Hiểu rõ về khoảng cách an toàn khi lái xe

0

Khoảng cách an toàn

Khi tham gia giao thông, các phương tiện phải chú ý giữ đúng khoảng cách an toàn (KCAT) với các xe phía trước, việc này sẽ góp phần hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là trong những tình huống bất ngờ mà tài xế có đủ thời gian phản ứng nếu không rất dễ bị tai nạn hoặc liên lụy.

Pháp luật đã có quy định mới nhất được ghi rõ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT: “Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.”


khoangcachantoankhilaixe3-1024x576.jpg

Theo đó, khi tham gia giao thông người điều khiển xe phải giữ một KCAT với xe chạy phía trước để tránh xảy ra những tình huống bất ngờ, không xử lý kịp và gây ra tai nạn. Tùy thuộc vào tình hình thời tiết, địa hình cũng như tốc độ di chuyển có những KCAT khác nhau. Cụ thể, theo quy định tại Điều 12 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT:

“Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

  1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
>60 35
80 55
100 70
120 100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ KCAT phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

  1. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh KCAT thích hợp lớn hơn KCAT ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này.”

Trong trường hợp người điều khiển xe tham gia giao thông không giữ KCAT theo quy định hoặc để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô và Điều 6 đối xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.


khoangcachantoankhilaixe2-492x1024.jpg

Nguồn tổng hợp

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trướcSiêu phẩm Ferrari SF90 Spider động cơ hybrid 986 mã lực
Bài tiếp theoAcura ra mắt màu sơn Long Beach Blue Pearl tuyệt đẹp cho NSX 2021