Đại lý xe bị phạt cực nặng vì bán hàng kiểu "bia kèm lạc" tại Mỹ

NguyenNam

Phụ Xế
Bài viết
2,769
Loại bài
Bài dịch
2018-Nissan-Rogue.jpg


2 đại lý của Nissan ở bang Arizona (Mỹ) là ABC Nissan và Pinnacle Nissan đang bị buộc phải trả hàng trăm ngàn USD tiền bồi thường và tiền phạt sau khi bị kết tội quảng cáo xe với giá thấp hơn giá bán.

Văn phòng Tổng chưởng lý bang Arizona đã theo đuổi vụ kiện chống lại các đại lý với cáo buộc rằng họ quảng cáo xe với giá hấp dẫn, sau đó buộc khách hàng phải mua thêm phụ kiện, chọn thêm trang bị tiện ích thì mới mua được xe.

Theo thông cáo báo chí từ cơ quan tư pháp Arizona, những khách hàng đến xem xe tại các đại lý này đã được nhân viên tư vấn bán hàng "dụ dỗ" rằng họ cần phải chi thêm tiền cho các dịch vụ cộng thêm (không phải trang bị tiêu chuẩn theo xe) như bơm khí nitơ vào lốp, phủ lớp bảo vệ sơn xe, gắn ốp bảo vệ cửa hay dán phim cách nhiệt, v.v... Nếu khách hàng cố gắng mua xe mà không phải kèm theo những thứ linh tinh kể trên, họ sẽ bị đại lý từ chối.

abc_nissan.jpg

Đại lý ABC Nissan

Một số nhân viên đại lý đã nói với khách hàng rằng các phụ kiện này mặc dù chỉ là tùy chọn bổ sung cho xe nhưng đã được lắp sẵn và không thể tháo ra, khách hàng chỉ có thể chọn mua xe hoặc không. Thậm chí, nhân viên của Pinnacle Nissan còn cho biết rằng nếu họ tháo cho một người, thì tất cả các xe mua sau cũng đều phải gỡ bỏ, nên không thể có ngoại lệ nào. Như vậy, có thể hiểu đây là kiểu bán hàng theo phong cách "bia kèm lạc" - hiện tượng không hề xa lạ với thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua.

"Người dân Arizona khi mua xe xứng đáng có được một trải nghiệm trung thực và minh bạch", trưởng bộ phận tư pháp Arizona Mark Brnovich nói. "Trong khi thị trường có thể có những biến động, các đại lý nên tránh quảng cáo giá xe ở mức mà họ không thể cam kết cho khách hàng".

pinnacle_nissan.jpg

Đại lý Pinnacle Nissan

Pinnacle Nissan sẽ phải bồi thường 305.000 USD (tương đương 7 tỷ đồng) cho người dùng và đóng 50.000 USD (1,1 tỷ đồng) tiền phạt cho cơ quan chức năng. Trong khi đó, ABC Nissan phải trả 100.000 USD (2,3 tỷ đồng) cho người tiêu dùng, 25.000 USD (580 triệu đồng) tiền phạt dân sự và 25.000 USD phí luật sư. Điều đáng nói là vào năm 2018, ABC Nissan cũng từng bị cáo buộc tương tự và đã phải đóng 130.000 USD (3 tỷ đồng) tiền phạt.

Phán quyết cũng yêu cầu các đại lý này phải quảng cáo đúng giá xe, cũng như phải bỏ tên khách hàng - những người đã yêu cầu không nhận các cuộc gọi quảng cáo bán xe - ra khỏi danh sách của đại lý. Tuy nhiên, hiện nay cả 2 đại lý này đều phủ nhận cáo buộc và các bên đang chờ đợi phán quyết cuối cùng của toà án. Những khách hàng cho rằng đã bị ABC hoặc Pinnacle Nissan hại đến quyền lợi có thể nộp đơn khiếu nại trước ngày 31/7/2022 để được xem xét bồi thường.

Tham khảo Automotive News
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top