Thế hệ tiếp theo của Lamborghini Urus trang bị động cơ PHEV thay vì thuần điện

Supercar

Đam Mê Xe
Bài viết
612
Loại bài
Thông cáo báo chí
Lamborghini_Urus_SE_Top_Gear_1.jpg


Giám đốc điều hành Lamborghini - Stephan Winkelmann xác nhận với truyền thông, thế hệ tiếp theo Lamborghini Urus tiếp tục trang bị động cơ plug-in hybrid (PHEV), biến thể Urus thuần điện sẽ dời lịch ra mắt đến năm 2035. Đồng nghĩa Urus thế hệ thứ hai sẽ dùng động cơ PHEV tương tự như Urus SE hiện nay.

Stephan Winkelmann thẳn thắn nhận định nguyên nhân của quyết định này do quy định về môi trường luôn thay đổi, đây cũng là yếu tố khiến mẫu xe điện đầu tiên của Lamborghini - concept Lanzador dời thời gian ra mắt; Lamborghini dự kiến trình làng mẫu xe này vào năm 2029.

Trong buổi lễ ra mắt Urus SE vào năm 2024, có rất nhiều nguồn thông tin chia sẻ rằng bản thuần điện của Urus sẽ sớm xuất hiện vào năm 2030. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Winkelmann đã xác nhận Urus thế hệ mới vẫn là cấu hình PHEV.

Ông cho biết: "Chúng tôi muốn có một thế hệ nữa với hệ truyền động plug-in hybrid. Điều này rất quan trọng đối với thương hiệu và khách hàng. Họ cũng rất vui khi nghe tin này".

Lamborghini_Lanzador_18 2.jpeg


Dự kiến, Urus thế hệ mới sẽ ra mắt vào năm 2029, trong khi biến thể thuần điện lên kế hoạch sơ bộ cho năm 2035 (thời điểm tất cả xe mới được bán ra tại châu Âu phải đạt mức phát thải bằng 0).

Vị giám đốc điều hành Lamborghini chưa tiết lộ các thông tin chi tiết về Urus thế hệ thứ 2, nhưng nhiều khả năng mẫu xe này có sức mạnh 800 mã lực. Biến thể Urus mạnh nhất đến thời điểm hiện tại là cỗ máy V8 với hệ thống hybrid.

Hiện tại các nhà sản xuất ô tô không chỉ gặp khó khăn với các chính sách giảm giá đối với động cơ và hệ thống pin; thậm chí các mẫu xe điện đắt đỏ được bán tại châu Âu còn hứng chịu sự "lạnh nhạt" của nhiều thị trường khác.

Điều mà Lamborghini đang làm đối với Urus PHEV cũng tương tự như Porsche dành cho hai mẫu SUV Macan/Cayenne. Porsche vẫn phân phối xe xăng cùng với biến thể thuần điện, điều này không chỉ tối ưu hoá lợi nhuận mà còn là phép thử để đánh giá mức độ quan tâm của khách hàng, nhất là khi nhu cầu sở hữu ô tô điện có dấu hiệu chững lại.

"Hiện tại chúng tôi đã quyết định cho thế hệ tiếp theo. Chúng tôi vẫn còn đủ thời gian để quan sát thêm về mức độ chấp nhận của thị trường, các quy định, hạ tầng, và cuối cùng là nhu cầu của các thế hệ khách hàng mới", Winkelmann chia sẻ khi được hỏi về biến thể Urus thuần điện có thể ra mắt sớm hơn năm 2035 hoặc hãng tiếp tục bán song song cả hai phiên bản động cơ.

Sẽ rất khó để Lamborghini áp dụng công thức bán song song như Porsche, vì Urus được nâng cấp thế hệ mới có thiết kế khác biệt. Đồng thời Winkelmann cũng nhấn mạnh rằng "cuối thập kỷ này" vẫn là thời điểm phù hợp để ra mắt phiên bản sản xuất của Lanzador, song quyết định hoãn hay không được đưa ra vào đầu năm sau.

Từ nay cho đến năm 2035, Lamborghini Urus sẽ chuyển từ động cơ V8 PHEV sang động cơ thuần điện nhằm đáp ứng những quy định về khí thải tại châu Âu.

"Chúng tôi vẫn còn khoảng 7 tháng để cân nhắc bước đi tiếp theo. Chúng tôi rất linh hoạt và luôn tính toán thời điểm phù hợp. Trước đó, chúng tôi đã hoãn mẫu xe này vì thấy tốc độ phổ cập xe điện trên toàn cầu thấp hơn dự báo vài năm trước", ông Winkelmann nói.

"Vòng đời sản phẩm đang dần ngắn lại do các quy định mới liên tục xuất hiện mỗi năm. Điều này khiến công việc của chúng tôi trở nên phức tạp hơn nhiều", ông Winkelmann nhận định.

Tham khảo Lamborghini
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top