiên.”

Ngoài các vật liệu vật lý trang bị cho Phantom Syntopia, Rolls-Royce còn tạo ra mùi hương đặc trưng cho chiếc xe. Hương thơm này sở hữu các yếu tố của hoa diên vĩ (iris), gỗ tuyết tùng, mùi da thuộc, một chút hương chanh và cả hoa hồng từ Patagonia. Mùi hương được khuếch tán bằng một cơ chế đặc biệt, đã được cấp bằng sáng chế cho Rolls-Royce, trong phần tựa đầu để đảm bảo rằng nó luôn giữ được sự hài hòa trong khoang cabin, không bao giờ quá thiếu hoặc quá nồng.

Vị chủ sở hữu giấu tên của chiếc Phantom Syntopia này lựa chọn mùi hương xe theo sở thích cá nhân và cũng sẽ nhận được một bộ trang phục độc nhất vô nhị do Iris van Herpen thiết kế. Thiết kế điêu khắc của chiếc váy lặp lại họa tiết nước dệt của chiếc xe và có tất cả các vật liệu và kỹ thuật tương tự được sử dụng bên trong nó, cần 6 tháng để hoàn thành. Xe sẽ được giao cho vị khách mua này vào tháng 5 tới.


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-3.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-2-scaled.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-5.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-8.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-11.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-10.jpg

Quá trình tạo nên các họa tiết thủ công trong Phantom Syntopia:


2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-13.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-14.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-15.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-16.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-18.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-19.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-20.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-12.jpg

2023-Rolls-Royce-Phantom-Syntopia-17.jpg

Tham khảo Rolls-Royce

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận